Ý nghĩa các chức năng trong trang tạo Post

Ý nghĩa các chức năng trong trang tạo Post

Ở những phần trước bạn đã biết cách đăng một post có đầy đủ thông tin lên website rồi, bao gồm tiêu đề, nội dung, category, tag và featured image.

Tuy nhiên trong khu vực soạn thảo post còn có rất nhiều tính năng ẩn khác mà mình muốn bạn ít nhất là xem qua và hiểu các chức năng của nó để bạn có thể vận dụng tối đa sau này, vì không có cái nào trong WordPress là thừa thải cả nên bỏ quên nó sẽ bị gọi là lãng phí tài nguyên đó.

Xem các tính năng ẩn trong Post

Mặc định khung soạn thảo của post chỉ hiển thị một số tính năng chính quan trọng, nhưng đằng sau nó còn có khá nhiều tính năng thú vị khác nhưng họ đã cho ẩn đi để tránh việc bị choáng khi quá nhiều thứ đập vào mắt bạn trong trang soạn post. Để xem các tính năng ẩn này, bạn vào Posts –> Add New và ấn vào nút Screen Options của góc trên bên phải.

xem-tinh-nang-an-post

Và bạn thấy nó sẽ hiển thị ra một menu đổ xuống, bạn hãy đánh dấu vào các chức năng đang bị bỏ chọn ở phần Show on screen…

screen-options-postvà xem lại khung soạn nội dung để xem sự khác biệt.

cac-tinh-nang-an-post

Bạn thấy khó hiểu các chức năng đó, ok yên tâm mình sẽ giải thích cho bạn ngay đây.

Ý nghĩa các tính năng ẩn trong khung soạn Post

Excerpt

excerpt-wordpress

Đây là tính năng thiết lập nội dung tóm tắt của post mà nó sẽ hiển thị ra đối với một số theme hiển thị bản tóm tắt thay vì hiển thị toàn bộ nội dung của post ra trang chủ. Theo ý kiến của mình, khi soạn bài bạn nên viết nội dung tóm tắt trong đây (khoảng 3, 4 dòng) mặc dù không cần biết sẽ sử dụng hay không vì biết đâu sau này bạn sẽ dùng các theme hiển thị bản tóm tắt.

Tham khảo thêm: Bạn đã quên tính năng Excerpt trong WordPress?

Send Trackbacks

sendtrackback-wordpress

Trackbacks bạn cứ hiểu là một liên kết trỏ lại nếu bạn liên kết tới bài nào đó. Ví dụ bạn soạn post và có gắn liên kết trỏ về bài viết A của website B, thì chức năng Sendtrackbacks này sẽ giúp bạn gửi một thông báo trackback đến bài viết A kia để bài viết A kia sẽ tự động hiển thị liên kết trỏ tới bài viết của bạn ở phần cuối bài viết.

Với điều kiện là tính năng này chỉ sử dụng được nếu cả hai website đều sử dụng WordPress và tính năng trackback/pingback của cả hai website phải đạt được bật (mặc định nó sẽ bật). Các trackback này sẽ hiển thị trong phần Comments trong trang Dashboard.

Custom Fields

customfields-wordpress

Đây là một tính năng tuy là bạn sẽ không cần sử dụng ngay bây giờ vì nó hơi nâng cao. Nhưng bây giờ bạn cứ hiểu rằng đây là tính năng hỗ trợ bạn nhập thêm các siêu dữ liệu (meta data) trong nhiều trường dữ liệu (data field) khác nhau.

Ví dụ, hiện tại trong trang hiển thị post của bạn chỉ hiển thị tiêu đề và nội dung của post, nhưng nếu bạn cần nó hiển thị một nội dung khác như chữ ký tác giả tự động chẳng hạn, thì lúc này bạn sẽ cần sử dụng tính năng Custom Fields này để tạo ra một trường dữ liệu tên (Name) là tac-gia và có giá trị (value) là Phạm Ngọc Thạch và nó sẽ tự động hiển thị trong nội dung post ở vị trí bạn đã xác định.

Đây là một tính năng khá quan trọng khi dùng WordPress sau này nhưng bạn nên tìm hiểu về nó sau khi đã am hiểu WordPress và cấu trúc theme của nó rồi.

Xem thêm chi tiết về Custom Fields

Discussion

discussion-wordpress

Đây là chức năng kiểm soát tính năng bình luận trên bài post của bạn. Nếu bạn thích không cho người ta gửi bình luận vào riêng post này nữa thì bỏ chọn cả hai tùy chọn trong đó đi, lúc đó tính năng comment và trackback trong riêng post đó sẽ vô hiệu hóa.

Slug

slug-post-wordpress

Mặc định bài viết của bạn sẽ có liên kết dạng https://thachpham.local/?p=xx, trong đó xx là số ID của bài viết đó. Nhưng bạn có thể chuyển liên kết bài viết sang dạng liên kết tĩnh đẹp mắt hơn ví dụ như https://thachpham.local/ten-bai-viet/ trong phần Settings –> Permalinks. Và phần Slug này nghĩa là bạn tùy chỉnh lại cái chuỗi ký tự đường dẫn vì mặc định nó sẽ lấy theo tên bài viết (đã bỏ dấu và khoảng cách).

Revisions

revision-wordpress-post

Xem thông tin chi tiết của từng phiên bản revision của post.

Comments

comments-wordpress-post

Ở đây nó sẽ hiển thị một vài bình luận mới nhất có trong post này và bạn có thể thêm bình luận hoặc trả lời người bình luận ngay tại đây mà không cần vào phần Comments trên menu trong Dashboard.

Format

postformat-wordpress

Đây không phải là một tính năng ẩn nhưng tùy theo theme mà nó sẽ hiển thị hay không vì tính năng được thiết lập trên mỗi theme, nếu theme đó họ có hỗ trợ tính năng post format thì mới dùng được. Tính năng này nghĩa là bạn tùy chỉnh định dạng hiển thị của post đó thông qua từng loại định dạng. Mặc định nó sẽ là dạng Standard để hiển thị post dưới dạng thông thường, nếu bạn muốn nó hiển thị với phong cách khác thì có thể chọn các định dạng khác và có thể mỗi phong cách sẽ ảnh hưởng đến việc hiển thị các thành phần trong bài post, nói chung là tuy theo theme nữa.

Lời kết

Thông qua việc hiểu các tính năng ẩn của WordPress có thể sẽ giúp bạn biết thêm được một số tính năng rất có ích trong khi soạn một bài post trong WordPress để áp dụng làm cho việc quản lý/soạn thảo post chuyên nghiệp hơn.

Nguồn: Ý nghĩa các chức năng trong trang tạo Post | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Chức năng Revision của WordPress
Tìm hiểu thêm về khu vực Publish của Post
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme