từ dữ liệu trở thành content hiệu quả 2020

Xu-huong-content-2019-tu-du-lieu-khach-hang-tro-thanh-content-hieu-qua

Dữ liệu khách hàng có thể giúp các thương hiệu xây dựng những chiến lược content marketing có tỷ lệ chuyển đổi và tăng trưởng cao cùng cơ hội thành công rất lớn.

Khách hàng của bạn cung cấp một lượng thông tin khổng lồ về mong muốn và nhu cầu thông qua dữ liệu họ để lại. Dữ liệu khách hàng có thể giúp các thương hiệu xây các chiến lược marketing có tỷ lệ chuyển đổi và tăng trưởng cao cùng cơ hội thành công rất lớn. Ngoài ra, các thương hiệu có thể sử dụng dữ liệu khách hàng để tạo những content thân thiện với các công cụ tìm kiếm và được tối ưu hóa theo nhu cầu của họ.
Nền tảng của việc xây dựng content hiệu quả xuất phát từ việc thấu hiểu insight, hành vi, những mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Vì vậy bước đầu tiên chúng ta cần làm chính là thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng.

1. Làm thế nào để thu thập dữ liệu khách hàng?

1.1 Khảo sát & nghiên cứu:

Khảo sát là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về khách hàng của bạn. Có những cách thu thập dữ liệu khách hàng như sau:

 • Khảo sát bằng cách gửi email cho những đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Form đăng kí thông tin trên trang web.
 • Phân tích phương tiện truyền thông xã hội.

Các cuộc khảo sát của bạn trở nên ngắn gọn, hạn chế những thao tác không cần thiết gây cảm giác phiền phức cho khách hàng. Thông qua các kênh khảo sát trên, chúng ta sẽ thu thập được nhiều dữ liệu nhân khẩu học bao gồm:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Học vấn
 • Thu nhập
 • Nghề nghiệp
 • Sở thích…….

Bạn có thể thu thập những thông tin này thông qua Google Analytics:

Xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả thông qua dữ liệu khách hàng
Thu thập dữ liệu nhân khẩu học bằng Google Analytics

Thông qua Facebook Insight:

từ dữ liệu trở thành content hiệu quả 2020 1
Thu thập thông tin khách hàng thông qua Facebook.

1.2 Tiếp nhận thông tin phản hồi của khách hàng:

Tiếp nhận thông tin phản hồi từ khách hàng là một thuật ngữ marketing mô tả quá trình lấy ý kiến của khách hàng với mục đích hiểu rõ những mong muốn, nhu cầu của họ. Thông tin phản hồi của khách hàng rất quan trọng, cung cấp cho các marketer, các thương hiệu, các doanh nghiệp một cách nhìn sâu sắc về mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ đang sử dụng.

từ dữ liệu trở thành content hiệu quả 2020 2

Việc tiếp nhận và thu thập phản hồi của khách hàng sẽ giúp chúng ta “bắt sóng được cảm xúc” và “chạm được trái tim” của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về:

 • Cảm nhận của khách hàng về content bạn đang sản xuất
 • Khách hàng đang cần điều gì nhất?
 • Content của bạn có bổ ích với khách hàng hay không?

Nhận phản hồi đúng của khách hàng có thể giúp bạn:

 • Nhu cầu ưu tiên của độc giả là gì?
 • Khách hàng đang ưa thích content nào của bạn?
 • Tìm được chất liệu hay để xây dựng những content tiếp theo.

Thông qua việc xây dựng chatbox tự động, chúng ta sẽ lấy được rất nhiều ý kiến của khách hàng. Cần lưu ý cách sử dụng ngôn từ thể hiện sự cầu thị như:
“Chúng tôi luôn lắng nghe bạn 24/7…..”
“Chúng tôi hỗ trợ những khi bạn cần….”
“Lắng nghe bạn là niềm vui của chúng tôi….”
Tránh những câu từ thô cứng, ra lệnh, không cảm xúc như:
“Đánh giá và review….”
“Comment…”
“Để lại ý kiến tại đây….”

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ các khảo sát và nghiên cứu, bạn có thể tạo nội dung giải quyết các vấn đề của khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu bạn nội dung này, bạn có thể yêu cầu thông tin có giá trị như địa chỉ email và tên của họ. Lưu ý khi bạn yêu cầu quá nhiều thông tin, khách hàng có khả năng điền những thông tin không chính xác vì cảm thấy phiền phức!!!

Sau khi thu thập xong
dữ liệu khách hàng. Đã đến lúc bạn sử dụng cơ sở dữ liệu đó một cách hiệu quả để
xây dựng content và tiếp thị

2. Làm thế nào sử dụng dữ liệu khách hàng một cách hiểu quả để xây dựng content?

Dựa trên những dữ liệu về nhân khẩu học bạn thu thập được từ những cuộc khảo sát & nghiên cứu kết hợp cùng ý kiến phản hồi tiếp thu từ khách hàng. Bạn đã có gần 90% cơ sở dữ liệu chính xác để xây dựng Personas cho khách hàng hiện tại hoặc Personas cho những đối tượng khách hàng tiềm năng trong tương lai.

 • Personas là gì? Lợi ích của việc xây dựng Personas.
 • Làm thế nào để xây dựng Personas?
 • Vận dụng Personas thế nào để xây dựng content hiệu quả?

2.1. Personas là gì? Lợi ích của việc xây dựng Personas.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau giải thích về personas, nhưng cách đơn giản nhất để hiếu được thuật ngữ này như sau: “Personas là một nhân vật hư cấu được phát triển để mô tả các đặc điểm chính của một nhóm đối tượng cụ thể. Bao gồm những thông tin sau:

 • Họ là ai? Thông tin nhân khẩu học của họ?
 • Họ đang suy nghĩ điều gì?
 • Mong muốn của họ?
 • Nhu cầu của họ?
 • Động cơ nào thúc đẩy hành vi mua hàng của họ?
 • Thói quen mua sắm của họ?
 • Các yếu tố khác tác động đến cách họ có thể tương tác với thương hiệu của bạn như thế nào”
từ dữ liệu trở thành content hiệu quả 2020 3

Với thông tin thu được từ dữ liệu khách hàng của bạn càng cụ thể và rõ ràng, tỉ lệ chính xác của template personas bạn xây dựng càng cao. Từ đó, bạn sẽ có rất nhiều chất liệu để xây dựng content hoặc trở thành nền tảng để bạn xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả. Việc xác định thành công personas sẽ giúp bạn:

 • Không mất quá nhiều thời gian để theo dõi, phân tích content markeing nào đang tương tác hiệu quả với khách hàng.
 • Hiểu rõ những nhu cầu, mong muốn của đối tượng đang hướng đến để xây dựng content phù hợp với họ.
 • Xác định những mục tiêu, giá trị, lợi ích để tuyền tải đến khách hàng bằng content của bạn.

2.2. Làm thế nào để xây dựng Personas:

Personas của từng ngành khác nhau thì đặc điểm sẽ khác nhau, personas của B2B sẽ khác personas của B2C, personas của quốc gia này sẽ khác với quốc gia kia. Personas được hình thành dựa trên nhiều biến số nên nó sẽ phụ thuộc vào cách bạn theo dõi và lưu trữ dữ liệu khách hàng tiềm năng.

Vậy làm thế nào để tạo personas? Chúng ta nên xây dựng bằng phương pháp nghiên cứu định lượng hay định tính?
Bạn có thể chấm điểm khách hàng tiềm năng của mình dựa trên nhiều thuộc tính khác nhau, bao gồm các thông tin khách hàng gửi và cách tương tác website của bạn thông qua internet. Quá trình này diễn tả cho thuật ngữ Lead Scoring.

Điều quan trọng không chỉ đơn giản xác định phân khúc các nhóm khách hàng mà còn phải thấu hiểu hành vi, cách tương tác của mỗi nhóm với trang web/ ứng dụng để bạn có thể xác định “key trend” giữa các nhóm. Nếu những “key trend” giao nhau bạn có thể kết hợp lại với nhau để tạo ra một nhóm khách hàng lớn hơn có chung hành vi.

Bài viết tiếp theo sẽ đề cập đến “Xây dựng Personas bằng việc kết hợp các phương pháp nghiên cứu định lượng và định tính”.


Nguồn: từ dữ liệu trở thành content hiệu quả 2020 | A1

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Top 11 Tools giúp bạn tạo content marketing chất lượng 2020
3 điều Content Marketers nên làm trong doanh nghiệp 2020
Tác giả

Bình luận

generic venlor

I enjoy you because of all of your effort on this blog. Debby delights in conducting internet research and it’s easy to see why. A number of us hear all about the compelling manner you create effective guides by means of the blog and boost contribution from other ones about this area of interest and my child has been becoming educated a great deal. Enjoy the remaining portion of the new year. You’re carrying out a fabulous job.

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme