Transient API – Lưu cache cho đối tượng trong WordPress

Tắt toàn bộ plugin trong WordPress không cần đăng nhập

Thường thì chúng ta sử dụng WordPress và muốn tăng tốc cho website của mình sẽ sử dụng cách là cài thêm các plugin hỗ trợ tăng tốc như WP Super Cache, W3 Total Cache và một số ứng dụng khác vào máy chủ nếu có quyền.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng bản thân WordPress đã có những thuật toán riêng của nó để xử lý và lưu cache dữ liệu sinh ra từ các đoạn mã PHP, nhưng nó sẽ chỉ áp dụng vào một số chức năng chính trong WordPress mà thôi. Cách đơn giản nhất để thử đó là bạn hãy sử dụng chức năng tìm kiếm theme WordPress trong bảng quản trị, lần thứ nhất thì nó sẽ xử lý hơi lâu nhưng các lần thứ hai trở đi nó sẽ xử lý nhanh hơn, đó là nhờ WordPress đã lưu lại cache truy vấn của bạn đã tìm trước đó.

Trong khuôn khổ bài này, mình sẽ hướng dẫn đến các bạn một tính năng rất hữu dụng trong WordPress mà nếu bạn thường xuyên làm việc với code trong đây, nó sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc tối ưu lại quy trình xử lý, đó là Transient API.

Transient API là gì?

Transient API là một kỹ thuật lưu cache dữ liệu đã được xử lý trong WordPress và nó sẽ tự động lưu vào database trong một thời hạn nhất định, chúng ta có thể thiết lập thời gian hết hạn cho dữ liệu đã được lưu này.

Sau khi lưu dữ liệu vào database với tên là _transient_[tên-transient-key] trong table wp_options, thì thay vì đợi dữ liệu trả về khi code xử lý, nó sẽ lấy thẳng dữ liệu đã lưu trong database và hiển thị ra ngoài website, lúc đó bạn đã tiết kiệm được khâu xử lý mã PHP.

Do nó sẽ lưu dữ liệu vào database nên nó sẽ có một nhược điểm là làm database nặng hơn (tùy thuộc vào độ lớn của cái transient của bạn). Vậy nên hiện nay có rất nhiều website lớn đã sử dụng Memcached, APC, XCache để lưu các dữ liệu cache này vào RAM thay vì vào Database, dĩ nhiên nó sẽ tốn RAM hơn.

Khi nào nên sử dụng Transient API

Do nó sẽ lưu cache kết quả truy vấn nên sẽ chỉ có ích nếu bạn cần xử lý một dữ liệu gì đó có thời gian thay đổi lâu. Chẳng hạn như một đoạn loop tự tạo, lấy dữ liệu từ Facebook (số like, thông tin của user chẳng hạn),…Tóm lại là chỉ nên sử dụng để lưu các dữ liệu mà website sẽ không cần bắt buộc gọi ra khi tải trang, chẳng hạn như sử dụng để lưu option của theme/plugin là không nên.

Hướng dẫn Transient API

Trước khi sử dụng Transient API, chúng ta cần có một code để làm mẫu trong bài này. Ở bài này, mình sẽ viết một code lấy số like trên Facebook của bài này chẳng hạn.

Bạn có thể tạo một file tên test-transient.php trong thư mục theme với nội dung bên dưới để tạo một Custom Page Template để test. Tạo xong hãy vào Pages -> Add New tạo một trang mới và thiết lập Page Template vừa tạo.<?php
/*
* Template Name: Facebook JSON
*/
$url="https://nguoivietweb.net/wordpress/wordpress-tutorials/serie-hoc-wordpress-co-ban-2013.html";
$source = wp_remote_retrieve_body( wp_remote_get( &quot;https://graph.facebook.com/&quot; . $url ) );
$data = json_decode( $source );

echo $data->shares;


Kết quả sẽ trả về là số like của bài viết kia đúng không nào. Hãy xem ta mất bao nhiêu thời gian để tải trang này nhé (Chuột phải -> Inspect Element -> Network và F5).

before_transient

Nghĩa là mình đã tải trang nội dung này hết 500 milliseconds. Bây giờ mình sẽ tiến hành thiết lập Transient cho đoạn code trên và xem nó sẽ thay đổi như thế nào nhé.


<?php
/*
 * Template Name: Facebook JSON
 */
 $my_transient = get_transient ( 'facebook-like' ); // Gọi dữ liệu từ key 'facebook-like' trong Transient

// Kiểm tra, nếu chưa có thì tạo dữ liệu cho Transient mang tên 'facebook-like'
if ( empty( $my_transient) ) {

	$url="https://nguoivietweb.net/wordpress/wordpress-tutorials/serie-hoc-wordpress-co-ban-2013.html";
	$source = wp_remote_retrieve_body( wp_remote_get( 'https://graph.facebook.com/' . $url ) );
	$data = json_decode( $source );

	// Lưu dữ liệu cần hiển thị vào Array
	$output = array(
		'shares' =>; $data->shares
	);

	// Tạo key transient với tên là 'facebook-like'
	set_transient( 'facebook-like', $output, 60*60*12 ); // 60*60*12 nghĩa là mỗi 12 giờ (giây*phút*giờ)
} else {
	echo $my_transient['shares'];
}

Các đoạn code ở trên mình xin giải thích như sau (mình đánh số dựa theo số dòng trong code):

  • 05: Tạo một biến để làm công việc gọi dữ liệu trong transient, nếu dữ liệu trong transient này chưa có thì kết quả trả về là false.
  • 08 đến 21: Kiểm tra nếu biến $my_transient chưa có dữ liệu thì sẽ tiến hành tạo một transient key và chứa các dữ liệu nhận về.
  • 15 đến 17: Do transient chỉ được phép lưu dữ liệu theo biến nên mình tạm thời đưa các dữ liệu nhận được vào một biến mảng $output để tiện lấy dữ liệu nếu bạn có nhiều dữ liệu.
  • 20: Dùng hàm set_transient để tạo ra một transient key với tên là facebook-like mà mình đã gọi ở trên.
  • 22: Nếu transient đã có dữ liệu thì mình sẽ hiển thị dữ liệu đó ra.

Bây giờ bạn hãy chạy code, lưu ý một điều là lần đầu tiên chạy code nó sẽ không hiển thị gì cả vì database chưa có transient, cùng lúc đó nó sẽ tiến hành tạo transient key trong database. Hãy tải lại trang một lần nữa thì bạn sẽ thấy dữ liệu trả về.

after_transient

Vậy là chúng ta đã tiết kiệm hơn tới 77% tốc độ tải với phương thức này, một con số rất tuyệt vời phải không nào.

Nếu bạn muốn biết nó lưu thế nào thì cứ vào database, mở table wp_options lên và tìm tên key là _transient_facebook-like, ngoài ra nó còn một key tên là _transient_timeout_facebook-like chứa thời gian hết hạn của transient.

transient-database

Và như mình nói ở trên, nếu bạn có sử dụng Memcached, XCache hay APC để lưu object cache trong WordPress thì database sẽ không lưu lại thông tin này.

Lời kết

Như vậy là bạn đã vừa tìm hiểu qua tính năng Transient API rồi đó, nếu bạn đã và đang sử dụng nhiều Query & Loop trong website mà nó chưa được cache thì đây là cơ hội để bạn thử nghiệm sự ưu việt của nó rồi đấy. 😀

Nguồn: Transient API – Lưu cache cho đối tượng trong WordPress | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage &amp; coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben &amp; tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
TextLink là gì? 2 Lưu ý dùng text link an toàn khi triển khai SEO
Làm việc với Git trên WordPress thông qua WP Pusher
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme