Tổng quan Lập trình plugin cho WordPress

Tổng quan Lập trình plugin cho WordPress

Đây là bài đầu tiên mà Sáu muốn gửi đến các bạn trong serie học lập trình plugin cho WordPress. Có thể nói plugin là thành phần quan trọng nhất trong khi sử dụng WordPress, bạn có thể tìm và sử dụng rất nhiều plugin miễn phí trên kho chứa plugin khổng lồ của WordPress hoặc thậm chí là mua luôn những phiên bản plugin pro để sử dụng. Ngoài ra, đối với những thứ đơn giản hơn thì bạn có thể tự tay viết cho mình một plugin để sử dụng, thậm chí plugin này chỉ bao gồm vài dòng code hoặc nhiều hơn 1000 dòng code.

Giới thiệu phần 1 của serie học lập trình plugin WordPress

Trong phần 1 này chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về plugin và tầm quan trọng cũng như sức ảnh hướng của nó trong việc giúp WordPress đi lên đứng vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng các mã nguồn viết blog. Tại sao chúng ta lại dùng đến plugin, tại sao WordPress không tích hợp mọi thứ vào bộ cài đặt mà họ lại để cho người dùng tự viết plugin riêng?

Giới thiệu serie học lập trình plugin WordPress

Giới thiệu serie học lập trình plugin WordPress

Câu trả lời chắc bạn cũng đã biết, ý tưởng có thể được xuất hiện từ bất cứ đâu, đối với các cá nhân hoặc tổ chức khi viết plugin họ đều để lại dấu ấn riêng. Nhiều plugin hay được tổng hợp lại sử dụng trên một blog chạy WordPress thì sẽ tạo thành một tổng thể hoàn thiện, chức năng tuyệt vời còn hơn cả sự mong đợi.

Plugin là gì

Plugin là một phần mềm, hay nói cách khác nó là một hay nhiều tập tin PHP có chứa nhiều dòng lệnh hoặc hàm (function) do người dùng viết ra. Và dĩ nhiên nếu đã là các tập tin PHP thì plugin sẽ phải được viết với ngôn ngữ PHP, trong đó ngoài các hàm do người dùng tạo ra thì còn các hàm kế thừa từ thư viện có sẵn của WordPress.

Đối với WordPress, nếu bạn cần một plugin nào đó thì bạn có thể tìm kiếm trước trên mạng thông qua Google hoặc tìm kiếm trực tiếp trên kho plugin của WordPress.

Khi đến với kho plugin này, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình một plugin vừa ý bởi hệ thống có hỗ trợ đánh giá xếp hạng theo sự phổ biến của plugin hoặc sắp xếp plugin theo từng chức năng.

Tại sao lại phải dùng plugin

Nếu như bạn xem WordPress là shop bán đồ chơi thì một trang blog WordPress mà không cài đặt plugin thì coi như shop đồ chơi đó chỉ có cái vỏ chứ không có đồ chơi được chứa đựng bên trong.

Có rất nhiều plugin với mục đích sử dụng khác nhau, nó cung cấp cho người dùng một số chức năng và tiện ích nhất định. Bạn có thể tìm kiếm plugin để phục vụ một vài sở thích nào đó của bạn hoặc plugin đó sẽ làm cho việc quản lý blog của bạn tốt hơn.

Bạn không thể sử dụng WordPress mà không có plugin, ví dụ như plugin WordPress SEO sẽ giúp cho bạn dễ dàng thực hiện công việc SEO cho blog WordPress hơn.

Bạn cần phải có những kiến thức gì trước khi bắt đầu?

Cũng giống như việc lập trình giao diện cho WordPress, trước khi có thể đi vào phần nội dung tiếp theo trong serie này thì bạn cần phải có một số kiến thức nhất định, những kiến thức yêu cầu chung Sáu sẽ liệt kê trong danh sách bên dưới.

Để có thể lập trình được plugin cho WordPress thì tối thiểu nhất bạn phải có kiến thức về PHP. Nếu như plugin của bạn không cần đụng tới các kiến thức khác thì có thể bỏ qua, nhưng Sáu nghĩ chỉ có PHP không thì sẽ không thực hiện được, cần phải có thêm HTML và CSS nữa.

Kiến thức cần có khi viết plugin

Kiến thức cần có khi viết plugin

Công cụ cần thiết

Không phải chỉ có kiến thức không là đủ, bạn phải có công cụ để học lập trình plugin cho WordPress, danh sách các công cụ này cụ thể sẽ được liên kê bên dưới, bạn kiểm tra lại nhé.

  • Phần mềm hỗ trợ lập trình PHP (Đề nghị dùng Notepad++ hoặc Sublime Text 2).
  • Máy tính của bạn đã cài đặt giả lập localhost (Đề nghị dùng XAMP hoặc AppServ).
  • Bạn đã cài đặt sẵn một blog WordPress trên localhost.

Sở dĩ phải cài đặt localhost trên máy tính của bạn là vì Sáu không muốn bạn phải mất công upload lên hosting, Sáu không muốn bạn làm hỏng trang của mình khi chưa có kinh nghiệm viết plugin và Sáu muốn nhắc nhỏ với bạn rằng đối với lập trình web thì bạn phải làm test thử ở localhost trước và kiểm tra nếu chạy ngon lành hết rồi thì mới đem lên trang chính để sử dụng.

Kết luận phần 1

Trong bài viết này Sáu đã giới thiệu cho bạn một vài thông tin có liên quan đến việc học lập trình plugin cho WordPress, bạn đã hiều được khái niệm về plugin cũng như sự cần thiết của nó. Ngoài ra bạn đã biết được những kiến thức và những công cụ nào cần thiết trước khi tiến hành đi vào công đoạn code plugin.

Sáu sẽ đi vào phần 2 của serie với tựa đề Bắt đầu viết plugin cho WordPress, bạn nhớ đón xem bài viết tiếp theo trong serie này nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được bạn và sẽ làm tiền đề để bạn có thể phát triển plugin WordPress theo hướng chuyên nghiệp.

Nguồn: Tổng quan Lập trình plugin cho WordPress | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
External link là gì? 3 Sự thật về liên kết ngoài ít người biết
Đếm lượt xem chuyên nghiệp với WP Statistics
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme