Thẻ Canonical là gì? Canonical trợ giúp SEO như thế nào?

Thẻ Canonical là gì? Canonical trợ giúp SEO như thế nào?

Chuyên gia Patrick Stox đưa ra khi nào nên sử dụng thẻ canonical, cũng như một số vấn đề phổ biến xảy ra trong quá trình thực hiện.

Trong một thế giới lý tưởng, sẽ chỉ có một phiên bản của mỗi trang. Thế giới quá lộn xộn và cùng một nội dung có thể tồn tại ở nhiều vị trí trên cùng một trang web và các trang web khác.

Cách đây nhiều năm, một giải pháp đã được thông qua để giải quyết cho các vấn đề nội dung trùng lặp này: “định dạng thành phần liên kết”, được biết đến như là “rel = canonical” hoặc “canonical tag“. Như vậy thẻ canonical là gì?

Thẻ Canonical là gì?

Thẻ Canonical là một cách để khai báo với công cụ tìm kiếm về việc định danh cho nội dung thuộc một thủ thể đường dẫn (URL duy nhất), trong trường hợp bài viết của các bạn phát sinh nhiều URL thì dựa vào thẻ canonical Google sẽ biết được nội dung đó thuộc trang nào và sẽ không đánh giá là trùng lập nội dung trên một trang web.

Thuật ngữ Canonical có thể khó hiểu với bạn. Hãy để SEO Nam Nguyễn giải thích điều này bằng những thuật ngữ đơn giản.

Giả sử có hai URL của một trang web:

Cả hai trang đó đều hiển thị nội dung và không có Redirect đến một trang duy nhất. Điều này có thể dẫn đến vấn đề trùng lặp nội dung và bạn có thể bị Google phạt.

Hãy xem một ví dụ khác. Có hai URL trên một website cùng giao hiển thị giống nhau.

 • https://www.seonamnguyen.com
 • https://www.seonamnguyen.com/index.php

Nếu cả hai trang web này đều có cùng kết quả, thì điều này cũng có thể gây ra vấn đề! Trường hợp này là lỗi thường xuyên nhất của các đơn vị thiết kế website.

Bạn có thể không chú ý nhiều đến vấn đề này, nhưng việc tồn tại nhiều version khác nhau trên cùng 1 website gây ra tình trạng duplicate content. Và công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành lập chỉ mục với nhiều version khác nhau, sau đó thuật toán Panda sẽ phạt website vì tình trạng duplicate content.

Do đó việc sử dụng thẻ rel = “canonical” nhằm mục đích thông báo cho công cụ tìm kiếm biết đó là bản gốc và cái nào là bản sao của nó. Điều này có thể giúp bạn tránh khỏi bị phạt do nội dung trùng lặp.

Thẻ Canonical hỗ trợ SEO như thế nào?

Thẻ Canonical chuẩn giúp giải quyết các vấn đề nội dung trùng lặp bằng cách xác nhận 1 URL chính thức duy nhất, mọi bản sao được Canonical xác nhận về URL chính thức đó. Có thể thấy nhiều trường hợp gần như bắt buộc sử dụng thẻ canonical như:

 • https và http
 • www và non www
 • index.php và trang chủ
 • Sử dụng phiên bản mobile hoặc phiên bản AMP.

Để thẻ Canonical ở đâu?

Cú pháp của thẻ Canonical cũng rất đơn giản so với các thẻ khác,vị trí để đặt thẻ này là ở <head>, thông thường với mã nguồn wordpress thì có thể sử dụng plugin Yoast SEO để tạo ra thẻ canonical một cách tự động.

<link rel=”canonical” href=”https://example.com/” />

Bạn có thể biết là một thẻ Canonical có thể được đặt trong tiêu đề HTTP là tốt, chẳng hạn như:

HTTP/1.1 200 OK
Link: <https://example.com/>; rel=”canonical”

Thẻ Canonical không hoạt động

Thẻ canonical không phải là một chỉ thị, do đó nó có thể bị bỏ qua. Việc có các URL xung đột trong sitemap hay trong các liên kết nội bộ (internal link) có thể đưa ra các tín hiệu lộn xộn.

Ngoài ra còn có các trường hợp như sao chép bài viết và không thay đổi thẻ canonical  về một URL duy nhất. Bạn cũng nên sử dụng URL tuyệt đối – không phải tương đối – trong canonical để giúp tránh các lỗi.

Các thẻ canonical sẽ tự định nghĩa và có thể gây ra việc nhiều trang cùng thể hiện với công cụ tìm kiếm rằng chúng là phiên bản ưu tiên. Nếu website có nhiều thẻ canonical khác nhau trên cùng một nội dung hiển thị, thì Google sẽ bỏ qua cả hai.

Google sẽ làm gì nếu có các dấu hiệu lộn xộn như nói ở trên? Họ sẽ cố xác định các tín hiệu khác nhau như thẻ canonical, liên kết nội bộ hoặc sitemap, và một số yếu tố khác nữa. Ví dụ như họ có thể cố gắng chọn một đường dẫn ngắn hơn so với một đường dẫn dài hơn hoặc chọn HTTPS thay vì HTTP.

Google ưu tiên các trang HTTPS hơn các trang HTTP tương tự nếu trùng nội dung, trừ khi có các tín hiệu xung đột như sau:

 • Trang HTTPS có chứng chỉ SSL không hợp lệ.
 • Trang HTTPS có chứa phụ thuộc không an toàn.
 • Trang HTTPS bị chặn thu thập.
 • Trang HTTPS chuyển hướng người dùng đến hoặc thông qua trang HTTP.
 • Trang HTTPS có liên kết rel = “canonical” đến trang HTTP.
 • Trang HTTPS chứa một thẻ meta robot noindex.

Thẻ Canonical không hoạt động

Tương tác của canonical với các thẻ khác

Một thẻ canonical có thể dễ dàng bị sai vì một điều nhỏ nhặt như là lỗi đánh vần hoặc dấu gạch chéo, đặc biệt trong một bộ như đánh số trang hoặc hreflang.

Trong các bộ này, việc có một trang khác nhau được lập chỉ mục chứ không phải trang có trong các thẻ sẽ khiến tập hợp các trang đó sẽ không hợp nhất như chúng nên thế, như là việc thiết lập canonical ở trang 2 của một bộ đường dẫn của trang 1.

Các thẻ noindex và canonical cũng nên được sử dụng cùng nhau. Tôi đã thấy các trường hợp khi thẻ canonical dường như đưa thẻ noindex tới phiên bản ưu tiên.

Các ứng dụng khác của thẻ canonical

Bạn có biết các thẻ canonical có thể được sử dụng với các tên miền khác nhau? Đây thực sự là một phương cách được ưa chuộng sử dụng khi kiểm soát nội dung. Bạn cũng nên tránh trùng lặp các phiên bản phụ của trang web của bạn, như là phiên bản mobile hoặc các phiên bản AMP. Theo Google thì sắp tới đây bạn sẽ không cần thay đổi các thẻ canonical của mình cho chỉ mục ưu tiên di động.

Các thẻ canonical cần thiết trong mọi trường hợp

Trong khi các thẻ canonical hữu ích cho việc tập trung tín hiệu trong nhiều trang, hãy nhớ rằng trong mọi trường hợp chỉ có một phiên bản duy nhất. Tập trung các trang web với các phương thức khác như chuyển hướng sẽ tốt hơn trong dài hạn, vì bạn có thể hy vọng rằng mình tới được với một phiên bản duy nhất của một trang web.

Trên đây là kiến thức về Canonical tags, ý nghĩa của canonical ảnh hưởng trong SEO như thế nào và cách bạn sử dụng thẻ này đúng cách mang lại hiệu quả thực sự cao. Nếu website của bạn chưa có thẻ Canonical thì hãy nên thêm thẻ này để hạn chế những vấn đề duplicate giữa các page, các phiên bản với nhau…

Và nếu như bạn còn bối rối về thẻ Canonical này và chưa hiểu sâu Canonical là gì, vậy thì hãy đến các khóa đào tạo SEO chuyên nghiệp, hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn SEO chuyên sâu về các lỗi có thể xảy ra và cách ngăn ngừa, khắc phục những lỗi này.

Nguồn: Thẻ Canonical là gì? Canonical trợ giúp SEO như thế nào? 2020 | Nam Nguyen

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage &amp; coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben &amp; tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
SEO Onpage: hướng dẫn tối ưu trang một cách hoàn hảo
Internal link và những vấn đề quan trọng
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme