Robots.txt là gì? 3 Cách tạo file robots.txt cho wordpress đơn giản nhất

GTV SEO

Đã bao giờ bạn hình dung làm sao một robot của công cụ tìm kiếm có thể phân tích dữ liệu của một website để index (chỉ mục) không? Đôi lúc bạn muốn googlebot nhanh index trang web của bạn hoặc không index (chỉ mục) một trang cụ thể nào đó.

Vậy làm cách nào bây giờ? Tôi có thể trả lời ngay cho bạn – tạo file robots.txt cho wordpress ngay.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn:

 • Hiểu rõ khái niệm robots.txt là gì
 • Cấu trúc cơ bản của một file robots.txt
 • Có những lưu ý gì khi tạo lập robots.txt
 • Tại sao phải cần robots.txt cho website của bạn
 • Cách tạo lập 1 file hoàn chỉnh cho web của bạn

Bắt đầu tìm hiểu nhé!


robot txt - robot.txt là gì
Tìm hiểu về Robots.txt lập chỉ mục cho website của bạn

REP cũng bao gồm các lệnh như meta robots, page-subdirectory, site-wide instructions. Nó hướng dẫn các công cụ tìm kiếm xử lí các liên kết. (ví dụ: follow hay nofollow link)

Trên thực tế, tạo file robots.txt cho wordpress giúp các nhà quản trị web link hoạt, chủ động hơn trong việc cho phép hay không cho các con bot của công cụ tìm kiếm index một số phần nào đó trong trang web của mình.


Cú pháp của tệp robots.txt

Các cú pháp được xem là ngôn ngữ riêng của các tập tin robots.txt.

Có 5 thuật ngữ phổ biến mà bạn có thể bắt gặp trong một file robots.txt. Chúng bao gồm:

 • User-agent: Phần này là tên của các trình thu thập, truy cập dữ liệu web. (ví dụ: Googlebot, Bingbot,…)
 • Disallow: Được sử dụng để thông báo cho các user-agent không thu thập bất kì dữ liệu URL cụ thể nào. Mỗi URL chỉ được sử dụng 1 dòng disallow.
 • Allow (chỉ áp dụng cho bọ tìm kiếm Googlebot): Lệnh thự hiện thông báo cho Googlebot rằng nó có thể truy cập một trang hoặc thư mục con. Mặc dù các trang hoặc các thư mục con của nó có thể không được phép.
 • Crawl-delay: Thông báo cho các web crawler biết rằng nó phải đợi bao nhiêu giây trước khi tải và thu thập nội dung của trang. Tuy nhiên, lưu ý rằng bọ tìm kiếm Googlebot không thừa nhận lệnh này. Bạn có thể cài đặt tốc độ thu thập dữ liệu trong Google Search Console.
 • Sitemap: Được sử dụng để cung cấp các vị trí của bất kì Sitemap XML nào được liên kết với URL này. Lưu ý lệnh này chỉ được hỗ trợ bởi công cụ tìm kiếm Google, Ask, Bing và Yahoo.

Pattern-matching

Trên thực tế các file robot.txt wordpress khá phức tạp để có thể chặn hoặc cho phép các con bots vì chúng cho phép sử dụng tính năng Pattern-matching để bao quát một loạt các tùy chọn của URL.

Tất cả các công cụ tìm kiếm Google và Bing cho phép sử dụng 2 biểu thức chính để xác định các trang hoặc thư mục con mà SEO muốn loại trừ. Hai kí tự này là dấu hoa thị (*) và ký hiệu đô la ($).

 • * là kí tự đại diện cho bất kì chuỗi kí tự nào – có nghĩa là nó được áp dụng cho mọi loại bots của các công cụ tìm kiếm.
 • $ là kí tự khớp với phần cuối của URL.

Định dạng cơ bản của file robots.txt

định dạng robots.txt - file robots.txt chuẩn cho wordpress
Định dạng cơ bản truy cập của file Robots.txt

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lược bỏ các phần “crawl-delays” và “sitemap”.

Đây là định dạng cơ bản để tạo file robots.txt cho WordPress hoàn chỉnh. Tuy nhiên trên thực tế thì tệp robots.txt có thể chứa nhiều dòng User-agent và nhiều chỉ thị của người dùng.

Chẳng hạn như các dòng lệnh: disallows, allows, crawl-delays, …

Trong file robots.txt chuẩn, bạn có thể chỉ định cho nhiều con bot khác nhau. Mỗi lệnh thường được viết riêng biệt cách nhau bởi 1 dòng.

Trong một file robots.txt wordpress bạn có thể chỉ định nhiều lệnh cho các con bot bằng cách viết liên tục không cách dòng.

Tuy nhiên trong trường hợp một file robots.txt có nhiều lệnh đối với 1 loại bot thì mặc định bot sẽ làm theo lệnh được viết rõ và đầy đủ nhất.

Lưu ý về file robots.txt chuẩn

 • Để chặn tất cả các website crawler không được thu thập bất kì dữ liệu nào trên website bao gồm cả trang chủ. Chúng ta hãy sử dụng cú pháp sau:

User-agent: *

Disallow: /

 • Để cho phép tất cả các trình thu thập thông tin truy cập vào tất cả các nội dung trên website bao gồm cả trang chủ. Chúng ta hãy sử dụng cú pháp sau:

User-agent: *

Disallow:

 • Để chặn trình thu thập, tìm kiếm thông tin của Google (User-agent: Googlebot) không thu thập bất kì trang nào có chứa chuỗi URL www.example.com/example-subfolder/. Chúng ta hãy sử dụng cú pháp sau:

User-agent: Googlebot

Disallow: /example-subfolder/

 • Để chặn trình thu thập thông tin của Bing (User-agent: Bing) tránh thu thập thông tin trên trang cụ thể tại www.example.com/example-subfolder/blocked-page. Chúng ta hãy sử dụng cú pháp sau:

User-agent: Bingbot

Disallow: /example-subfolder/blocked-page.html

Ví dụ cho file robots.txt chuẩn

Dưới đây là ví dụ về tệp robots.txt hoạt động cho trang web www.example.com:

User-agent: *

Disallow: /wp-admin/

Allow: /

Sitemap: https://www.example.com/sitemap_index.xml

Theo bạn, cấu trúc file robots.txt này có ý nghĩa gì? Để tôi giải thích.

Điều này chứng tỏ bạn cho phép toàn bộ các công cụ tìm kiếm theo link www.example.com/sitemap_index.xml để tìm đến file robots.txt phân tích và index toàn bộ các dữ liệu trong các trang trên website của bạn ngoại trừ trang www.example.com/wp-admin/

Đọc thêm:

Robots.txt file hoạt động như thế nào?

robots.txt hoạt động ra sao - robots.txt disallow all
Tất cả các cách hoạt động của Robots.txt

Các công cụ tìm kiếm có 2 nhiệm vụ chính:

 1. Crawl (cào/ phân tích) dữ liệu trên trang web để khám phá nội dung
 2. Index nội dung đó để đáp ứng yêu cầu cho các tìm kiếm của người dùng

Để crawl được dữ liệu của trang web thì các công cụ tìm kiếm sẽ đi theo các liên kết từ trang này đến trang khác. Cuối cùng, nó thu thập được dữ liệu thông qua hàng tỷ trang web khác nhau.

Quá trình crawl dữ liệu này còn được biết đến với tên khác là “spidering”.

Sau khi đến một trang web, trước khi spidering thì các con bot của công cụ tìm kiếm sẽ tìm các file robots.txt wordpress. Nếu nó tìm thấy được 1 tệp robots.txt thì nó sẽ đọc tệp đó đầu tiên trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

File robots.txt chứa các thông tin về cách các công cụ tìm kiếm nên thu thập dữ liệu của website. Tại đây các con bot này sẽ được hướng dẫn thêm nhiều thông tin cụ thể cho quá trình này.

Nếu tệp robots.txt không chứa bất kì chỉ thị nào cho các user-agent hoặc nếu bạn không tạo file robots.txt cho website thì các con bots sẽ tiến hành thu thập các thông tin khác trên web.

Một số lưu ý cho robots.txt

robotstxt là gì - tạo file robots txt cho website
những lưu ý robotstxt
 • Để được các con bot tìm thấy thì các tệp robots.txt phải được đặt trong các thư mục cấp cao nhất của trang web.
 • txt có thể phân biệt chữ hoa và chữ thường. Vì thế tệp phải được đặt tên là robots.txt. (không phải Robots.txt hay robots.TXT, …)
 • Không nên đặt /wp-content/themes/ hay /wp-content/plugins/ vào mục Disallow. Điều đó sẽ cản trở các công cụ tìm kiếm nhìn nhận chính xác về giao diện blog hay website của bạn.
 • Một số user-agent có thể chọn cách bỏ qua các file robots.txt chuẩn của bạn. Điều này khá phổ biến với các user-agent bất chính như:
  • Malware robots (bot của các đoạn mã độc hại)
  • Các trình scraping (quá trình tự thu thập thông tin) địa chỉ email
 • Các tệp robots.txt thường có sẵn và được công khai trên web. Bạn chỉ cần thêm /robots.txt vào cuối bất kì root domain để xem các chỉ thị của trang web đó.
  Điều này có nghĩa là bất kì ai cũng có thể thấy các trang bạn muốn hoặc không muốn crawl. Vì vậy đừng sử dụng các tệp này để ẩn thông tin cá nhân của người dùng.
 • Mỗi subdomain trên một một root domain sẽ sử dụng các file txt wordpress riêng biệt. Điều này có nghĩa là cả blog.example.com và example.com nên có các tệp robots.txt riêng. (blog.example.com/robots.txt và example.com/robots.txt). Tóm lại, đây được xem là cách tốt nhất để chỉ ra vị trí của bất kì sitemaps nào được liên kết với domain ở cuối tệp robots.txt.

>>> Bài viết liên quan: Subdomain là gì? Tất cả thông tin bạn cần biết về subdomain

Robot.txt đi đâu trên một trang web?

Bất kể khi nào đến với một trang web, các công cụ tìm kiếm hay các web crawler (ví dụ như Facebook’s crawler, Facebot) sẽ ngay lập tức tìm kiếm tệp robot.txt.

Tuy nhiên, nó chỉ tìm ở một nơi cụ thể. Đó chính là thư mục chính (root domain hay trang chủ).

Ví dụ nếu user-agent truy cập www.example.com/robots.txt và không tìm thấy tệp robots.txt ở đó, nó sẽ cho rằng trang web này không hề tạo file robots.txt cho wordpress.

Ngay lúc này nó sẽ tiến hành thu thập dữ liệu của toàn bộ trang web.

Một số trường hợp là các tệp robots.txt này có tồn tại nhưng không được tìm thấy bởi các web crawler. Mặc nhiên, nó sẽ được xử lí tương tự như trang web không được tạo file robots.txt cho wordpress.

Để đảm bảo các trình thu thập dữ liệu có thể tìm thấy được tệp robots.txt của bạn. Hãy luôn để nó trong các thư mục chính hoặc root domain.

Tại sao bạn cần tạo file robots.txt cho wordpress?

Việc tạo file robots.txt cho wordpress giúp bạn kiểm soát việc truy cập của các con bots đến các khu vực nhất định trên trang web. Và điều này có thể vô cùng nguy hiểm nếu bạn vô tình sai một vài thao tác khiến Googlebot không thể index website của bạn.

Tuy nhiên, việc tạo file robots.txt cho wordpress vẫn thật sự hữu ích bởi nhiều lí do:

 • Ngăn chặn nội dung trùng lặp xuất hiện trong website (lưu ý rằng các robot meta thường là lựa chọn tốt hơn cho việc này)
 • Giữ một số phần của trang web ở chế độ riêng tư
 • Giữ các trang kết quả tìm kiếm nội bộ không hiển thị trên SERP
 • Chỉ định vị trí của sitemap
 • Ngăn các công cụ tìm kiếm index một số tệp nhất định trên trang web của bạn (hình ảnh, PDF, …)
 • Dùng lệnh crawl delay để cài đặt thời gian. Điều này sẽ ngăn việc máy chủ của bạn bị quá tải khi các trình thu thập dữ liệu tải nhiều nội dung cùng một lúc.

Nếu bạn không muốn ngăn các web crawler tiến hành thu thập dữ liệu từ website thì bạn hoàn toàn không cần tạo file robots.txt cho wordpress.

Làm thế nào để kiểm tra website có tệp robots.txt không?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết website của mình có tệp robots.txt không. Hãy nhập root domain của bạn, sau đó thêm /robots.txt vào cuối URL. Nếu bạn không có trang .txt xuất hiện, thì chắc chắn website bạn hiện không tạo robots.txt cho wordpress rồi. Rất đơn giản!

Tương tự, bạn có thể kiểm tra website của tôi gtvseo.com có tạo file robots.txt hay không bằng cách như trên:

Nhập root domain (gtvseo.com) > chèn /robots.txt vào cuối (kết quả là gtvseo.com/robots.txt) > Nhấn Enter

Và đợi kết quả là biết ngay thôi!

kiểm tra website truy cập có robots.txt - disallow robots.txt
Cách kiểm tra Robots.txt

Cách tạo tệp robots.txt cho wordpress:

Nếu sau khi kiểm tra, bạn nhận thấy website của mình không có tệp robots.txt hay đơn giản là bạn đang muốn thay đổi tệp robots.txt của mình. Hãy tham khảo 3 cách tạo file robots.txt cho wordpress dưới đây:

1. Sử dụng Yoast SEO

Bạn có thể chỉnh sửa hoặc tạo tệp robots.txt cho wordpress trên chính WordPress Dashboard với vài bước đơn giản.

Đăng nhập vào website của bạn. Khi đăng nhập vào, bạn sẽ thấy giao diện của trang Dashboard.

Nhìn phía bên trái màn hình, click vào SEO »Tools »File editor.

cách tạo robots.txt - file robots.txt chuẩn seo
Vào phần Tools của SEO
tạo robots.txt yoast seo - tạo file robot.txt cho website
Bấm vào File Editor để bắt đầu tạo Robots..txt

Tính năng File editor sẽ không xuất hiện nếu wordpress của bạn vẫn chưa được kích hoạt tính chỉnh sửa file. Do vậy hãy kích hoạt chúng thông qua FTP (File Transfer Protocol – Giao thức truyền tập tin).

Lúc này bạn sẽ thấy mục .htaccess file và một nút Create robots.txt file – đây là nơi giúp bạn tạo file robots.txt

2. Qua bộ plugin All in One SEO

Hoặc bạn có thể sử dụng bộ plugin All in One SEO để tạo file robots.txt nhanh chóng. Đây cũng là một plugin tiện ích cho wordpress – Đơn giản, dễ sử dụng.

Để tạo file robots.txt, bạn phải đến giao diện chính của plugin All in One SEO Pack.

Chọn All in One SEO » Features Manager » Nhấp Active cho mục robots.txt

all in one seo robots.txt - sơ đồ trang web chứa url bị chặn bởi robots.txt.
Tạo Robots.txt bằng All in One SEO

Lúc này, trên giao diện sẽ xuất hiện nhiều tính năng thú vị:

activate robots.txt - tạo robots.txt cho wordpress
Nhấn Activate để kích hoạt Robots.txt

Và khi đó, mục robots.txt sẽ xuất hiện như một tab mới trong thư mục lớn All in One SEO. Bạn có thể tạo lập cũng như điều chỉnh file robots.txt tại đây. Tuy nhiên, bộ plugin này có một chút khác biệt so với Yoast SEO tôi vừa đề cập ở trên.

All in One SEO làm mờ đi thông tin của file robots.txt thay vì bạn được chỉnh sửa file như công cụ Yoast SEO. Điều này có thể khiến bạn hơi bị động một chút khi chỉnh sửa file robots.txt.

Tuy nhiên, tích cực mà nói, yếu tố này sẽ giúp bạn hạn chế thiệt hại cho website của mình. Đặc biệt một số malware bots sẽ gây hại cho website mà bạn không ngờ tới.

3. Tạo rồi upload file robots.txt WordPress qua FTP

Nếu bạn không muốn sử dụng plugin để tạo file robot.txt thì tôi có 1 cách này cho bạn – Tự tạo file robots.txt thủ công cho wordpress của mình.

Bạn chỉ mất vài phút để tạo file robots.txt này bằng tay. Sử dụng Notepad hoặc Textedit để tạo mẫu file robots.txt theo rule tôi đã giới thiệu ở đầu viết.

Sau đó upload file này qua FTP không cần sử dụng plugin. Quá trình này rất đơn giản không tốn bạn quá nhiều thời gian đâu.

Một số lưu ý khi sử dụng file robots.txt

Hãy đảm bảo rằng bạn không chặn bất kì nội dung hoặc phần nào trên trang web mà bạn muốn Google index.

Các liên kết trên trang bị chặn bởi việc tạo file robot txt sẽ không được các bots theo dõi. Trừ khi các links này có liên kết với các trang khác (các trang không bị chặn bởi robots.txt, meta robots,…). Nếu không các tài nguyên được liên kết có thể sẽ không được thu thập và index.

Link juice sẽ không được truyền từ các trang bị chặn đến các trang đích. Vì thế nếu muốn dòng sức mạnh link juice truyền qua các trang này thì bạn hãy sử dụng một phương pháp khác thay vì tạo file robots.txt cho wordpress.

Không sử dụng file robot.txt chuẩn để ngăn dữ liệu nhạy cảm (như thông tin người dùng riêng tư) xuất hiện trong kết quả SERP.

Bởi vì trang web chứa thông tin cá nhân này có thể liên kết với nhiều trang web khác. Do đó các con bots sẽ bỏ quá các chỉ thị của tệp robots.txt trên root domain hay trang chủ của bạn, nên trang web này vẫn có thể được Google index.

Nếu bạn muốn chặn trang web này khỏi các kết quả tìm kiếm, hãy sử dụng một phương pháp khác thay vì tạo file robots.txt cho wordpress như dùng mật khẩu bảo vệ hay noindex meta directive.

Một số công cụ tìm kiếm có rất nhiều user-agent. Chẳng hạn, Google sử dụng Googlebot cho các tìm kiếm miễn phí và Googlebot-Image cho tìm kiếm hình ảnh.

Hầu hết các user-agent từ cùng một công cụ tìm kiếm đều tuân theo một quy tắc. Do đó bạn không cần chỉ định các lệnh cho từng user-agent. Tuy nhiên việc làm này vẫn có thể giúp bạn điều chỉnh được cách index nội dung trang web.

Các công cụ tìm kiếm sẽ lưu trữ nội dung file robots.txt wordpress. Tuy nhiên nó vẫn thường cập nhật nội dung trong bộ nhớ cache ít nhất một lần một ngày. Nếu bạn thay đổi tệp và muốn cập nhật tệp của mình nhanh hơn thì có thể gửi robots.txt url cho Google.

Robots.txt, meta robot và x-robot, sự khác biệt giữa các loại robot này là gì?

Đầu tiên, robots.txt là một tệp văn bản trong khi meta robot và x-robot là các meta directives. Ngoài ra, chức năng của 3 loại robot này cũng hoàn toàn khác nhau.

Việc tạo file robots txt ra lệnh cho việc index toàn bộ trang web hoặc thư mục.Trong khi đó thì meta robot và x-robot có thể ra lệnh cho việc index ở cấp độ trang riêng lẻ.

Câu hỏi thường gặp về Robot.txt

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp, có thể là những thắc mắc của bạn về Robot.txt bây giờ:

Kích thước tối đa của tệp robots.txt là bao nhiêu?

500 kilobyte (khoảng).

Robots.txt trong WordPress ở đâu?

Tại vị trí: domain.com/robots.txt.

Làm cách nào để chỉnh sửa robots.txt trong WordPress?

Bạn có thể thực hiện theo cách thủ công hoặc sử dụng một trong nhiều plugin WordPress SEO như Yoast cho phép bạn chỉnh sửa robots.txt từ WordPress backend.

Điều gì xảy ra nếu tôi disallow vào nội dung noindex trong robots.txt?

Google sẽ không bao giờ thấy lệnh noindex vì nó không thể crawl dữ liệu trang.

Bạn đang băn khoăn về chi phí nếu triển khai dịch vụ SEO website chuyên nghiệp? Liệu ngân sách bao nhiêu là ổn? Tham khảo bảng báo giá SEO Website của GTV!
Dịch vụ SEO TPHCM – Thống trị thứ hạng Google, xây dựng & phát triển thương hiệu bền vững.

Kết luận

Bây giờ đến lượt bạn rồi đấy! Kiểm tra xem website của mình đã có file robots.txt chưa. Tạo lập và chỉnh sửa file robots.txt theo ý của bạn nhằm hỗ trợ các con bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và index trang web của bạn nhanh chóng.

Chúc bạn thành công!

Tài liệu tham khảo:

 1. How to Create the Perfect Robots.txt File for SEO – Neil Patel
 2. Robots.txt – Moz
 3. Robots.txt – Backlinko

Đọc tiếp:

Bạn cảm thấy hoang mang với lượng kiến thức SEO dồn dập trên mạng như hiện nay? Một khoá học SEO chuyên nghiệp có lộ trình rõ ràng, bài bản sẽ cùng bạn vượt qua mớ hỗn độn này một cách dễ dàng!

Xem ngay:
1. Khoá học SEO Fundamental – Thành thục SEO trong 29 ngày!
2. Miễn phí 3 ngày học thử khoá học SEO Online miễn phí Entity Mastermind giúp bạn X10 Organic Traffic!


Nguồn: Robots.txt là gì? 3 Cách tạo file robots.txt cho wordpress đơn giản nhất | GTV

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Hiển thị từ khóa trên Google với SEO SearchTerms Tagging
Quản lý tập tin/thư mục trên host dùng cPanel
Tác giả

Bình luận

tadalafil price

I am commenting to let you know of the great encounter my friend’s daughter found reading your site. She figured out numerous issues, not to mention what it’s like to have a wonderful giving mindset to have men and women quite simply have an understanding of selected hard to do subject areas. You really exceeded our expectations. Many thanks for giving the insightful, safe, explanatory and as well as easy thoughts on the topic to Janet.

I have been browsing online more than three hours today, yet I never found any interesting article like yours. It?s pretty worth enough for me. Personally, if all webmasters and bloggers made good content as you did, the net will be much more useful than ever before.| I couldn?t refrain from commenting. Well written!| I?ll right away clutch your rss as I can?t to find your e-mail subscription hyperlink or e-newsletter service. Do you?ve any? Kindly allow me realize so that I could subscribe. Thanks.| It is appropriate time to make some plans for the future and it?s time to be happy. I have read this post and if I could I want to suggest you few interesting things or tips. Perhaps you could write next articles referring to this article. I wish to read more things about it!| It is appropriate time to make a few plans for the long run and it is time to be happy. I?ve learn this submit and if I may just I want to recommend you few fascinating things or tips. Perhaps you could write next articles referring to this article. I desire to read even more issues approximately it!| I have been surfing online greater than three hours nowadays, but I by no means discovered any interesting article like yours. It?s pretty price sufficient for me. In my opinion, if all site owners and bloggers made excellent content material as you probably did, the internet shall be a lot more useful than ever before.

I?ve been surfing online more than 4 hours today, yet I never found any interesting article like yours. It?s pretty worth enough for me. In my opinion, if all site owners and bloggers made good content as you did, the net will be much more useful than ever before.| I could not refrain from commenting. Very well written!| I?ll immediately grasp your rss feed as I can not to find your email subscription link or newsletter service. Do you have any? Kindly allow me realize in order that I could subscribe. Thanks.| It is perfect time to make some plans for the future and it?s time to be happy. I have read this post and if I could I want to suggest you few interesting things or advice. Perhaps you could write next articles referring to this article. I wish to read even more things about it!| It?s appropriate time to make a few plans for the long run and it?s time to be happy. I have learn this publish and if I may I desire to counsel you few interesting things or advice. Perhaps you could write next articles regarding this article. I desire to learn even more issues approximately it!| I?ve been browsing online more than 3 hours today, yet I by no means found any attention-grabbing article like yours. It?s pretty value enough for me. In my view, if all site owners and bloggers made just right content as you probably did, the web shall be much more helpful than ever before.

I?ve been browsing online more than three hours today, yet I never found any interesting article like yours. It?s pretty worth enough for me. Personally, if all webmasters and bloggers made good content as you did, the web will be much more useful than ever before.

Thank you for the sensible critique. Me & my neighbor were just preparing to do a little research about this. We got a grab a book from our area library but I think I learned more clear from this post. I’m very glad to see such wonderful info being shared freely out there.

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme