Những điều cần biết về SEO by Yoast WordPress

GTV SEO

Trong bài viết trước, tôi đã gợi ý cho bạn danh sách 29 công cụ SEO phổ biến được nhiều SEOer tin tưởng sử dụng. Và Yoast SEO là một trong 29 công cụ tiện ích đó bạn nên quan tâm.

Vậy công cụ Yoast SEO là gì? Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cụ thể về công cụ Yoast SEO và hướng dẫn sử dụng Yoast SEO trong wordpress.

Cùng tôi tìm hiểu nhé!

hướng dẫn sử dụng yoast seo - yoat seo
Yoast SEO – Công cụ hỗ trợ tạo dựng blog thân thiện với SEO cho WordPress

Plugin Yoast SEO có thể được cài đặt trên bất cứ trang WordPress (trừ blog WordPress miễn phí).

Đây là một trong những plugin SEO WordPress dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Bạn vẫn có thể mua Yoast SEO premium để sử dụng đầy đủ các tính năng khác. Nhưng hầu hết tính năng quan trọng đều có trong Yoast miễn phí.

Vậy Yoast SEO Premium là gì và nó các tính năng đặc biệt như thế nào? 

Cùng tôi tìm câu trả lời nào!

Yoast SEO Premium là gì? 

Yoast SEO Premium – Công cụ tối ưu SEO nâng cấp của Yoast SEO. 

Hay nói cách khác, bạn có thể hiểu: Yoast SEO Premium chính là một Plugin hỗ trợ cho quá trình làm SEO được đánh giá là tốt nhất và là một phiên bản gồm các tính năng nâng cao.

Như tôi đã nói ở trên, hầu hết các tính năng quan trọng của Yoast SEO ở cả hai phiên bản điều có. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cấp hãy sử dụng phiên bản tính phí nhé!

Những tính năng đặc biệt cần đến phí đó là gì?

Dưới đây, tôi đã tổng hợp cho bạn tất cả tính năng đặc biệt của Yoast SEO Premium. Tham khảo ngay!

Redirect manager

Tính năng cho phép bạn chuyển hướng các link cũ sang một link mới, nhằm khắc phục tình trạng lỗi. Đồng thời, nó cũng giúp tránh việc mất thứ hạng tìm kiếm. 

Internal linking suggestions

Đây là tính năng chỉ có ở phiên bản VIP. Sở hữu tính năng này sẽ giúp bạn có được những gợi ý về các bài viết liên quan có trong website. 

Nhờ vậy bạn sẽ đặt link liên kết hợp lý hơn. Đồng thời, có các link nội bộ một cách nhanh chóng và dễ dàng thay vì phải tìm kiếm mất thời gian. Các gợi ý sẽ xuất hiện tại mục Featured Image. Mỗi khi bạn truy cập vào bài viết sẽ tự có gợi ý đưa ra.

Content insights

Có thể nói rằng Content Insights là tính năng mà nhiều SEOer thích nhất. Thay vì phải đếm từng từ một, thì tính năng này có thể thống kê được 5 cụm từ sử dụng nhiều trong bài viết. Điều này nhằm đảm bảo mật độ từ khóa đạt ở mức tập trung. Đồng thời, trong trường hợp các cụm từ không liên quan xuất hiện quá nhiều bạn có thể phát hiện và tiến hành chỉnh sửa cho phù hợp hơn.

Lưu ý: Tính năng này không hỗ trợ cho tiếng Việt, vì vậy bạn không được để ngôn ngữ hệ thống là ngôn ngữ tiếng Việt. 

Trước đây tính năng này được gọi là Multi Keyword. Tuy nhiên, hiện tại nó đã đổi tên thành Related Keyphrase. Đây là một trong những tính năng rất quan trọng để bạn có thể focus nhiều từ khóa trong bài viết cùng một lúc và làm tăng khả năng tìm kiếm. 

Social Preview

Tính năng Social Preview sẽ cho phép người dùng có thể xem trước được kết quả hiển thị trên trang mạng xã hội Facebook và Twitter. Như vậy, bạn có thể chỉnh sửa sao cho thật sự hợp lý: Tiêu đề, mô tả, hình ảnh hiển thị… Nếu bạn không chỉnh sửa thì kết quả cho ra sẽ giữ nguyên phần title và description theo đúng như cấu trúc của Yoast SEO mặc định.

Nhìn chung , Yoast SEO là một công cụ hỗ trợ kiểm tra tiêu đề, meta description, quản lý yoast seo sitemap và nhiều thứ khác liên quan đến SEO.

Đến đây, bạn đã nắm chi tiết hơn về Yoast SEO rồi đúng không? Bây giờ, chúng ta triển khai phần quan trọng nào. Cài đặt và sử dụng Yoast SEO.

Tôi sẽ hướng dẫn A đến Z cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng Yoast SEO WordPress plugin. Áp dụng nào!


Download và cài đặt SEO By Yoast

Nếu chưa có Yoast SEO WordPress plugin, hãy cài đặt ngay nhé!

Còn nếu bạn đã cài đặt và muốn hiểu rõ cách dùng công cụ này thì hãy kéo thẳng bài viết xuống phần hướng dẫn sử dụng Yoast SEO

Bên trái trang Dashboard admin chọn Plugins -> Add new

hướng dẫn cài đặt yoast seo - hướng dẫn yoast seo
Chọn Add New để tìm và cài SEO by Yoast

Tại đây sẽ hiện lên danh sách các plugin phổ biến và được yêu thích nhất. Sử dụng thanh tìm kiếm, gõ trực tiếp Yoast SEO để ra kết quả nhanh hơn.

cài đặt yoast seo - wordpress seo by yoast
Gõ “Yoast SEO” vào thanh tìm kiếm sẽ nhanh hơn!

Sau khi tìm thấy plugin Yoast SEO, nhấn Install now. WordPress sẽ download về, cài đặt và yêu cầu bạn kích hoạt plugin.

Kích hoạt và cài đặt thành công, bạn sẽ thấy có thêm lựa chọn “SEO” trên menu sidebar bên tay trái trang dashboard admin và thanh menu dọc trên cùng màn hình.

plugin seo by yoast - cấu hình yoast seo
Cài xong Yoast SEO sẽ có thêm mục SEO trên sidebar

Tải và cài đặt Yoast SEO cực kì đơn giản nhưng bạn cần vài thao tác thiết lập tính năng. Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng SEO By Yoast thì cũng khá vất vả một chút. Nhưng tin tôi đi, công sức của bạn hoàn toàn xứng đáng đấy.

Do cài đặt Yoast ở mỗi trang là không giống nhau nên tôi sẽ đề cập đến từng thiết lập một.

> Bạn có quan tâm đến: Phần mềm SEO Quake – Công cụ hỗ trợ đắc lực của SEO-er.

Import settings từ các plugin SEO khác

Hỏi nhanh: Bạn đã từng sử dụng plugin SEO nào khác chưa? Nếu có, bạn đã có thể tiết kiệm thời gian bằng cách nhập lại setting từ những plugin đó.

Chọn SEO trên menu bên tay trái, nhấn tiếp Tools -> Import and Export -> tab “Import from other SEO plugins”

hướng dẫn sử dụng yoast seo - sử dụng yoast seo
Chọn Tools trong phần Yoast SEO vừa cài đặt
hướng dẫn yoast seo - yoast seo wordpress
Chọn Import and Export rồi chọn Import from other SEO plugins để nhập lại setting

Tại đây bạn import setting từ HeadSpace2, All-in-One SEO, và WooThemes SEO Framework. Tất cả những gì cần làm là check vào ô muốn chọn và nhấn Import.

Nếu bạn từng sử dụng những phiên bản Yoast cũ như Robots Meta, RSS Footer, hay Yoast Breadcrumbs, thì có thể nhập setting từ những plugin này trong tab “Import from other plugins”.

Còn chưa sử dụng SEO plugin, bạn nên tham khảo plugin được SEO By Yoast đề xuất “SEO Data Transporter”

Giả sử bạn đã export sẵn setting từ plugin khác và bạn muốn import chúng, những gì cần làm là vào tab Import, chọn file bạn muốn và chọn “Import settings.”

Thiết lập Yoast SEO

Theo bạn, cách thức đơn giản thiết lập Yoast SEO là gì? Để tôi hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Nếu không có sẵn setting để nhập vào, bạn vào dashboard admin, chọn SEO trên menu bên tay trái (hoặc menu trên cùng, tùy chọn) => General. Tại đây bạn sẽ có thể thiết lập một số tùy chọn SEO cho trang của mình.

Thiết lập chung

General

Nếu bạn muốn thiết lập mặc định cho cấu hình Yoast SEO –  WordPress SEO by Yoast , chọn tab General. Nếu không muốn bỏ qua phần giới thiệu, chọn tab Your Info.

Tại tab “Your Infor“, bạn khai báo tên website, tên thay thế (alternate name), công ty hay cá nhân để Google dễ đưa trang bạn vào Knowledge Graph. Nếu bạn đang thiết lập cấu hình Yoast SEO cho website công ty, hãy thêm logo công ty để sau này xuất hiện trong Knowledge Graph.

Webmaster Tools

Tiếp đến là tab Webmaster Tools. Nếu bạn dùng các công cụ như Google Search Console, Alexa, Bing Webmaster Tools, hay Yandex Webmaster Tools, hãy xác minh tại đây nếu trang bạn chưa được xác minh.

cách sử dụng yoast seo - yoastseo
Có thể xác minh với các công cụ tìm kiếm ở tab Webmaster Tools

Quy trình đơn giản, tương đối giống nhau đối với các công cụ SEO khác nhau. Lấy Google Search Console làm ví dụ:

 1. Mở dashboard Search Console, chọn Manage Property -> Verify this site tại ô kế bên trang bạn đang thêm Yoast vào. Nếu bạn chưa thêm trang của bạn vào Search Console, tham khảo hướng dẫn tại đây.
 2. Chọn “HTML Tag”. Thay vì dán code vào phần <Head> của code site, lấy code này dán vào hộp Google Search Console ở đây và xóa hết tất cả trừ những phần trong dấu ngoặc kép, bao gồm cả dấu ngoặc kép.
 3. Nhấn “Save Changes” sau đó quay về dashboard của Google Search Console, chọn “Verify” để hoàn thành và chờ google index.

Security

Cuối cùng là tab “Security”.

sử dụng yoast seo - hướng dẫn sử dụng seo by yoast
Tab Security của Yoast SEO sẽ giúp bạn yên tâm hơn với các bài viết được đăng

Nếu trang bạn chỉ có một người viết bài, thì hãy yên tâm bỏ qua phần này nhé. Nhưng nếu trang có nhiều tác giả thì phần này rất hữu ích đấy. Nếu không check vào ô này, trong Yoast toolbox sẽ tự xuất hiện các tùy chọn nâng cao như redirect hoặc noindex trên trang edit.

Mặc dù bạn tự tin cộng tác viên có khả năng tự đăng bài nhưng bạn cũng không muốn họ thay đổi các thiết lập này. Tất cả những gì cần làm là check vào ô và bạn sẽ không cần lo lắng gì cả.

Tiêu đề và Meta

Tiếp theo là phần Title & Meta trong SEO trên menu tay trái. Khỏi nói cũng biết phần này cực kỳ quan trọng trong SEO vì đây là phần xuất hiện trên SERP. Khi nhấn vào đây, bạn sẽ thấy tab General đầu tiên.

sử dụng yoast seo wordpress - huong dan su dung yoast seo
Điều chỉnh Title & Meta trong Yoast SEO rất quan trọng

General

Tại General bạn sẽ có thể thay đổi cách hiển thị tiêu đề như Your Site Name | Contact Us” hoặc “Your Site Name – Contact Us”, áp dụng trên tất cả các trang của website.

Còn tính năng “Force rewrite titles” giúp sửa lỗi khi tên trang xuất hiện hai lần trong tiêu đề. Một số trang sử dụng theme WordPress được cài đặt sẵn hiển thị tiêu đề SEO. Cài đặt này dễ gây xung đột với cài đặt của Yoast.

Nếu bạn gặp vấn đề này, hãy kiểm tra hộp này để giải quyết. Sau khi kiểm tra hộp này vẫn còn bị lỗi duplicate tiêu đề, hãy liên hệ với web developer chỉnh sửa code của trang.

Homepage

hướng dẫn sử dụng seo by yoast - cài đặt yoast seo premium
Tab Homepage được dùng để thiết lập trang và đổi tiêu đề, meta desciption

Những thông tin xuất hiện trong tab Homepage phụ thuộc vào trang được cài đặt như thế nào. Trong hình, trang này được thiết lập sử dụng một trang làm homepage và một trang làm blog.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn tùy chỉnh thiết lập hoặc đổi tiêu đề, meta description cho hai trang trên, bạn nhấn vào link “editing the front page/blog itself” rồi chỉnh tùy ý.

Nếu homepage của bạn chỉ hiển thị bài post mới nhất, tab Homepage này sẽ khác so với hình.

Post Types

quản lý wordpress seo plugin - plugin seo by yoast
Tab Post Style có thể điều chỉnh nhiều thứ cho các bài viết
Titles and meta descriptions

Tiếp theo là thẻ Post Type. Bạn có thể đặt template cơ bản cho tiêu đề và meta description đối với các trang trên website. Blog post có thể theo cùng một format trong khi các trang khác theo format khác.

Nếu bạn không đặc biệt viết tiêu đề hay meta description chuẩn SEO cho từng trang thì …

Tiêu đề và meta description của bạn sẽ theo đúng format cơ bản mà bạn thiết lập tại đây.

Bạn điền vào phần này bằng các biến số và thông tin này sẽ tự động thêm vào tiêu đề cũng như meta description.

Nếu bạn để hộp meta description trống, công cụ tìm kiếm sẽ trích một phần trong bài viết làm meta.

Meta Robots

Với tùy chọn “noindex, follow”, nhấn chọn nếu bạn có nội dung không muốn được công cụ tìm kiếm index. Hầu hết thì chúng ta sẽ để trống phần này.

Nhưng nếu bạn không muốn công cụ tìm kiếm mò tới một trang nào đó hoặc có những trang dẫn đến bị phạt do duplicate nội dung thì đừng chần chừ nhấn vào đây nhé.

Date in Snippet Preview

Đối với tùy chỉnh “Date in Snippet Preview”, dù bạn có check ô này không thì tất cả do loại content bạn có trên loại trang đó quyết định. Nếu bạn cập nhật blog thường xuyên hoặc đăng nhiều bài viết có giá trị tin tức, bạn nên mở tính năng này.

Nhưng nếu content của bạn vẫn còn phù hợp trong nhiều năm tới nữa, bạn nên tắt tính năng này để người đọc không thấy ngày tháng trên SERP. Rồi họ lại cho rằng trang của bạn đã lỗi thời.

Yoast SEO Meta Box

Sau đây có một tùy chọn ẩn Yoast SEO Meta Box. Nếu trang bạn có nhiều cộng tác viên viết bài, có lẽ bạn cần đến tính năng năng này nhằm ngăn các cộng tác viên tự ý thay đổi thiết lập. Và nếu bạn chọn ô này và sau đó đổi ý thì thao tác cũng tương tự, chỉ cần vào sửa lại là xong.

Taxonomies

dùng yoast seo chỉnh bài viết - yoast seo plugin
Tab Taxonomies giúp đặt template cho title và meta description

Nếu trang của bạn là blog sử dụng nhiều category và tab để sắp xếp, phân loại bài viết thì …

Hãy sử dụng thẻ Taxonomies để cài đặt template tiêu đề và meta description cho những trang này bằng cách sử dụng các biến số tương tự như trong thẻ Post Types.

Nếu bạn muốn sử dụng từ như nhau cho cả tag và category cũng được nhưng bạn cần check thêm phần “noindex, follow” để tránh bị phạt do duplicate content.

>> Những lỗi duplicate content/title,… là một trong những sai lầm khiến website bạn đễ bị phạt tác vụ Google Panda. Tìm hiểu ngay!!

Archives

điều chỉnh trang lưu trữu bằng yoast seo - yoat seo
Phần Archive của SEO By Yoast cũng rất tiện lợi

Nếu đang vận hành một trang blog thì trang có ngày tháng và/hoặc tác giả là cách tuyệt vời để người đọc dễ tìm kiếm bài viết cũ. Tuy nhiên archive page (trang lưu trữ) như vậy có thể gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm. Vì những công cụ này có thể nhầm lẫn đây là duplicate nội dung.

Tab “Archive” sẽ ngăn chặn tình trạng đó bằng 2 cách. Thông báo bạn có muốn archive page index hay không hoặc có thể tắt tất cả archive page nếu muốn.

Bạn cũng có thể để tiêu đề xuất hiện trên một số trang đặc biệt như trang 404. Vậy nên nếu bạn có những trang đặc biệt như vậy bạn nên thêm vào mục “Special Pages”. Thậm chí bạn vẫn có thể dùng những biến số bạn dùng trong những thẻ trước.

Other

sử dụng yoast seo chỉnh wordpress - sử dụng yoast seo
Mục Other đã được Yoast SEO giải thích rất rõ ràng

Cuối cùng là mục “Other”. May mắn là Yoast đã giải thích rõ ràng từng phần trong mục này nên tôi không nói dài dòng thêm.

Cũng xin chúc mừng bạn đã hoàn thành xong phần mất thời gian nhất rồi đó. Vẫn còn nhiều phần khác cần làm nhưng tin vui là phần đó khá đơn giản.

Social

yoast seo kết nối social media - yoast seo premium là gì
Liên kết các tài khoản mạng xã hội với trang của bạn ở mục Social

Tab Account trong mục Social khá rõ ràng. Bạn chỉ việc chèn URL vào từng social media profile. Có 1 lưu ý nhỏ: Twitter bạn chỉ cần gõ username chứ không phải URL.

Nó có tác dụng thông báo với công cụ tìm kiếm là các social này đã được liên kết với trang của bạn.

Đối với từng tab mạng xã hội, bạn có thể kiểm soát cách hiển thị của content được chia sẻ trên từng trang mạng xã hội. Dưới thẻ Facebook, có lựa chọn giúp thêm Open Graph meta data vào phần <Head> của trang.

Facebook sẽ dễ dàng dùng hình ảnh, tiêu đề, miêu tả phù hợp khi chia sẻ nội dung. Bạn cũng có thể đặt ảnh mặc định nếu ai đó chia sẻ bài viết/trang chưa có hình ảnh sẵn.

Nếu bạn có fanpage trên Facebook, nhớ ghi rõ admin của trang vào Facebook Insights. Facebook Insights sẽ cho biết trang bạn được chia sẻ với bao nhiêu lần, lượt thích và traffic từ Facebook.

Để truy cập Facebook Insights, nhấn vào link “Facebook Insights” và nhìn góc trên cùng bên phải tìm nút “Insights for your website”. Sau đó, bạn sẽ thấy hộp thoại để kết nối domain trang với Facebook Insights.

Tab Twitter, Pinterest, Google+ cũng có cài đặt tương tự. Dưới tab Twitter, thiết lập dữ liệu meta tương tự như Facebook Open Graph.

Nếu trang bạn có tài khoản Pinterest, thì hãy …

Check hộp “Add Open Graph meta data” trong tab “Facebook”  => Nhập mã xác minh Pinterest cung cấp dưới thẻ Pinterest.

Giờ thì mạng xã hội đã được thiết lập xong, quay lại phần SEO trong menu bên tay trái > Chọn “XML Sitemaps.”

XML Sitemaps

yoast seo plugin sml sitemap - yoast seo download
Yoast SEO plugin giúp quản lý sitemap rất tốt

Một trong những ưu điểm của Yoast SEO là hỗ trợ quản lý sitemap dễ dàng hơn. Khi bạn kích hoạt tính năng XML sitemap, SEO By Yoast sẽ tự động tạo xml sitemap và cập nhật khi bạn thêm content mới, và thông báo công cụ tìm kiếm khi được cập nhật.

Thông qua tất cả các tab của mục này, bạn có thể xác định những phần mong muốn như loại bài viết hoặc category của bài viết trong yoast seo sitemap. Nếu có phần nào bạn không muốn xuất hiện trong yoast seo sitemap, chỉ cần check vào hộp bên cạnh là xong.

Bạn cũng có thể loại bỏ những bài viết đặc biệt khỏi xml sitemap bằng cách nhập số ID dưới thẻ “Excluded Posts

Giờ chuyển sang chọn lựa “Advanced” trong phần SEO trong side menu bên tay trái. Tên là “Advanced” nhưng mục này khá đơn giản thôi.

điều chỉnh breadcrumbs bằng yoast seo - yost seo
Breadcrumbs sẽ giúp hiển thị các mục dẫn đến trang hiện tại

Trong “Advanced”, tab đầu tiên là “Breadscrumbs” Nếu bạn kích hoạt breadscrumbs, người dùng sẽ thấy link hiển thị các mục dẫn đến trang hiện tại.

Ví dụ: tên trang -> blog -> tiêu đề bài viết. Breadscrumbs cũng có thể được hiển thị trên SERP như hình.

yoast seo plugin breadcrumbs
Breadcrumbs cũng sẽ hiện ra trên SERP

Nếu bạn muốn đặt breadscrumbs cho trang của mình thì không đơn giản như check vào hộp như những thao tác trước. Đầu tiên hãy đọc bài viết để biết cách chèn một vài code vào theme.

Nếu bạn không thể tự thay đổi theme, hãy liên hệ web developer chèn code này vào trang của bạn.

dùng yoast seo chỉnh permalink - yoats seo
Yoast SEO hỗ trợ điều chỉnh permalink cực dễ dàng

Tiếp theo là tab “Permalinks”. Tại đây bạn xóa cấu trúc URL, permalink và phần <Head> theo chuẩn SEO. Phần này khá rõ ràng nên tôi sẽ không giải thích gì thêm.

sử dụng rss trong yoast seo
RSS của Yoast SEO phần nào hỗ trợ việc tránh bị ăn cắp content

Tiếp theo là tab “RSS”. Nếu bạn viết blog đủ lâu thì đây là dịp tốt để kiểm tra xem có ai tự ý lấy nội dung và dữ liệu trên trang của bạn hay không.

Bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng “ăn cắp” content. Nhưng bạn có thể sử dụng mục này để thêm content vào bài viết khi những bài này xuất hiện trong RSS feed nhằm tự credit và trỏ ngược về trang của bạn.

Bằng cách này nếu ai đó ăn cắp content trực tiếp từ RSS feed thì ít nhất bạn cũng có được credit và backlink trỏ về trang của mình.

Search Console

Mục lớn cuối cùng là Google Search Console. Trong tùy chọn SEO trên side menu bên tay trái chọn Search Console.

yoast wordpress - yoast seo local
Search console của Yoast SEO

Tại đây bạn sẽ nhận được mã xác minh để liên kết Yoast với Google Search Console. Nhờ đó bạn có thể xem danh sách những trang lỗi và sửa lại ngay.

Nếu bạn cần redirect cho liên kết gãy, bạn cũng có thể thao tác tại đây như sau:

 1. Nhấn vào “Get Google Authorization Code.” Hộp sẽ hiển thị yêu cầu đưa Yoast SEO quyền truy cập tài khoản Search Console.
 2. Chọn Accept để nhận mã rồi nhập mã này vào hộp “Authenticate
 3. Nhấn “Authenticate” và chọn profile từ danh sách hiện ra.
 4. Chọn “Save Profile.”

Quay lại tùy chọn SEO và nhấn vào “Tools

Tools

tools của yoast seo - yoast wordpress seo
Yoast SEO có nhiều công cụ cực kì hữu ích

Bạn sẽ không muốn dùng tính năng “Bulk Editor” thường xuyên đâu. Nhưng trong trường hợp cần thiết thì nó rất có ích đấy.

Nếu bạn muốn thay đổi nhiều tiêu đề và/hoặc mô tả cùng lúc, bạn có thể sử dụng tính năng này để xuất ra danh sách tất cả các bài viết và trang. Sau đó bạn chỉ việc xem qua và thay đổi cùng lúc thay vì vào từng trang một để kiểm tra.

Ngoài ra còn có tính năng “File Editor” để thay đổi file robot.txt và file .htaccess.

Cuối cùng là tính năng “Import and Export”. Bạn đã dành thời gian cài đặt hàng đống thứ và bạn muốn xuất những cài đặt này để có bản copy dự phòng. Hoặc nếu bạn có những trang khác cần cài đặt Yoast SEO, bạn có thể xuất cài đặt này để nhập vào những trang khác nếu thích.

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO WordPress

Giờ bạn đã cài đặt và thiết lập xong SEO Yoast. Để tôi hướng dẫn sử dụng Yoast SEO cụ thể cho bạn.

Trong menu bên tay trái dashboard admin, chọn “All Posts” hoặc “All Pages để thấy danh sách tất cả trang/bài viết. Bạn sẽ thấy cột SEO bên tay phải màn hình.

hướng dẫn dùng yoast seo - yoast plugin
SEO Yoast có cả hệ thống đánh giá bài viết

Cột này có những dấu chấm thể hiện Yoast SEO đánh giá trang như thế nào. Yoast SEO sử dụng hệ thống khá đơn giản để phân tích và đánh giá mức độ viết bài chuẩn SEO.

 • Chấm xám là Yoast SEO không có thông tin gì về trang
 • Chấm xanh là trang tối ưu hóa tốt
 • Đặc biệt, chấm đỏ là có một số vấn đề nghiêm trọng
 • Chấm vàng/cam là cần cải thiện thêm

Nếu bạn đang kiểm tra tất cả các trang/bài viết để tối ưu, cột này sẽ rất hữu ích. Vì bạn có thể phân loại dựa trên cột này và dễ nhận biết trang nào cần cải thiện.

Chọn một trang hoặc bài viết, mở phần editor và bạn sẽ thấy hộp công cụ SEO by Yoast phía dưới phần content. Hộp công cụ SEO Yoast có một vài tab khác nhau, đầu tiên là “General”

General

hướng dẫn sử dụng seo by yoast - yoast duplicate post
Phần General của Yoast SEO có thể được dùng để làm nhiều việc khác nhau

Tại tab “General”, bạn có thể điền tiêu đề, meta description và từ khóa chính. Gõ focus keyword, plugin sẽ dò trong content, tiêu đề, URL, meta description và heading để thông báo keyword này lặp lại bao nhiêu lần. Từ đó bạn sẽ biết keyword được chèn đủ chưa hay có hiện tượng nhồi nhét keyword không.

Khi cài đặt focus keyword, nhớ điền keyword quan trọng nhất vì bạn chỉ có thể điền một focus keyword duy nhất trên Yoast SEO.

Ở phần “Snippet Preview” bạn có thể xem tiêu đề và meta description được hiển thị như thế nào trên SERP nhằm đảm bảo không có phần quan trọng nào bị cắt bỏ.

Kiểm tra thứ hạng từ khóa của bạn ngay hôm nay!

Page Analysis

hướng dẫn yoast seo - add meta tags with yoast seo
Yoast SEO phân tích bài viết rất chi tiết

Sau khi thiết lập focus keyword trong thẻ “General”, hãy lưu/cập nhật bản draft và chọn tab “Page Analysis”. Tính năng này sẽ đưa ra vài feedback về độ thân thiện SEO của trang.

SEO By Yoast đưa ra feedback dựa trên những yếu tố:

 • Keyword chính quá nhiều hay chưa đủ
 • Có hình ảnh hay outbound link chưa
 • Content dài bao nhiêu
 • Keyword có bị trùng với trang khác không

Bài viết liên quan:

Công cụ Google Tag Manager giúp Google Analysis cho nhiều thông số có ích hơn. Tại sao vậy? Tìm hiểu ngay Google Tag Manager là gì.

Một số lưu ý

Tất nhiên bạn muốn có càng nhiều chấm xanh càng tốt và sửa nhiều chấm đỏ nhất có thể. Nhưng chấm vàng không có nghĩa là xấu. Nên nhớ SEO By Yoast chỉ là công cụ cho feedback và bạn không cần phải nghe theo 100%.

Ví dụ theo hình thì tôi bị chấm đỏ do không có hình ảnh. Nhưng trên thực tế bài viết có nhưng hình này không được chèn vào phần thân bài với chữ viết. Hình được thêm vào bằng “Set Featured Image” và SEO By Yoast không tính vào.

Đôi khi Yoast cũng cho bạn vài feedback không tự nhiên và vô lý.

Chẳng hạn dù bạn đã chèn keyword chính vào tiêu đề, SEO Yoast vẫn khuyên bạn viết lại tiêu đề để đặt keyword chính vào đầu tiêu đề. Nhưng làm vậy khiến tiêu đề nghe rất kì cục. Do đó hãy cân nhắc kỹ trước khi thay đổi theo SEO By Yoast nhé.

Advanced

yoast seo là gì - yoast se
Vào Advanced để điều chỉnh những thứ chi tiết hơn

Tại tùy chọn “Advanced”, bạn có thể thay đổi thiết lập cho meta robot và sitemap hoặc đặt URL redirect 301. Nếu đây là trang nội dung đã được đăng ở đâu đó trên mạng, bạn cũng có thể đặt thẻ canonical.

Những tùy chọn có trong mục “Meta Robots Advanced” gồm:

 • NO ODP: Ngăn công cụ tìm kiếm sử dụng mô tả trang thay thế (alternate site) từ ODP/DMOZ>
 • Tùy chọn NO YDIR: Ngăn công cụ tìm kiếm sử dụng mô tả trang từ Yahoo! Directories.
 • No Archive: Ngăn công cụ tìm kiếm lấy phiên bản lưu trữ sẵn của trang.
 • No Snippet: Ngăn công cụ tìm kiếm sử dụng snippet nội dung trên SERP.

Social

yoast seo social wordpress - yoast seo download
Phần Social giúp bạn quyết định bài viết hiện lên thế nào trên mạng xã hội

Giờ thì trang của bạn khá chuẩn về SEO rồi đấy. Tiếp theo là tab “Social” để đảm bảo bài viết cũng hiển thị chuẩn khi chia sẻ trên mạng xã hội. Do thời gian lướt newsfeed của người dùng social media rất nhanh nên làm thế nào để trang của bạn nổi bật giữa đám đông vô cùng quan trọng.

Nếu bạn bỏ qua phần này thì trang mạng xã hội sẽ tự động lấy tiêu đề, meta description hoặc snippet của content từ bài viết và chọn hình bất kỳ.

Bạn có thể chỉnh lại bằng cách tải hình theo mong muốn. Bạn cũng có thể tự viết lại tiêu đề, meta description hoặc snippet của content theo cách nổi bật nhất có thể.

Publish

pulish với yoast seo - yoats
Phần Publish cũng có phân tích cho bài viết

Ở đây cũng hiển thị chấm cho biết độ thân thiện về seo mà Yoast SEO. Nếu là chấm xanh thì bạn đang làm rất tốt đó.

Đối với một plugin miễn phí thì các tính năng bạn có được đã rất tuyệt vời rồi. Sau khi đọc xong phần hướng dẫn sử dụng yoast seo của tôi, giờ chắc bạn đã khá thông thạo SEO by Yoast và không còn lăn tăn khi làm SEO. Nếu bạn muốn thêm tính năng thì có thể nghĩ đến nâng cấp thành premium Yoast SEO.

Premium Yoast SEO extension

wordpress plugin yoast seo extension - yoast-seo
Bạn có thể nâng cấp Yoast SEO Premium để có thêm các tính năng hữu ích

Yoast SEO Premium

Nếu bạn phải redirect lượng lớn URL, Yoast SEO Premium extension sẽ hỗ trợ rất tốt. Yoast SEO Premium cho phép bạn import redirect từ file .htaccess, viết redirect đến file .htaccess và chọn loại redirect mong muốn, thêm vào những công cụ giúp tạo redirect đơn giản hơn bao giờ hết.

Video SEO

Nếu trang bạn có nhiều video content, plugin Video SEO sẽ giúp thông báo đến công cụ tìm kiếm thông tin cần thiết để index video content. Nhờ đó nâng cơ hội nhận được kết quả rich snippet SERP.

Rich snippet không dễ và sử dụng plugin video SEO không đảm bảo 100% trang bạn có rich snippet. Nhưng nó giúp Google phân tích và đánh giá content của bạn có giá trị hay không.

SEO News

Trang của bạn là content tin tức? Nếu vậy thì SEO News sẽ giúp tối ưu hóa trang theo chuẩn Google News. Tuy không trực tiếp gửi trang bạn đến Google News nhưng sẽ giúp trang của bạn tối ưu hóa để vào được đây. Ngoài ra còn có tính năng tạo “Standout Tag”, XML News sitemap và hơn thế nữa.

Local SEO

Cuối cùng là Local SEO extension, giúp bạn được nhận biết trong kết quả tìm kiếm theo yếu tố địa lý.

Local SEO extension cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn. Chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại và thời gian hoạt động để công cụ tìm kiếm cung cấp thông tin chi tiết và chính xác đến người dùng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến thức từ A – Z mà tôi muốn chia sẻ đến bạn về SEO By Yoast: Cách cài đặt, hướng dẫn sử dụng Yoast wordpress seo và các Yoast SEO WordPress plugin – Công cụ hỗ trợ đắc lực cho WordPress. Bạn còn thắc mắc Yoast SEO là gì chứ?

Nếu có bất kỳ chia sẻ hay thắc mắc nào về quá trình thiết lập cũng như sử dụng plugin Yoast SEO WordPress plugin. Hãy để lại comment bên dưới nhé!

Chúc bạn thành công!

Tham khảo bài viết liên quan:

 • Cài đặt Google Tag Manager – dễ dàng theo dõi chiến dịch Marketing hay quản lý thẻ JavaScript và HTML. Tìm hiểu ngay!
 • Google Analytic – Công cụ SEO free, không thể thiếu cho một chiến dịch SEO thành công.

Chuẩn kiến thức SEO website ngay hôm nay! Tham khảo các khóa học đào tạo SEO của GTV SEO để có kiến thức được hệ thống chi tiết & update thường xuyên.


Nguồn: Những điều cần biết về SEO by Yoast WordPress | GTV

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage &amp; coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben &amp; tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
3 plugin miễn phí quản lý và ẩn link Affiliate tốt nhất
Cách làm dropdown menu bằng Superfish
Tác giả

Bình luận

Jamesboymn

ed medicine https://canadaedwp.com erectile dysfunction drug

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme