Làm sao để cài theme giống demo?

Các theme có trang chủ như thế này thường không hiện đúng khi mới cài vào.

Câu hỏi này mình đã từng muốn trả lời từ rất lâu rồi nhưng khổ nỗi tìm cách mãi mà chẳng biết phải viết bài như thế nào. Trước tiên bạn cần phải hiểu, cấu trúc theme trong WordPress hoàn toàn khác nhau, không có cái nào giống cái nào cho nên cách cài đặt và sử dụng đều khác nhau. Ngoại trừ các child theme dành riêng cho một theme nào đó, như Genesis chẳng hạn.

Vì vậy, bạn sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời nếu hỏi câu “Sao em cài theme nó ra không giống demo?”, ngoại trừ bạn hỏi chính tác giả của theme đó.

Bạn đã đọc tới bài này thì chắc chắn cũng đang gặp các vấn đề liên quan đến việc làm sao để cài theme giống demo, ở bài viết này có thể mình sẽ không giúp bạn hết tất cả những vướng mắc nhưng hy vọng nó cũng giúp bạn phần nào trong việc định hướng cài đặt.

Nếu dùng theme trả phí, hãy trả tiền

Mở đầu bài này mình xin nói qua về văn hóa sử dụng sản phẩm số. Nếu bạn muốn website mình thật đẹp, thật chuyên nghiệp rồi quyết định chọn theme trả phí thì hãy tự bỏ tiền ra mua nó.

Khoan nói đến việc văn hóa trả tiền, mà các bạn trả tiền ra là để được nhà cung cấp/tác giả theme đó hỗ trợ bạn cài đặt và giải quyết các lỗi phát sinh.

Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng theme Genesis Framework và bạn có cài một plugin có liên quan đến việc chèn linh tinh gì đó vào mã nguồn theme thì lúc đó bạn có hỏi ai đi chăng nữa cũng sẽ không có câu trả lời ngoại trừ hỏi trên forum hỗ trợ của họ.

Tiếp đến nữa là việc cài như demo, nếu sử dụng theme trả phí và tải chính gốc từ trang của họ về bạn sẽ luôn luôn được kèm theo một file hướng dẫn cài đặt rất chi tiết, chỉ cần follow theo tài liệu đó là bạn có ngay một trang như demo.

Không hề có một lý do nào để bạn sử dụng hàng trả phí mà không trả tiền, bạn ra chợ mua 1 bó rau 1 đồng bạn cũng phải trả tiền chứ đừng nói đến vài chục đô-la. Đó là quy luật.

Theme cài vào có giống ngay như demo được không?

Câu trả lời là không, để cho theme được giống như demo thì ít nhất bạn đã làm những việc sau:

 • Thêm menu vào đầy đủ các vị trí trong Appearance -> Menus.
 • Thêm các widget cần thiết có hỗ trợ trong theme.
 • Tạo một page với template đặc trưng và tùy chỉnh nó thành Home Page (xem phía dưới).
 • Truy cập vào Theme Options của theme (nếu có) và cài đặt những thông số cần thiết như Logo chẳng hạn.
 • Truy cập vào Customizer của theme và xem các thông số trong đó (nếu có).

Đó là mình tóm tắt như thế, chi tiết mình sẽ nói thêm phía dưới.

Hãy chắc chắn là website đã có nội dung sẵn

Rất  nhiều theme cần website bạn có sẵn các nội dung như bài viết, category, menu, hình ảnh,…để hiển thị đầy đủ. Vì vậy khi cài theme, đừng bao giờ cài khi website bạn chỉ có một bài Hello World! mà hãy bổ sung nội dung vào. Nếu bạn chưa có nội dung thì hãy sử dụng ThemeUnit Test (Import vào Tools -> Import -> WordPress) để nó tạo cho bạn nội dung có sẵn, sau này có thể xóa đi nếu không sử dụng.

1. Đối với các theme tải tại WordPress.Org

wordpress-theme

Các theme miễn phí có trong thư viện theme là những theme có thể nói dễ cài đặt nhất vì nó tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt của Automattic từ chức năng đến cách viết code nếu muốn đưa sản phẩm của họ lên đây.

Khi bạn mới tập sử dụng WordPress, đừng vội thử ngay các theme trả phí vì nó sẽ làm bạn nản chí hơn (mình đã nói rất nhiều lần) mà hãy tập làm quen với cách cài đặt các theme có sẵn trong thư viện.

Các theme có trang chủ là dạng blog như thông thường thì chắc chắn ai cũng biết cài rồi vì chẳng cần làm gì thêm. Nhưng một theme như phía dưới thì sao?

Các theme có trang chủ như thế này thường không hiện đúng khi mới cài vào.

Các theme có trang chủ như thế này thường không hiện đúng khi mới cài vào.

Mà nó chỉ hiển thị thế này:

Bộ dạng mới cài vào của một theme có trang chủ khác thường.

Bộ dạng mới cài vào của một theme có trang chủ khác thường.

Ok đừng lo lắng, bây giờ bạn hãy làm từng bước như sau:

1.1) Kiểm tra nơi hướng dẫn

Ngoại trừ các theme cực đơn giản thì tác giả mới không có hướng dẫn chứ những theme dạng bóng bẩy như trên thì họ sẽ có cả một documentation hẳn hoi đấy nhé.

Trước tiên là bạn vào thư viện theme WordPress và tìm tên theme đó, sau đó nhấn vào chỗ Theme Homepage.

setup-theme-demo1

Sau đó cố quan sát kỹ xem chỗ nào họ ghi là Documentation, Tutorial hoặc đại loại như thế.

setup-theme-demo3

Vào đó là họ có đầy đủ hướng dẫn, chịu khó đọc và làm theo nhé. Trường hợp không có thì bạn vào Theme Option kiểm tra xem có đường dẫn nào dẫn tới trang hướng dẫn không, chịu khó quan sát nhiều nhất có thể.

Còn nếu tìm mãi mà không ra nữa thì làm tiếp bước dưới, đó là tự mò.

1.2) Tự cài đặt không cần hướng dẫn

Tới lúc này là bạn nên giở ra hết mọi kiến thức WordPress mà bạn có được để thử, chỉ có thử thì mới biết được nguyên nhân mà rút ra kinh nghiệm cho mình.

Hãy vào Pages -> Add New và tạo một page mới tên là Trang chủ chẳng hạn. Sau đó kiểm tra bên phần Page Template có cái template nào tên là Home không,  nếu có template nào tên lạ lạ thì có thể chọn thử, ở theme này mình chọn là Business Template.

Nên kiểm tra Page Template để xem có template nào bạn cần không.

Nên kiểm tra Page Template để xem có template nào bạn cần không.

Phần nội dung của page bạn để trống. Sau đó ấn Publish.

Tiếp tục, tạo thêm một page tên là Blog và chọn Template liên quan, nếu không có thì thôi.

Cuối cùng là vào Settings -> Reading và chọn A static page rồi chọn page Home cho Front page và page Blog cho Posts page.

setup-theme-demo2

Save lại rồi ra xem kết quả, bảo đảm khác ngay.

Tiếp tục, đừng quên kiểm tra khu vực Appearance -> Widget để xem cấu trúc sidebar của nó và thêm vào một số widget linh tinh, mỗi sidebar bạn nhét vào 1, 2 widget gì đó để quan sát là được.

Cũng như menu, bạn hãy làm tương tự để theme có đủ thành phần cần thiết.

Và cuối cùng đó là hãy xem qua Theme Option, phần quan trọng nhất để theme bạn có giống như demo hay không. Thông thường Theme Option họ sẽ nhét vào khu vực Appearance nên bạn cứ vào đó tìm.

setup-theme-demo4

Nếu bạn thấy gần Theme Options có hiển thị Customize thì nhấp vào luôn để xem nó có tùy chọn gì không và thử vọc qua hết các tùy chọn đó xem điều gì xảy ra nhé.

setup-theme-demo5

Nói chung, bạn cứ mò hết toàn bộ ngóc ngách cùng những kinh nghiệm mà mình đã chia sẻ ở phía trên, và hầu như các theme tại WordPress.Org đều không quá phức tạp.

2. Đối với theme trả phí

2.1) Các theme ở ThemeForest

ThemeForest là chợ theme được coi là lớn nhất hiện nay, nơi chứa hàng chục nghìn theme trả phí khác nhau để bạn thỏa sức lựa chọn. Các theme được bán ở đây nhìn chung đều có cách cài đặt khác nhau và dĩ nhiên là hơi khó cài đặt vì nó là trả phí, nhưng bù lại thì tất cả theme đều có thư mục hướng dẫn (documentation) kèm theo khi bạn tải theme về, trong thư mục documentation đó sẽ có một file HTML chứa nội dung hướng dẫn.

Khi tải, hãy chọn phần All files & documentation để nó tải kèm file hướng dẫn.

Tùy chọn tải theme từ ThemeForest sau khi mua

Tùy chọn tải theme từ ThemeForest sau khi mua

Tải về xong đừng upload theme lên cài ngay mà hãy giải nén ra để không bị lỗi, do nó còn chứa rất nhiều thành phần linh tinh phía trong.

Các thư mục và file kèm theo khi giải nén một theme từ ThemeForest

Các thư mục và file kèm theo khi giải nén một theme từ ThemeForest

Như bạn thấy, nó có rất nhiều thư mục và file nên vì lẽ đó mà nhiều người vừa nhìn vào đã thấy rối không biết bắt đầu từ đâu. Thông thường một theme trên ThemeForest sẽ có các thư mục như thế, mình xin giải nghĩa như sau:

 • _MACOSX: Thư mục này vô nghĩa, tự tao ra khi họ nén file trên hệ điều hành Mac.
 • Documentation: Thư mục hướng dẫn, bên trong sẽ có 1 file HTML ghi nội dung hướng dẫn hoặc file text kèm địa chỉ đọc hướng dẫn. Kiểu gì cũng có hướng dẫn vì đó là quy định của Envato.
 • Licensing: File chứa nội dung cam kết bản quyền, quy định bản quyền.
 • PSD Files: Thư mục này sẽ chứa các file .PSD (định dạng của Photoshop) để người dùng có thể sửa lại thiết kế và dùng vào mục đích khác.
 • Tên-Theme.zip: Đây là file bạn sẽ dùng để upload lên Appearance -> Themes, vài trường hợp hiếm hoi theme nó sẽ chứa vào một thư mục mà không phải file ZIP, lúc đó bạn hãy tự ZIP lại hoặc upload lên bằng FTP.

Trình tự cài đặt theme ở ThemeForest:

 • Upload theme lên và kích hoạt.
 • Import file XML kèm theo của nó nếu có, vì chỉ có import vào mới có thể cài nhanh nhất mà không cần làm từng bước.
 • Đọc documentation từng bước để làm theo.
 • Nếu gặp lỗi, hãy vào phần Support ở trang chi tiết theme.

2.2) Đối với các theme ở nhà cung cấp lẻ

Những theme như Genesis, Magazine3, GabfireThemes, Theme-Junkie đều là những nhà cung cấp lẻ nên mọi hướng dẫn hầu như họ không bỏ vào file tải về mà sẽ bỏ vào một khu vực riêng trên website của họ để khách hàng dễ dàng tra cứu, không có bất cứ nhà cung cấp theme tốt nào mà lại không có chỗ hướng dân cả nên các bạn cứ yên tâm.

Xem thêm: Các nhà cung cấp theme tốt nhất.

Lời kết

Cuối bài, mình muốn rút gọn là mỗi theme đều có cách cài đặt khác nhau nên đừng bao giờ hỏi người khác cách cài theme vì số lượng theme WordPress hiện nay tính luôn miễn phí và trả phí là trên 100.000 themes khác nhau nên tốt hơn hết là hãy tự tham khảo nguồn hướng dẫn của theme đó, cũng như dùng kinh nghiệm bản thân để được theme bạn yêu thích.

Nguồn: Làm sao để cài theme giống demo? | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
10 lỗi phổ biến khi sử dụng WordPress
Tự làm nút mạng xã hội trượt dọc cho WordPress
Tác giả

Bình luận

Bardzo podoba mi się twoja strona. Jeżeli chcesz się lepiej ze mną poznać i potrzebujesz odżywek lub suplementów diety na masę sprawdź mój blog!

drugs for alzheimer

I am always searching online for articles that can help me. Thank you! https://alzheimermedi.com drugs for alzheimer

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme