Hướng dẫn tự dịch theme và plugin trong WordPress

Hướng dẫn tự dịch theme và plugin trong WordPress

Như các bạn cũng biết là hiện tại WordPress chỉ có gói ngôn ngữ tiếng Việt nhưng khi bạn dùng một theme hay plugin chưa có tiếng Việt thì những thành phần đó đều là tiếng Anh. Nếu bạn đã làm bước cài tiếng Việt cho WordPress và muốn biết thêm cách tự dịch các plugin và theme thành tiếng Việt thì hãy làm theo bài hướng dẫn này.

Ở trong bài này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách dịch một plugin hoặc theme yêu thích bằng một phần mềm tên là PoEdit. Sở dĩ chúng ta nên dịch bằng phần mềm này là không nên sửa chữ trực tiếp trong mã nguồn của plugin/theme vì sẽ bị mất khi cập nhật, còn dùng phần mềm PoEdit chúng ta sẽ dịch lại cái tập tin ngôn ngữ có trong các sản phẩm đó thành tiếng Việt và sử dụng trên website.

Cài đặt phần mềm PoEdit

Trước tiên hãy chắc chắn bạn đã cài phần mềm PoEdit vào máy. Bạn có thể tải phần mềm tại https://poedit.net/, dành cho tất cả hệ điều hành như Windows, Linux, MacOS.

Cách dịch ngôn ngữ bằng PoEdit

Cách 1. Dùng file .pot

File .pot là file sẽ chứa các cụm từ có trong mã nguồn đó mà bạn có thể dịch được. Nếu máy bạn có cài Microsoft Poweperpoint thì nó sẽ nhầm tưởng đây là file Powerpoint nhưng không phải.

Cách sử dụng file .pot này là hãy mở phần mềm PoEdit lên.  Sau đó chọn New -> New from PO/POT file.

tudich-poedit-1

Hãy chọn file .pot có trong thư mục theme/plugin, sau đó chọn Vietnamese(vietnam).

tudich-poedit-2

Khi chọn là Vietnamese, nó sẽ tự đặt tên file mới của bạn là vi_VN.po nhưng nếu muốn dùng tốt với WordPress tiếng Việt thì hãy vào File -> Save As và đặt tên là vi.po nhé, rồi mở file vi.po này lên bắt đầu dịch.

Khi lưu file vi.po lại bằng PoEdit, nó sẽ cho bạn một file là vi.mo – đây là file mà WordPress sẽ đọc. Do vậy bạn lưu ý một chỗ là khi dịch thì hãy mở file vi.po lên, dịch xong thì ấn Save lại là file vi.mo sẽ được cập nhật.

Để dịch trong PoEdit, bạn trỏ chuột đến từng cụm từ cần dịch rồi viết chữ được dịch sang vào phần Translation của mỗi hàng.

tudich-poedit-3

Nhớ dịch xong ấn Save lại nhé.

Sau khi dịch xong hết, hãy chắc chắn là bạn đã cài ngôn ngữ tiếng Việt cho WordPress theo hướng dẫn này hoặc chuyển WordPress sang ngôn ngữ mà bạn cần chuyển. Cuối cùng là vào thư mục /wp-content/languages/ và vào thư mục themes hoặc plugins tùy theo nhu cầu của bạn, rồi copy file vi.mo vào và sửa tên nó thành tên-sản-phẩm-vi.mo.

Ví dụ, plugin WP Super Cache sẽ có tên thư mục là /wp-content/plugins/wp-super-cache/ nên mình sẽ đặt tên file Việt hóa của plugin này là wp-super-cache-vi.mo trong thư mục /wp-content/languages/plugins.

Tuy nhiên, lưu ý với theme là nó có thể chứa một thư mục ngôn ngữ riêng mà tác giả theme có thể thiết lập thông qua hàm load_theme_textdomain. Ví dụ:

load_theme_textdomain( 'thachpham', get_template_directory() . '/languages' );

Như đoạn trên thì nghĩa là các file ngôn ngữ của theme phải được đặt trong thư mục /wp-content/themes/tên-theme/languages. Đoạn này bạn có thể tìm trong file functions.php của theme.

Và đây là kết quả.

tudich-poedit-4

Lưu ý, bạn phải chuyển website WordPress qua cùng ngôn ngữ với bản dịch, sửa tại Settings -> General -> Site Language. Đối với tiếng Việt thì phải cài ngôn ngữ tiếng Việt.

Cách 2. Dùng file .po

Nếu sản phẩm bạn cần dịch không có file .pot thì bạn có thể tái sử dụng lại file .po mà họ cung cấp sẵn trong thư mục mã nguồn rồi làm như cách mà mình đã chỉ ở trên, tức là đổi tên file thành tên-sản-phẩm-vi.po rồi dịch và copy vào thư mục /wp-content/languages. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn ở trên nhé.

Lưu ý khi không có file .pot hoặc .po

Trường hợp sản phẩm bạn cần dịch mà không có file .pot hoặc .po thì bạn có thể upload mã nguồn lên đây để nó tự tạo file .po. Nếu upload mà nó báo mã nguồn không tạo được thì đó là code của họ không hỗ trợ dịch, vì sao thì xem ở đây.

Sử dụng plugin

Nếu bạn cảm thấy việc sử dụng phần mềm PoEdit có vẻ rườm rà và mất công thì bạn có thể sử dụng plugin Loco Translate để hỗ trợ tạo gói ngôn ngữ cho theme và plugin và hỗ trợ dịch trực tiếp trên website.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Hướng dẫn tự dịch theme và plugin trong WordPress | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Thêm hiệu ứng Popup cho form Contact Form 7
Cách mua một tên miền (domain) tại Godaddy
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme