Hướng dẫn sử dụng WordPress Multisite

Hướng dẫn WPMU

WordPress Multisite được hiểu như là một hệ thống tạo một mạng blog nội bộ trên một blog WordPress có sẵn, tức là bạn có thể tạo ra nhiều blog WordPress trên cùng một host, cùng database và các website này sẽ có đường dẫn là dạng subdomain (subdomain.example.com) hoặc tạo một đường dẫn theo kiểu thư mục trên tên miền chính (example.com/wpmu).

Như vậy nó có nghĩa là bạn không cần upload nhiều source lên host, không cần tạo thêm database mới mà công việc của bạn chỉ là sửa file wp-config.php, sửa file .htaccess là bạn sẽ có thể sở hữu hàng ngàn blog WordPress khác nhau (nếu bạn có thời gian tạo ra và quản lý).

Hãy lưu ý rằng tính năng WordPRess Multisite rất kén host, do đó bạn chỉ nên làm trên các host nước ngoài thông thường hoặc máy chủ Apache.

Mình cũng khuyến khích các bạn nên sử dụng CloudFlare để quản lý DNS của tên miền vì nó cập nhật DNS nhanh do khi cài đặt WPMU chúng ta sẽ phải sửa cả DNS nếu muốn dùng các website với định dạng site1.example.com, site2.example.com.

Những lưu ý trước khi dùng WordPress MultiSite

Trước khi cài đặt và sử dụng, mình xin cho các bạn biết một số lưu ý để bạn xem WordPress MultiSite có phù hợp với bạn không.

  • Không thể dùng tất cả mọi theme và plugin, vì không phải cái nào cũng hỗ trợ WordPress Multisite.
  • Khi cài đặt, bạn cần tắt hết plugin.
  • Khó quản lý dữ liệu nếu bạn rành SQL.
  • Không nên dùng cho host nhỏ

Thiết lập Wildcard DNS cho tên miền

Nếu bạn muốn sử dụng các blog con có tên miền dạng subdomain như domain1.tên-miền-mẹ.com, domain2.tên-miền-mẹ.com thì trước tiên cài đặt bạn nên thiết lập Wildcard DNS cho nó. Cách làm rất đơn giản, thêm 1 record A với hostname là * hoặc @ và mang giá trị là IP của hosting bạn đang dùng. Bên dưới là ví dụ mình thiết lập DNS tại CloudFlare.

wildcard-cloudflare

Kích hoạt WordPress MU

Kể từ phiên bản WordPress 3.0 trở đi thì WordPress MU đã được tích hợp sẵn vào WordPress khi các bạn cài đặt nhưng chỉ có điều là bạn chưa kích hoạt nó thì không thể sử dụng được. Vì vậy để bắt đầu kích hoạt WordPress MU thì các bạn cần làm theo hướng dẫn dưới đây.

Truy cập vào FTP (hoặc File Manager), tìm file wp-config.php ở thư mục cài đặt WordPress và mở nó lên.

Hướng dẫn WPMU

Sau đó tìm dòng /* That’s all, stop editing! Happy blogging. */ và chèn đoạn code sau ngay phía dưới.

define('WP_ALLOW_MULTISITE', true);

Hướng dẫn WordPress MU

Sau đó bạn save lại. Đến đây việc kích hoạt WordPress MU coi như hoàn tất, nhưng tất cả không chỉ có thế. Bây giờ bạn truy cập vào Wp-Admin, tìm đến mục Tools sẽ thấy menu Network Setup rồi nhấp thẳng vào nó.

wpmu-networksetup

cai-dat-wpmu-4

Nếu bạn thấy thông báo như trên hiển thị ra thì việc bạn cần làm ngay lúc này là tắt hết tất cả plugin (Deactive).

Hướng dẫn WordPress MU

Bây giờ bạn quay trở lại Tools -> Network Setup sẽ thấy hiển thị thông tin cài đặt, bước cài đặt này các bạn nên hiểu là tạo một mạng blog con chứ không phải tạo thêm một blog con.

Hướng dẫn WPMU

Các bạn nhớ chọn định dạng domain cho các blog con nhé, chuyên nghiệp nhất là dùng dạng sub-domain và nhớ setup DNS như bước đầu mình đã hướng dẫn.

Sau khi nhấn nút Install, bạn sẽ thấy một thông báo tiếp theo nữa như thế này

Hướng dẫn WordPress MU

Bạn cứ theo hướng dẫn của họ mà làm nhé. Cụ thể là chèn đoạn thứ 1 vào file wp-config.php và chèn đoạn thứ 2 vào file .htaccess nằm ở thư mục blog WordPress của bạn. Cụ thể:

wpmu-configsetup

Chèn các đoạn mã khai báo vào file wp-config.php

Còn đối với file .htaccess thì thay toàn bộ nội dung cũ bằng nội dung mà nó cung cấp.

Sau khi đã chèn xong 2 cái này, bạn tiến hành đăng nhập lại vào wp-admin một lần nữa.

Sử dụng WordPress Multisite

Sau khi đăng nhập vào lại wp-admin, bạn nhìn lên thanh menu bar màu đen và rê chuột vào tên website của bạn, bạn sẽ thấy có thêm một menu mới mang tên Network Admin, các bạn tiến hành truy cập vào phần Dashboard của nó nhé.

Hướng dẫn WordPress Multi User

Ở trong đây bạn sẽ thấy một trang quản trị khác bao gồm các mục như sau:

  • Site: Quản lý các site con trong cùng một network.
  • User: Quản lý tất cả các thành viên có trong một network.
  • Themes: Quản lý các theme mà các blog con được phép sử dụng.
  • Plugin: Quản lý các plugin mà các blog con được phép sử dụng.
  • Settings: Thiết lập cấu hình trên một network.
  • Updates: Quản lý các file cập nhật trên network.

Cũng chỉ có vậy thôi nhưng mình nghĩ là bạn sẽ cần thao tác nhiều trên các chức năng này đấy. Nhưng trước tiên mình cần nói qua cách tạo một website mới trên cùng một network, hay còn gọi là tạo các blog con trên WordPress MU.

Cách tạo một blog con trên WordPress Multisite

Để tạo thêm một site con thì bạn cứ vào Site -> Add New và nhập 3 thông tin cần thiết nhất như trong ảnh

Tạo blog con trong WordPress Multi User

Sau khi tạo xong 1 blog con, bạn vào phần Sites -> All Sites để xem danh sách các blog con, và dưới nó là những liên kết trỏ tới các trang quản lý dành cho blog con đó.

Hướng dẫn WordPress MU

Ngay như vậy là bước cài đặt blog con của bạn đã xong, bây giờ bạn chỉ cần sử dụng các blog con đó đúng với mục đích mà thôi, nhưng trước tiên bạn nên thử nhấp vào nút Visit xem blog con có hoạt động tốt không nhé, thường là rất hay gặp lỗi DNS do thiết lập wildcard DNS sai.

Về cơ bản thì WordPress MU chỉ có vậy thôi, tuy nhiên nếu bạn thường xuyên làm việc với nó thì mình nghĩ bạn nên cài thêm một số plugin hỗ trợ vì tính năng WordPress MU cũng còn thiếu sót nhiều lắm. Dưới đây là danh sách plugin hỗ trợ cho WordPress MU mà bạn nên dùng:

Các plugin nên dùng cho WordPress MU

WordPressMU Domain Mapping

Plugin này sẽ cho phép bạn dùng một domain khác cho các site con của WordPressMU mà không phải là dạng subdomain hay domain folder. Nhớ đọc kỹ phần mô tả của plugin này để thiết lập thông số chính xác.

Extended Super Admins

Thiết lập thêm nhiều quyền tài khoản admin khác nhau để tiện quản lý các site con trong một mạng WordPressMU.

Multisite User Management

Plugin này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh nhóm thành viên mặc định cho từng site con trên một mạng WordPressMU. Ví dụ bạn có Site 1, Site 2 và Site 3, bạn muốn khi có thành viên mới đăng ký ở Site 1 thì thành viên đó sẽ tự động thành Editor, ai đăng ký ở Site 2 thì thành Author,….đây là plugin dành cho bạn.

WordPress MU Sitewide Tags Pages

Tạo một trang đặc biệt để hiển thị tất cả bài viết trên tất cả các blog con trong mạng WordPressMU của bạn.

Nguồn: Hướng dẫn sử dụng WordPress Multisite | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Sử dụng Google Translator Toolkit để Việt hóa WordPress
Hướng dẫn Custom Post Type toàn tập
Tác giả

Bình luận

ABILIFY cheap

I’m also commenting to let you be aware of of the excellent discovery my cousin’s child enjoyed checking your blog. She discovered a wide variety of details, most notably how it is like to have a marvelous coaching heart to get many more effortlessly fully understand certain complicated matters. You actually did more than my desires. I appreciate you for displaying such great, healthy, educational and also cool guidance on that topic to Evelyn.

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme