Hướng dẫn sử dụng Ahrefs

GTV SEO

Có thể nói Ahrefs là một công cụ SEO web hỗ trợ quá trình làm SEO cực kỳ hữu ích cho bạn. Ở bài viết trước, tôi đã review cơ bản về Ahrefs và hướng dẫn bạn cách đọc hiểu các chỉ số trong Ahrefs.

Nhưng khá nhiều bạn chia sẻ với tôi rằng:

 • Lý thuyết là vậy nhưng công cụ Ahrefs “thần kỳ” như thế nào?
 • Cụ thể sử dụng Ahrefs như thế nào cho hiệu quả?

Do vậy, tôi viết bài này để giải đáp toàn bộ cho bạn – Hướng dẫn sử dụng Ahrefs với 6 tính năng: 

Bây giờ cùng tôi tìm hiểu chi tiết nào!

1. Nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs

Điều gì đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ về tool Ahrefs? Tôi chắc chắn rằng đó là “từ điển nghiên cứu từ khóa”.

Cũng như tôi đã nói ở bài viết trước, hầu hết mọi người biết đến Ahrefs vì khả năng phân tích backlink của nó. Tuy nhiên, bạn sẽ hối hận nếu bỏ qua chức năng nghiên cứu từ khóa này đấy.

Tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Ahrefs chi tiết và cho bạn một số mẹo mà tôi thường dùng để tìm các từ khóa chưa được khai thác trên Google.

#1: Phân tích URL đối thủ cạnh tranh trong Site Explorer

Bước đầu tiên này dùng để phân tích URL đối thủ. Sau khi bạn đã chọn được một đối thủ cho mình, hãy vào phần Explorer Site Explorer và nhập URL vào.

hướng dẫn sử dụng ahref - site explorer
Phân tích URL đối thủ trong Site Explorer

Sau khi phân tích xong, các bạn sẽ tiếp đến bước 2.

#2: Tìm Organic Keywords

Bước thứ hai là bạn hãy click vào các “Organic keywords” phía dưới phần “Organic search”.

Đây là nơi mà các từ khóa sẽ xuất hiện. Phần này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều ý tưởng cho việc nghiên cứu từ khóa của mình. Tuy nhiên để nâng cấp việc nghiên cứu từ khóa của bạn lên một level cao hơn, bạn cần chắt lọc những ý tưởng này. Và đó là bước thứ ba mà bạn phải làm – Sử dụng Filter.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 1
Click vào các “Organic keywords” phía dưới phần “Organic search”

#3: Sử dụng Filters

Sử dụng Filters sẽ mang lại nhiều điều thú vị. Tuy nhiên trước khi bắt đầu bạn cần thiết lập một số điều:

 • Trang web của bạn thực sự có khả năng xếp hạng chưa? Điều này đồng nghĩa với việc bạn có nắm vững về authority của website của mình hay không.
 • Lí do bạn cần làm việc này là vì authority của website sẽ xác định những từ khóa bạn nên nhắm đến.

Ví dụ: Nếu bạn có một trang web hoàn toàn mới thì bạn cần target đến những long-tail keywords (từ khóa dài). Còn nếu bạn có một trang web đã có uy tín (liên quan đến đối thủ mà bạn đang phân tích) thì bạn sẽ nên nhắm mục tiêu vào những từ khóa cạnh tranh hơn.

Trong ví dụ này, tôi giả sử bạn có một trang web mới. Bước đầu tiên là lọc kết quả của bạn dựa trên “Volume” – lượng tìm kiếm của người dùng. Hay nói cách khác là volume trung bình mỗi tháng.

Tôi đã thấy rằng các từ khóa target trong phạm vi 100 – 1000 lượng search là mục tiêu tốt cho các trang web mới. Bởi vì những từ khóa trong phạm vi này sẽ ít cạnh tranh hơn.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 2
Volume – lượng tìm kiếm của người dùng

Lưu ý:

Điều này không có nghĩa là bạn nên nhắm mục tiêu vào thứ hạng lượng tìm kiếm này mãi.

Nhắm vào nhóm từ khóa có lượng search mới, cao hơn khi trang web của bạn bắt đầu có độ uy tín nhất định.

Bước tiếp theo bạn sẽ bị rối trong đống từ khóa. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn xem các long-tail keywords, ở mục “words” bạn nên set số lượng từ trong mỗi keyword bạn muốn xem. 

Bạn có thể dừng nghiên cứu các initial keyword tại thời điểm này vì bạn đã có thể thu hẹp kết quả.

Tuy nhiên tôi cũng thích sử dụng bộ lọc “Postition”. Bộ lọc này sẽ hiển thị nơi đối thủ của bạn đang xếp hạng trong Google cho mỗi từ khóa trong bộ từ khóa của bạn. Tôi thích sử dụng bộ lọc này từ vị trí 11 đến 20.

Có một số thông tin quan trọng bạn cần lưu ý:

 • Có một số trường hợp là đối thủ của bạn không nhắm mục tiêu vào các cụm từ khóa cụ thể đó. Họ có thể hiển thị các long tail keywords chỉ vì quyền hạn trang của họ chứ đó không phải là mục tiêu của họ.
 • Một số long tail keywords xếp hạng thứ 2 hay thứ 3 chỉ hơi liên quan đến các từ khóa chính của đối thủ. Điều đó mang đến cơ hội cho bạn bước vào và thống trị các long tail keywords được target đó.

Tiếp theo của hướng dẫn sử dụng Ahrefs, tôi muốn cho bạn thấy cách theo dõi các từ khóa mới của đối thủ của bạn.

#4: Theo dõi keywords mới của đối thủ

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 3
Click vào mục “New” phía dưới mục “Organic keywords theo dõi keywords mới của đối thủ

Trước khi làm một điều gì, bạn nên hỏi lại bản thân tại sao mình phải làm điều đó. Mọi thứ đều có lý do cả. Vậy bạn nghĩ tại sao phải quan tâm đến từ khóa mới của đối thủ?

Lý do đơn giản chỉ là:

 • Không muốn họ lấy quá nhiều SEO momentum (động lực seo).

Khi trang web có tuổi, chúng sẽ thu về nhiều social signals (tín hiệu từ mạng xã hội, backlinks, và tín hiệu người dùng) hơn. Tất cả những signals này không chỉ giúp cải thiện thứ hạng cho các đối thủ của bạn mà nó còn củng cố thứ hạng cho họ.

Tôi đã nhận thấy có một hiệu ứng gọi là “snowball” khi bạn nhấn vào trang đầu tiên của Google. Điều đó xảy ra bởi hầu hết mọi người đều chọn trang đầu tiên khi họ đang tìm kiếm các nguồn để liên kết.

Điểm mấu chốt là bạn không muốn đối thủ của mình xây dựng nền tảng vững chắc.

Bạn cần theo dõi những từ khóa mới mà họ đang target và sau đó nỗ lực tập trung để cạnh tranh với những từ khóa đó. Điều đó có nghĩa là bạn cần tạo ra một trang có giá trị hơn trang của họ.

Bây giờ tôi muốn chỉ cho bạn cách tìm các trang hàng đầu của đối thủ. Đây là một trong những chiến thuật quan trọng mà tôi muốn đề cập trong hướng dẫn sử dụng Ahrefs.

Tham khảo thêm: Cách viết bài chuẩn SEO – Các bước seo bài viết thật hiệu quả.

Xem thêm: Kỹ thuật SEO – Lỗi SubheadingsKeyword

#5: Xem trang tốt nhất của đối thủ

Để tìm các trang tốt nhất của đối thủ (từ góc độ organic traffic), hãy truy cập vào “Organic search” và click vào mục “Top pages”.

Đây là một trong những phần được yêu thích nhất trong Ahrefs. Vì bạn sẽ có các topics đã được xác nhận bởi các đối thủ của bạn.

Backlinks và các social signals (tín hiệu từ mạng xã hội) sẽ giúp bạn xác định rằng các topics này có giá trị. Nó cũng xác nhận rằng các đối thủ của bạn đã chọn được content hấp dẫn cho chủ đề đó.

Cuối cùng, bảng xếp hạng từ khóa mạnh của đối thủ sẽ xuất hiện. Đó chính là cách xác thực của Google rằng đối thủ của bạn đã đi đúng cách.

Phần này sẽ cung cấp cho bạn khả năng tạo content và các pages mà ngành của bạn thực sự quan tâm.

Bạn cũng sẽ thấy content bạn cần tạo để đáp ứng intent của người dùng (theo cách mà Google muốn).

Tận dụng dữ liệu trong phần này vì nó sẽ loại bỏ rất nhiều nghi ngờ cho việc tìm kiếm các từ khóa mục tiêu của bạn.

Tiếp theo tôi sẽ chỉ bạn cách tìm các đối thủ trong ngành của bạn.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 4
Cách truy cập vào “Organic search” và click vào mục “Top pages”

#6: Tìm đối thủ cạnh tranh khác

Để tìm các đối thủ khác của bạn, hãy click vào “Competing domains” dưới phần “Organic search”.

Tôi khuyên bạn nên thực hiện quy trình trên để trích xuất nhiều từ khóa hơn từ các đối thủ khác.

Chiến thuật tiếp theo mà tôi muốn đề cập trong bài viết hướng dẫn sử dụng Ahrefs này là sử dụng công cụ Content Gap Tool. Đây là công cụ mà tôi khá là yêu thích.

#7: Sử dụng công cụ Content Gap Tool

Đây là một công cụ rất tốt vì nó sẽ hiển thị những từ khóa bạn không được rank top nhưng đối thủ của bạn thì lại đang rank top.

Tất cả những gì bạn cần làm là đặt URL đối thủ vào mục “Show keywords that any of the below targets rank for”. Bạn cũng có thể thêm nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng trong ví dụ này tôi chỉ sử dụng một đối thủ.

Sau đó hãy đặt URL của bạn vào trong mục “But the following target doesn’t rank for” và sau đó click chọn “Show keywords”.

Bây giờ bạn đã có thể xem các từ khóa và ý tưởng nội dung mà bạn đang target. Để từ đó, bạn sẽ hiểu rằng:

Bạn nên làm gì để cạnh tranh với đối thủ???

Bạn cần tạo các trang có giá trị hơn và khác biệt so với đối thủ ở các từ khóa này. Đừng cho phép đối thủ của bạn được “thuận buồm xuôi gió” kéo về vô số traffic.

Chiến thuật nghiên cứu từ khóa cuối cùng tôi muốn cho bạn thấy trong Ahrefs là tận dụng công cụ Keywords Explorer của nó.

#8: Tận dụng Keywords Explorer

Để truy cập tính năng này, bạn hãy click vào “Keywords explorer” trên thanh điều hướng.

Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là nhập một số từ khóa tiềm năng. Trong trường hợp này, tôi sẽ sử dụng một từ khóa, chẳng hạn như “sức khỏe”.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 5
lick vào “Keywords explorer” trên thanh điều hướng tận dụng Keyword Explorer

Sau khi phân tích xong, Ahrefs sẽ đưa bạn đến tất cả các loại dữ liệu về từ khóa này. Công cụ này là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra chất lượng của các từ khóa tiềm năng. Tuy nhiên trong trường hợp này chúng tôi chỉ sử dụng để xác định thêm ý tưởng từ khóa.

Để đạt được mục tiêu này, hãy tiếp tục chọn mục “Keyword ideas”. Bạn sẽ thấy tất cả các loại từ khóa tuyệt vời liên quan đến keyword gốc.

Làm thế nào tận dụng những ý tưởng từ khóa này sẽ phụ thuộc phần lớn vào sức mạnh trang web của bạn.

Ví dụ: Rất khó để xếp hạng cho một từ khóa phạm vi rộng như “sức khỏe” trừ khi mà bạn có một trang web siêu hạng. Hầu hết các trang web trực tuyến không có khả năng xếp hạng cho một từ khóa như vậy.

Đó là lý do tại sao bạn nên target từ khóa dài hơn như những từ khóa mà Ahrefs đang cung cấp trong phần này.

Bây giờ bạn đã nắm vững cách tìm từ khóa bằng công cụ Ahrefs. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách để có thể xác thực danh sách từ khóa của mình.

2. Cách xác thực từ khóa bằng Ahrefs

Xây dựng một danh sách lớn các từ khóa mục tiêu là bước đầu tiên quan trọng. Tuy nhiên, điều kì diệu thực sự xảy ra khi bạn xác thực danh sách các từ khóa mục tiêu của mình.

Vậy xác thực từ khóa nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là bạn sẽ thu hẹp danh sách của mình bằng cách chạy các từ khóa của bạn thông qua trình kiểm tra. Kết quả cuối cùng sẽ là tập hợp các từ khóa có xác nhận của Google.

Đây là cách để bắt đầu:

Bước đầu tiên của quy trình xác thực từ khóa là nhấp vào tùy chọn “Keywords explorer” trong thanh điều hướng Ahrefs.

Ahrefs Keyword explorer sẽ hiển thị một số dữ liệu hữu ích trong phần này. Điểm dữ liệu đầu tiên mà đáng để tìm kiếm là “keyword difficulty”.

Đây là một thước đo tốt của cuộc cạnh tranh từ khóa. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng số liệu này dựa trên dữ liệu nội bộ của Ahrefs. Nó không hoàn hảo như bạn nghĩ.

Đó là lí do tại sao bạn cần phải luôn luôn tiến hành nghiên cứu thủ công. Nhưng nếu bạn làm một phân tích nhanh, “keyword difficulty” sẽ đủ trong hầu hết các trường hợp.

Số liệu tiếp theo mà bạn nên xem xét là số lượng tìm kiếm dẫn đến một lần click.

Đây thường là kết quả của các đoạn trích nổi bật hoặc các tính năng của SERP, cái trả lời cho các search query mà không cần người tìm kiếm tiến hành bất kì nghiên cứu bổ sung nào.

Một phần khác trong Keyword explorer mà bạn nên phân tích là Paid vs. Organic results cho cụm từ khóa tiềm năng của bạn.

Điều này rất quan trọng đối với các kết quả tương tự ở trên vì các paid results càng nhiều sẽ đẩy các organic results xuống phía dưới trang. Điều đó sẽ làm giảm các organic CTR.Vì vậy, bạn cần giữ tâm trí đó khi bạn thực hiện nghiên cứu của mình.

Bây giờ bạn đã hiểu về một số 30,000-foot view metrics bên trong Keyword explorer. Tôi sẽ nói về quá trình này sâu hơn một chút.

Cuộn xuống phần “SERP overview” bạn hãy click vào nút “Export” bên góc phải.

Mở bảng tính Excel và xóa tất cả các cột ngoại trừ: “URL”, “Backlinks”, “Referring Domains”, “URL Rating”, “Domain Rating”, và “Facebook”. Trang tính của bạn sẽ trông như thế này sau khi bạn thực hiện:

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 6
Trang tính của bạn sẽ trông như thế này sau khi bạn thực hiện mở excel

Bước tiếp theo là đi từng cột và tính trung bình các con số. Đánh dấu các ô/ số cần được tính trung bình và nhấp vào mũi tên thả xuống trên nút tự động và chọn “Average”.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 7
Bảng kết quả sau khi làm theo những bước trên

Lặp lại quá trình này cho tất cả các cột. Bước tiếp theo là dán tên miền hoặc URL mục tiêu của bạn vào cột “URL”. Sau đó dán Domain Rating (DR) của bạn vào cột thích hợp như sau:

Trong ví dụ này, tôi đưa ra giả định rằng bạn không có trang nào đang target cụm từ khóa. Sự khác biệt rất quan trọng vì so sánh DR là lựa chọn duy nhất trong trường hợp này.

Mặt khác, nếu bạn đã có sẵn một trang nhắm mục tiêu vào từ khóa “what is creatine”, thì bạn nên điền thêm dữ liệu cho mỗi cột để được sự so sánh phù hợp.

Vì vậy trong trường hợp này, Greatist.com có đủ thẩm quyền (DR) để cạnh tranh cho những cụm từ khóa này. Nó sẽ dễ dàng nhưng vẫn còn một số điểm yếu trong kết quả.

Đầu tiên, có một bảng xếp hạng video Youtube.

Đó là một dấu hiệu tốt.

Thứ hai, cả Blonyx.com and MyProtein.com đều có một hoặc không có linking root domains. Đó là dấu hiệu cho thấy các trang này đang xếp hạng tốt vì chúng đang hoàn thành mục đích của người tìm kiếm đúng cách. Nhưng điều lớn nhất thúc đẩy thứ hạng của họ là overall website authority.

Vì vậy trong trường hợp của Greatist.com, đây sẽ là một từ khóa hấp dẫn để target vì tên miền của họ mạnh hơn 3 trong số các trang xếp hạng khác.

Ngoài ra Bloynx.com có DR thấp nhất nhưng đang xếp hạng nằm trong top 5.

Vì vậy, việc phân tích ngắn gọn này chỉ là giai đoạn đầu tiên của quá trình.

Sau khi bạn đã xác định rằng trang
web của bạn có thể cạnh tranh (ít nhất là ở chế độ 30,000 foot view), thì bạn cần
phải phân tích từng trang xếp hạng.

Điều này rất quan trọng vì SEO
không phải là một trò chơi đơn giản.

Nhìn bề ngoài, Greatist không gặp
phải vấn đề gì về xếp hạng cho cụm từ khóa này.

Tuy nhiên, sự tự tin đó có thể
thay đổi như gió khi bạn phân tích các URL xếp hạng ở cấp độ sâu hơn. Yếu tố lớn
nhất là chất lượng của các trang.

Câu hỏi chính bạn phải hỏi là:

Bạn có thể tạo một trang có giá trị
và và khác biệt hơn cái đang được xếp hạng hay không?

Hãy suy nghĩ về câu hỏi này mỗi
khi bạn muốn target từ khóa.

Bây giờ bạn đã hiểu cách tìm và xác thực các từ khóa bằng cách sử dụng Ahrefs hiệu quả. Đã đến lúc tôi hướng dẫn bạn chi tiết cách dùng Ahrefs cho technical SEO.

Tìm Broken Backlinks là một trong những cách dễ nhất để tạo backlink bởi vì bạn đã HAD backlink. Thêm vào đó, “linker” đã quyết định liên kết với bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bỏ qua giai đoạn xây dựng mối quan hệ phức tạp của quá trình tiếp cận cộng đồng. Dưới đây là cách để có thể tìm thấy các broken backlinks bằng cách sử dụng Ahrefs:

Bước đầu tiên là mở công cụ “Site explorer” và nhập tên miền của bạn.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 8
Hướng dẫn mở công cụ “Site explorer” và nhập tên miền

Bây giờ hãy vào phần “Backlink” và chọn “Broken”.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 9
Kết quả sau khi vào phần “Backlink” và chọn “Broken”

Tiếp theo bạn cần lướt qua từng kết
quả, tìm thông tin liên hệ (Voila Norbert và Hunter), sau đó gửi cho mỗi khách
hàng tiềm năng của bạn một mẫu tương tự sau:

Broken Backlink Template

Xin chào [tên],

Tôi viết blog tại [blog của bạn] và tôi thấy rằng bạn đang liên kết
đến bài viết của tôi về [chủ đề] (cảm ơn bạn).

Tôi nhận thấy rằng các liên kết thực sự bị hỏng. Có vẻ như nó đang
mắc phải [vấn đề].

Nếu có thể, bạn hãy thay đổi liên kết đó thành URL này :[URL chính
xác của bạn].

Cảm ơn bạn.

Có nhiều cách để tìm links nhưng một trong những phương pháp tốt nhất là trích xuất chúng từ đối thủ trong ngành của bạn. Chìa khóa để có được backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn là một quy trình tiếp cận hiệu quả. Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy các link, nhưng nó cần được kiểm tra và tinh chỉnh để có được các backlinks có quy mô.

Bước đầu tiên của quy trình này là mở Ahrefs’ Site Explorer và dán URL đối thủ vào thanh tìm kiếm.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 10
Hướng dẫn mở Ahrefs’ Site Explorer và dán URL đối thủ vào thanh tìm kiếm.

Sau khi phân tích xong, hãy vào phần
“Backlink profile” và nhấn chọn “Backlinks”.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 11
Thao tác để thấy tất cả các backlinks của đối thủ bạn

Bây giờ bạn có thể thấy tất cả các backlinks của đối thủ bạn. Đã đến lúc bắt đầu quá trình mua lại links. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một framework mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay.

Tuy nhiên có một điểm quan trọng bạn
cần lưu ý:

Bạn phải luôn luôn kiểm tra, tinh
chỉnh và cả thiện quá trình outreach của bạn. Không có quá trình outreach nào
là hoàn hảo. Tất cả những gì bạn có thể làm là kiểm tra quá trình và cải thiện
nó.

Ở đây, quy trình thu thập links của tôi trông như thế này (ở chế độ 30,000-foot view):

Thành công của bạn trong SEO và
digital marketing nói chung phụ thuộc vào khả năng xây dựng mối quan hệ của bạn
với các cá nhân có ảnh hưởng và khán giả trong ngành của bạn. Tất cả bắt đầu với
outreach.

Phần đầu tiên của quy trình này mà bạn cần hiểu là quy trình outreach của bạn sẽ thay đổi dựa trên loại backlink mà bạn đang cố gắng có được. Ví dụ, quá trình có được một backlink thông qua một bài đăng của khách hàng khác nhiều so với việc cố gắng có được một backlink thông qua việc xây dụng các broken backlink.

Giai đoạn tiếp theo là bắt đầu quá
trình đưa tên tuổi của bạn ra khỏi đó và xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm
năng của bạn.

Đi thẳng vào vấn đề:

Không có blogger nào thích cold outreach. Trên thực tế, nó là thiếu tôn trọng khi tiếp cận với một blogger có nhiều người theo dõi và yêu cầu họ làm gì đó. Tại sao? Về cơ bản, bạn nói: Hey, tôi có tất cả những lợi ích của những khán giả của bạn, cái mà bạn đã dành nhiều năm để xây dựng.

Ý nghĩa của câu chuyện:

Không nên cold outreach. Đây là một
trò chơi mạo hiểm nếu bạn đang cố gắng trở thành một người chơi nghiêm túc
trong ngành của mình. Bạn không muốn đẩy lùi những người có ảnh hưởng.

Vì vậy, bạn sẽ nên tự hỏi:

Làm thế nào để bạn bắt đầu quá
trình xây dựng mối quan hệ với link prospecting của bạn?

Một số phương pháp bao gồm:

 • Để lại những
  bình luận sâu sắc và chu đáo
 • Retweet
  content của họ
 • Trả lời và
  tham gia với họ trên Tweets, bài post trên Facebook,…
 • Gửi cho họ một
  email
 • Hỏi họ một
  câu hỏi (đòi hỏi sự chuyên môn của họ) qua email

Như tôi đã đề cập ở trên, tìm kiếm các link opportunities là bước dễ nhất của quy trình mua lại links. Bước quan trọng nhất tiếp theo trong hướng dẫn sử dụng Ahrefs là đánh giá những link opportunities nào thực sự đáng để theo đuổi. Dưới đây, những gì bạn cần làm để đánh giá các link opportunities của bạn (theo quy mô):

Phần đầu tiên trong việc đánh giá các links là đi đến phần “More” trên thanh điều hướng và click vào “Batch Analysis”.

Sau đó, tất cả những gì bạn cần
làm là dán danh sách các URL của link opportunities. Trong ví dụ này, tôi sẽ
phân tích một danh sách các bài đăng của khách trong phân khúc thị trường “fitness”.

Sau khi bạn đã dán các URL, click
chọn “domain with all its subdomains”.

Mục tiêu đầu tiên của quy trình là
loại bỏ những opportunities có chất lượng thấp hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn,
tiêu chí tối thiểu của bạn. Sau đó, bạn cần ưu tiên cho khách hàng tiềm năng của
mình.

Bạn có thể thực hiện những mục tiêu này thông qua dữ liệu mà Ahrefs cung cấp. Tuy nhiên tôi cũng khuyến khích bạn nên sử dụng The Relevancy Pyramid.

Trang web có thẩm quyền cao và
traffic cao hơn rất khó có được các vị trí link nhưng chúng có tác động lớn
hơn.

Ở phía đối diện của spectrum, bạn
có thể tập trung vào các trang web có thẩm quyền thấp hơn với trọng tâm về số
lượng.

Dù bằng cách nào đi chăng nữa,
nhưng tôi thích tập trung vào các opportunities khó khăn hơn vì chúng dường như
luôn hoạt động tốt hơn (theo kinh nghiệm của tôi).

Để bắt đầu quá trình ưu tiên cho các links này, bạn cần sắp xếp chúng theo “keywords”

Cột keywords chỉ số lượng organic keywords mà website được xếp hạng trên Ahrefs rank. Điều này rất quan trọng đối với các link opportunities đủ điều kiện. Lí do là vì một trang web đang hoạt động tốt trong Google, thì đó là một dấu hiệu cho thấy thuật toán Google tin tưởng vào website này.

Sự tin tưởng cao hơn = link
opportunity tốt hơn

Điều ngược lại cũng đúng.

Bạn nên quan tâm đến các trang web
không hoạt động tốt trong Google. Tất cả những gì bạn cần làm là sắp xếp danh
sách của bạn theo thứ tự tăng dần để tìm loại link triển vọng này.

Lưu ý:

Một trang web không có hiệu suất
SEO tốt không có nghĩa là nó có một opportunity xấu.

Bạn phải nhớ rằng Google chỉ là
website và một kênh marketing.

Giá trị của một link opportunity
không thể dựa vào một kênh.

Có một số cách để xác định giá trị
của một link opportunity ngoài organic search traffic như kiểm tra quy mô khán
giả của nó trên nhiều kênh, kiểm tra chất lượng link profile, kiểm tra mức độ
tương tác trên social media và thậm chí là kiểm tra mức độ tương tác trên blog
của nó.

Tôi sẽ tìm hiểu kĩ hơn về quy
trình này trong một bài viết trên blog trong tương lai. Nhưng hiện tại, điều
quan trọng nhất là không thể đánh giá một link opportunity là tệ nếu chỉ vì nó
không hoạt động tốt trên Google.

Tuy nhiên những gì tôi nói chỉ là
một quan điểm lạc quan. Điều đó có nghĩa là vẫn có nhiều opportunities chất lượng
thấp và bạn nên tránh.

Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm
tra các trang web có hiệu suất SEO yếu và xem liệu có cách nào để trang web này
có thể gia tăng giá trị cho bạn không.

Nếu bạn đang đấu tranh để tìm bất
kì giá trị nào trong một link opportunity, hãy xóa nó khỏi danh sách của bạn.

Sẽ là ý nghĩa hơn nếu bạn tập
trung thời gian vào các links thật sự có giá trị.

Bước tiếp theo là sắp xếp danh
sách của bạn theo DR (Domain Rating).

Bước xác nhận rất đơn giản:

Nhận backlink từ các trang web có
DR cao hơn sẽ có tác động mạnh hơn (trong hầu hết các trường hợp). Chúng cũng
khó hơn để có được vị trí, vì vậy bạn cũng cần ghi nhớ điều đó.

Sau đó, bạn có thể sắp xếp danh
sách của mình theo Total
Referring Domains (số lượng các trang web đang liên kết với bạn).

 DR và Total Referring Domains sẽ tương quan với
nhau. Ví dụ: các trang web có nhiều Total Referring Domains thường sẽ có DR cao
hơn.

Bạn có thể đánh giá và loại bỏ các
opportunities bằng cách dựa vào Total Organic Keywords, DR, và Total Referring
Domains.

Một số liệu khác mà bạn có thể
tham khảo là số lượng .edu và .gov backlinks. Đây là dấu hiệu của sự đáng tin cậy.

Ngoài ta, hãy xem Total “Linked”
Domains (tổng số outbound links trên một website triển vọng).

Nếu có một số lượng lớn các outbound
links, đôi khi có thể là website đó đang bán backlinks. Nó đáng để xem xét nếu
bạn thấy một số lượng backlinks đáng báo động.

Nhưng trước khi bạn bạn tiếp tục,
bạn cần hiểu cách làm thế nào để tối ưu hóa anchor text.

6. Cách tối ưu hóa anchor text bằng Ahrefs

Nếu bạn hiểu được cách tối ưu hóa anchor text thì bạn sẽ cải thiện được kết quả SEO của trang web. Hơn thế nữa bạn còn giữ cho website của bạn tránh khỏi rắc rối như hình phạt từ Google.

Nào bây giờ tôi muốn xếp hạng cho
cụm từ khóa “healthy breakfast”.

Trong ví dụ này, tôi tìm thấy cụm từ khóa này trong khi đang tìm kiếm các organic keywords của Greatist. Bạn cũng có thể kiểm tra ngay lập tức bằng cách click vào nút SERP.

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs 12
Hướng dẫn cách tối ưu hóa anchor text bằng Ahrefs

Từ đây, bạn chỉ cần click vào mũi tên đi xuống bên cạnh mỗi URL đối thủ và mở “Anchors” trong tab mới. Tôi khuyên bạn nên thực hiện ít nhất với 5 đối thủ đầu tiên hoặc hơn. Tiếp theo, những gì bạn cần làm là lấy các anchor text chuẩn xác với từ khóa này.

Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ
thấy được “ceiling” cho từng anchor text chính xác.

Tôi thường cắt danh sách các
anchor text chuẩn xác làm đôi và và chọn mức trần an toàn.

Ví dụ: nếu anchor text chuẩn xác
là 10%, tôi sẽ chọn mức ceiling là 5%. Và như tôi đã đề cập thì từ lần cập nhật
Penguin đầu tiên, bạn thường nên giữ mức 1% với các từ khóa chuẩn xác. Tuy
nhiên nó cũng có thể thay đổi dựa trên quy mô.

Một yếu tố quan trọng khác bạn cần
xem xét khi tính trung bình các anchor text chuẩn xác (và sử dụng nó làm hướng
dẫn) là sự cạnh tranh. Lí do là vì các trang web có thẩm quyền cao hơn thường
có thể thoát khỏi các quy tắc về anhchor text.

Đó là lí do tại sao bạn nên xem xét EMA cho đối thủ cái có phạm vi quyền hạn tương tự như trang web của bạn.

Bạn cũng có thể thực hiện quá
trình lấy trung bình cho các anchor text khớp một phần.

Bài viết trên đây tôi đã hướng dẫn sử dụng Ahrefs chuẩn SEO với một số tính năng nổi bật. Tôi mong rằng chúng sẽ hữu ích với các bạn.

Để có kiến thức SEO được update thường xuyên & hệ thống chính xác, tham khảo các khóa đào tạo seo của GTV SEO ngay hôm nay!

Nguồn tham khảo:

 1. Ahrefs: The Ultimate Guide” – Gotch SEO, https://www.gotchseo.com/ahrefs/
 2. Ahrefs: The Definitive Guide” – Backlinko, https://backlinko.com/ahrefs-guide
 3. Here’s How to Use Ahrefs for SEO (According to 97 Marketers)” – Databox, https://databox.com/how-to-use-ahrefs-for-seo


Nguồn: Hướng dẫn sử dụng Ahrefs | GTV

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Hướng dẫn Carousel của JetPack
Danh sách host free tốt nhất để dùng WordPress 2014
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme