HỌC SEO NHƯ THẾ NÀO TỐT ?

HỌC SEO NHƯ THẾ NÀO TỐT ?

S.E.O bao gồm những kiến thức rất rộng về kỹ thuật, tư duy thị trường, Marketing. Cho dù bạn xuất phát là “dân kỹ thuật” thì cũng không đảm bảo bạn sẽ học S.E.O tốt.

Ngành S.E.O tại Việt Nam mới thực sự nở rộ từ 2009 và được công nhận trong 1 2 năm trở lại đây. Chúng ta đi sau thế giới từ 3 – 5 năm. Theo thống kê không chính thức, nhân lực trong ngành S.E.O vào khoảng 20.000 người, đa số có tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, tuy nhiên chất lượng không cao và không đồng đều. Một trong những lý do chính là Việt Nam hầu như chưa có một tổ chức đánh giá trình độ, kiến thức, kỹ năng của những người đang làm trong ngành S.E.O.

Việc tham gia vào ngành hầu như không có trở ngại nào, điều đó cũng lý giải cho việc đại đa số những người làm S.E.O là thanh niên, học sinh, sinh viên. Kiến thức của một SEOer thường là kiến thức tự học trên mạng thông qua các website blog trong nước hoặc cao hơn là các website, blog nước ngoài. Những kiến thức như vậy không được tổng hợp và đôi khi không chính xác.

Từ năm 2010,  một số trung tâm đã nắm bắt nhu cầu thị trường và mở các khóa học về S.E.O. Thị trường đào tào S.E.O bắt đầu bùng nổ từ giữa năm 2011. Cho tới 2013, theo thống kê có tới trên 20 trung tâm có khóa học về S.E.O. Có quá nhiều trung tâm mở ra với chất lượng đào tạo gần như không được kiểm duyệt một lần nữa khiến những ai muốn học tập bài bản để có nghề S.E.O vững cảm thấy băn khoăn và không biết chọn bên nào.

Vậy thực sự để con đường học S.E.O nên như thế nào khi mà đại đa số chúng ta còn chưa hiểu hết về S.E.O.

Có 2 trường phái chính mà SEOer đi theo: Tự học và Học tại Trung tâm. Mỗi trường phái lại có điểm tốt và không tốt riêng.

Tự học SEO

Đa phần những người tự học S.E.O là tìm tòi đọc tài liệu tại các website, blog, diễn đàn về S.E.O của Việt Nam.

Nếu có lợi thế về ngoại ngữ, một số sẽ tìm và đọc tài liệu từ nước ngoài. Việc này có vẻ như “chi phí thấp” nhưng thực ra có những hạn chế rất lớn. Kiến thức về S.E.O được đưa lên mạng chưa chắc đã chính xác, thông thường được viết một cách qua loa và khó hiểu đối với người mới bắt đầu.

Ngay cả với những chuyên gia S.E.O hàng đầu cũng không tự khẳng định kiến thức của mình là đúng 100% vì đơn giản chúng ta đều đang mò mẫm, cố gắng làm hài lòng công cụ tìm kiếm, còn bản thân công cụ tìm kiếm lại im lặng. Một người tự học S.E.O thường có quá trình nghiên cứu và tự thực hành tối thiểu 1 năm mới đạt tới trình độ nhất định, như vậy chưa chắc đã có “chi phí thấp”.

Đi học Trung Tâm

Chất lượng đào tạo S.E.O ở các trung tâm là rất khác nhau, thêm vào đó là chất lượng đầu vào hoàn toàn bị bỏ qua nên đầu ra cũng có sự chênh lệch lớn về kiến thức, trình độ. Giáo trình mỗi Trung Tâm một khác, tùy vào chất lượng của Giảng viên _ Điều rất khó kiểm chứng. Học ở Trung Tâm thời gian tối đa là 1 tháng.

Như vậy có thể thấy việc tự học hay đi học ở Trung Tâm ngay đều có những hạn chế riêng. Không kể tới những SEOer đã có thương hiệu từ lâu, thậm chí là trước khi các Trung Tâm mở khóa đào tạo S.E.O, thì đối với những ai mới tìm hiểu và muốn học về nghề S.E.O thì công thức chung nên như sau:

  1. Tự học S.E.O ( 3 – 6 tháng ). Đọc hết các kiến thức trên mạng về S.E.O. Quá trình này cần có một website để thực hành, tự làm và trải nghiệm.
  2. Sau khi tự học S.E.O, điều bạn có được là khối lượng kiến thức không nhỏ. Tuy nhiên sự học ở đây không được bài bản, kiến thức trở nên lộn xộn và bạn khó nhìn thấy bức tranh tổng thể về S.E.O. Đây là lúc tìm đến các Trung tâm để tham gia các khóa học. (1 tháng)
  3. Sau khi học tại Trung Tâm, bạn cần tổng hợp và vẽ nên bức tranh tổng thể mà bạn thấy để hiểu hơn về S.E.O. Kiến thức của bạn lúc này sẽ được định hình tốt hơn rất nhiều.
  4. Sử dụng các kiến thức tự học và được học để thực hành trên những website thuộc các lĩnh vực cạnh tranh hơn để kiểm chứng. ( 6 tháng )
  5. Tìm ra điểm yếu trong kiến thức của mình để tiếp tục tự nghiên cứu bằng cách đọc các kiến thức cao hơn, nghiên cứu tài liệu nước ngoài và đi học thêm các Trung tâm đào tạo S.E.O bởi mỗi Trung Tâm có góc nhìn khác nhau giúp bạn củng cố bức tranh tổng thể.
  6. Trải nhiệm và rút ra kinh nghiêm là quá trình liên tục không ngừng nghỉ giúp bạn ngày càng hoàn thiện mình.

Cho tới khi Việt Nam có tổ chức chính quy đánh giá trình độ của người làm nghề S.E.O cũng như chất lượng đào tạo, điều cốt lõi để bạn học S.E.O thật tốt là hãy hiểu rõ mục tiêu của việc học S.E.O của chính bản thân mình.

S.E.O chiếm một vị trí quan trọng trong ngành Online Marketing tại Việt Nam và có thể chắc chắn rằng trong 5 năm tới, nếu bạn giỏi S.E.O, bạn sẽ có lợi thế rất lớn để phát triển nghề nghiệp bản thân.

Chúc thành công!

Mai Xuân Đạt SEONGON

Xem thêm các bài viết xung quanh việc đào tạo SEO của chúng tôi:

*** Nếu gặp khó khăn trong việc tự học SEO, bạn có thể thuê SEONGON làm SEO tổng thể:

dich-vu-seo-topic

 From: HỌC SEO NHƯ THẾ NÀO TỐT ? | SeoNgon

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
10 XU HƯỚNG SEO 2020 KHÔNG THỂ BỎ LỠ
Thuật toán ZEBRA? Đừng sợ mà hãy LÀM THỊT NÓ
Tác giả

Bình luận

Wonderful site. A lot of useful information here. I’m sending it to some pals ans also sharing in delicious. And of course, thank you for your effort! https://schizophreniamedi.com best schizophrenia medication

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme