Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết

Vào ngày 1/9/2020, Google thông báo rằng các báo cáo từ khóa tìm kiếm trong Google Ads sẽ chỉ hiển thị những cụm từ khóa đạt tần suất tìm kiếm nhất định. Điều này sẽ làm giảm khả năng hiển thị đối với các chiến dịch quảng cáo. Việc thay đổi này đang ngay lập tức khiến cho các nhà làm quảng cáo và các agencies lo ngại. Bởi vì họ phải dựa vào những báo cáo về insight khách hàng này mới có thể tối ưu được hiệu suất của Google Ads.

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 1

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề thay đổi này. Nó có nghĩa là gì? Tại sao nó lại xảy ra? Và chúng ta có thể làm gì để duy trì lợi nhuận đến từ PPC (Pay-per-Click)? Bài viết này sẽ trả lời giúp bạn những câu hỏi đó, với sự hướng dẫn từ các chuyên gia trong lĩnh vực PPC. Bài viết này sẽ bao gồm:

 • Tóm tắt nhanh sự thay đổi trong báo cáo từ khóa tìm kiếm của Google Ads
 • Những thay đổi trong báo cáo tìm kiếm và ý nghĩa của chúng
 • Tổng quan về cách các chuyên gia PPC phản ứng với vấn đề này
 • Những gợi ý từ các chuyên gia giúp bạn thích ứng với sự thay đổi này

Tóm tắt nhanh sự thay đổi trong báo cáo từ khóa tìm kiếm của Google Ads

Báo cáo từ khóa tìm kiếm là một tính năng trong tài khoản Google Ads, giúp bạn tìm thấy chính xác từ khóa nào kích hoạt quảng cáo của bạn xuất hiện, cũng như sự tương đồng của những từ khóa này đối với từ khóa (keyword) mà quảng cáo của bạn đang hướng tới.

Vậy nếu như bạn đang nhắm vào từ khóa “nội thất trong nhà” và một người nào đó tìm kiếm “bàn ăn trong nhà”, thì cụm từ khóa tìm kiếm “bàn ăn trong nhà” sẽ xuất hiện trong báo cáo từ khóa tìm kiếm của bạn. Ví dụ như:

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 2

Các nhà làm quảng cáo và các Agencies đều dựa vào những báo cáo này để tối ưu hiệu suất Google Ads của họ. Những dữ liệu này có thể được dùng để:

 • Xác định những từ khóa tìm kiếm mới để thêm vào bảng keywords của bạn.
 • Xây dựng bảng keyword tiêu cực
 • Xác định những loại hình liên quan nhất với những keywords nhất định.

Những điều này giúp đảm bảo bạn phân bố ngân sách của bạn một cách phù hợp, và không làm lãng phí ngân sách quảng cáo vào những khách hàng không có hứng thú và những keywords không mang lại lợi nhuận.

Cách mà Google thay đổi Báo cáo từ khóa tìm kiếm

Google thông báo vào ngày 1/9/2020 rằng: bắt đầu vào tháng 9, các báo cáo sẽ chỉ bao gồm những từ khóa tìm kiếm có “tần suất đáng kể”. Nguyên văn:

“Bắt đầu vào tháng 9 năm 2020, báo cáo từ khóa tìm kiếm chỉ bao gồm những từ khóa mà có một số lượng người dùng đáng kể tìm kiếm, kể cả khi một cụm từ khóa nhận được một lượt click. Bạn có thể sẽ thấy ít từ khóa hơn trong báo cáo của bạn”

Điều này có nghĩa là, bạn sẽ không thể sử dụng báo cáo này để nhìn thấy những từ khóa tìm kiếm kích hoạt quảng cáo của bạn nữa. Nói cách khác, bạn sẽ không thể nhìn thấy những từ khóa tìm kiếm có tần suất thấp. Dưới đây là trang hỗ trợ của Google Ads Support, nơi mà bản cập nhật được đăng lên:

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 3

Ảnh hưởng của sự thay đổi

Nhiều người có thể nghĩ những từ khóa có tần-suất-thấp, không liên quan hay quan trọng đối với các chiến dịch quảng cáo. Nhưng sau cùng, vấn đề này không thật sự liên quan đến nhau. Thật ra, khi mà những cú click không liên quan xảy ra là ngân sách quảng cáo lại bị lãng phí, và một số từ khóa có tần suất thấp thực sự có thể thêm vào làm loãng bảng báo cáo.

Tuy vậy, kết quả của việc làm giảm khả năng hiển thị vào các câu hỏi tìm kiếm cũng khiến các nhà quảng cáo bối rối và lúng túng. Vì những báo cáo này có tầm ảnh hưởng lớn đến sự tối ưu của Google Ads. Nó sẽ gây ra:

 • Ngăn chặn những hiệu chỉnh nhỏ, mang tính chủ động mà sau này có thể dẫn đến sự lãng phí trong ngân sách.
 • Khiến cho việc loại trừ các keywords trở nên khó khăn hơn và đưa ra nhiều từ khóa tương hợp không sử dụng được.
 • Dẫn đến việc đấu thầu thấp hơn và giảm tỉ lệ chuyển đổi.
 • Cản trở khả năng tạo ra nhóm keyword quảng cáo đơn lẻ.

Cách mà các chuyên gia phản ứng với sự thay đổi

Các chuyên gia PPC không chỉ tỏ ra thất vọng đối với những hạn chế này. Lướt một vòng qua hashtag #PPCchat trên Twitter, nhiều bài viết bày tỏ sự phẫn nộ đối với sự thay đổi này.

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 4
Chia sẻ tiêu cực từ một chuyên gia PPC trên Twitter

Đây là một tóm tắt nhanh tổng hợp của các phương diện được chia sẻ:

 • Trong lúc sự thay đổi này đã được thông báo bởi Google như là một cách để tôn trọng các giới hạn về quyền riêng tư, dây thật ra là một hành động chiến lược và ích kỷ của Google.
 •  Đây chỉ là một trong những thay đổi gần đây nằm trong các nỗ lực của Google để làm giảm tính minh bạch và hạn chế quyền hạn của các nhà làm quảng cáo.
 • Kết quả này sẽ dẫn đến việc đấu thầu tự động, quảng cáo tự động, và gợi ý cắt giảm việc đấu thầu từ khóa của Google. Đây là động thái của Google nhằm làm hạn chế sự kiểm soát của các nhà làm quảng cáo đối với các chiến dịch của họ.

Ông Brett McHale, một chuyên gia Marketing truyền thông và nhà sáng lập của Empiric Marketing, đã chia sẻ quan điểm của ông:

“Google lại tiếp tục xu hướng làm giảm đi tính minh bạch, nhằm để phục vụ cho mục đích chính của họ – chính là lợi nhuận. Họ không chỉ đưa ra các phương thức làm tăng độ tương đồng giữa các từ khóa trong bảng, mà còn hạn chế khả năng nhận biết của bạn về số tiền mà bạn đang chi ra.

Các nhà làm quảng cáo sẽ phải bắt đầu sử dụng các biến tương đồng chính xác hơn để đảm bảo rằng quảng cáo của họ sẽ hiện lên đối với những câu hỏi liên quan nhất có thể. Trừ khi họ thoải mái với việc chi một số tiền lớn để biết được đâu là nơi để tối ưu từ những cụm tương hợp rộng và có tính kết hợp.

Tất cả có vẻ như là cách của Google nhằm kiếm thêm tiền trong khi làm giảm khả năng tối ưu của nhà quảng cáo. Chưa kể đến việc cổ vũ bất chấp việc đấu thầu tự động.”

Cách để phản ứng với sự thay đổi trong báo cáo từ khóa tìm kiếm: Gợi ý từ các chuyên gia

Chúng tôi biết chúng tôi không thể ngăn Google thực hiện những thay đổi này. Và chúng tôi cũng không thể ngừng các hoạt động PPC. Vậy nên điều này dẫn đến một câu hỏi, làm cách nào để duy trì lợi nhuận từ PPC cho doanh nghiệp và khách hàng của họ? Chúng tôi đã liên hệ với ông Mark Irvine, chuyên gia PPC hàng đầu và Giám đốc phòng Paid Media tại Search Lab, người đã cung cấp phương thức giải quyết vấn đề của ông ấy và đưa ra một số gợi ý về cách đối phó với những sự thay đổi này.

Sự mất mát đối với các nhà làm quảng cáo

“Trong hơn 3.5 tỷ lượt tìm kiếm trên Google mỗi ngày, 15% của những lượt tìm kiếm này chưa từng diễn ra trước đây. Vậy là 1 tỷ lượt tìm kiếm xảy ra lần đầu tiên trên Google mỗi ngày. Một tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày có thể không mấy đáng kể, nhưng nếu Google chỉ báo cáo về những từ khóa tìm kiếm có lượt người dùng “đáng kể”, đây là những phần dữ liệu tối thiểu mà chúng ta có thể đánh mất.

Việc bị mất quyền truy cập vào ít nhất hơn 15% dữ liệu cần để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo là một vấn đề đáng kể đối với các nhà làm quảng cáo, dù đối với bất cứ quan điểm nào”

Phải tiếp tục các hoạt động tối ưu

Dù thế nào, Irvine vẫn đưa ra một quan điểm là điều này không nên ngăn cản việc bạn tiếp tục tối ưu hóa các chiến dịch của mình:

“Các nhà làm quảng cáo không nên để việc mất dữ liệu này ảnh hưởng đến các hoạt động của họ. Kể cả khi mất đi nhiều từ khóa tìm kiếm độc nhất, những dữ liệu mà Google chia sẻ cũng sẽ là những dữ liệu có thể giúp họ đưa ra các phương án tối ưu hóa tốt nhất. Việc thêm một từ khóa tiêu cực mà ngăn chặn việc lãng phí 100 clicks với lượt traffic xấu cũng hiệu quả như việc thêm 100 keywords mà làm lãng phí lượt click mỗi từ.

Dù rằng có rất nhiều nhà làm quảng cáo không tuân theo các quy trình này thường xuyên – vậy nên đừng để việc mất một phần dữ liệu ngăn cản bạn tận dụng những gì bạn đang có, nhất là khi những gì bạn đang có là những dữ liệu rất đáng giá.”

Đừng để việc mất một phần dữ liệu ngăn cản bạn tận dụng những gì bạn đang có, nhất là khi những gì bạn đang có là những dữ liệu rất đáng giá

Kiểm tra lại báo cáo câu hỏi tìm kiếm trên Bing của bạn

Irvine tiếp tục đưa ra những gợi ý cho những người dùng cũ và những quản lý PPC dày dạn kinh nghiệm – những người sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi này. Còn đối với những người mới bắt đầu, hãy thử sử dụng Microsoft Advertising tools:

“Cả Google và Bing đều chia sẻ xu hướng tìm kiếm tương tự và chiến dịch tìm kiếm của bạn sẽ vạch ra những từ khóa tìm kiếm mới trên Bing. Bằng việc thường xuyên kiểm tra lại các câu hỏi tìm kiếm của bạn trong Microsoft Advertising, bạn có thể tối ưu hóa chiến dịch tìm kiếm trên Bing của bạn. Trong khi tìm kiếm lượt truy cập mới mà những báo cáo câu hỏi tìm kiếm trên Google không còn hiện ra cho bạn nữa.

Từ bảng câu hỏi tìm kiếm của Bing, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các keywords mới cũng như các keywords tiêu cực của Google Ads.”

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 5

Triển khai Dynamic Search Ads để tìm các keywords mới.

Gợi ý tiếp theo của Irvine là triển khai Dynamic Search Ads:

“Dynamic Search Ads sẽ rất tốt cho việc định vị quảng cáo của bạn. Nó dựa trên nội dung landing page của bạn và có thể ngay lập tức giúp tiếp cận người xem với những từ khóa tìm kiếm mà bạn không bao gồm trong keywords của mình. Triển khai DSAs không chỉ giúp bạn bao quát các nền tảng, mà báo cáo câu hỏi tìm kiếm của chúng còn có thể giúp bạn tìm thấy những lỗ hổng trong việc bao quát các keywords trong các chiến dịch tìm kiếm truyền thống của bạn.”

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 6

Sử dụng Smart Bidding để tối ưu hóa những từ khóa tìm kiếm “bị ẩn”

Kể cả khi bây giờ chúng ta không thể nhìn thấy dữ liệu nữa, Google Ads vẫn sẽ sử dụng chúng cho tính năng đấu thầu tự động của họ. Irvine chỉ ra rằng “Cũng giống như những tín hiệu khác mà Google ẩn đi khỏi các nhà làm quảng cáo (Browsers, iOS, lịch sử tìm kiếm trong quá khứ, phương tiện tìm kiếm của đối tác, vv), nếu chúng ta muốn tối ưu hóa những dữ liệu đó, chúng ta cần lưu ý đến việc để Google tối ưu hóa cho những lượt truy cập này với các chiến lược đấu thầu thông minh, ví dụ như nâng cấp CPC hay định vị CPA.

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 7

Đa dạng hóa các kỹ năng của bạn

Một lưu ý cuối cùng của Irvine chính là nếu như bạn chỉ tập trung vào quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, hãy dừng lại. Đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu học các kỹ năng Digital Marketing khác cho sự phát triển của doanh nghiệp. Bao gồm quản lý quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, phân tích dữ liệu, SEO, email marketing, Website CRO, v.v. Hơn thế nữa, bạn còn có thể chọn lựa giữa những khóa học đào tạo miễn phí trực tuyến khác.

Những gợi ý bạn cần để thích ứng với sự thay đổi trong báo cáo từ khóa tìm kiếm của Google Ads

Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải xung quanh sự thay đổi của báo cáo từ khóa tìm kiếm của Google Ads. Điều gì định nghĩa chính xác từ “đáng kể”? Làm cách nào mà điều này ảnh hưởng đến xu hướng tìm kiếm có trả tiền nói chung? Và sắp tới sẽ có những thay đổi nào nữa không? Chúng tôi vẫn sẽ liên tục cập nhật những thông báo mới nhất mà có thể giúp bạn không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào. Trong lúc đó, hãy thử qua những gợi ý mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết:

 • Tiếp tục tối ưu hóa Google Ads của bạn
 • Sử dụng báo cáo câu hỏi tìm kiếm của Bing
 • Triển khai Dynamic Search Ads để tìm những keywords mới
 • Sử dụng Smart Bidding để tối ưu hóa những từ khóa tìm kiếm “bị ẩn”
 • Mở rộng các kỹ năng của bạn

Ngoài ra, bạn còn cần nên sử dụng thêm các tool báo cáo để có thể nắm bắt chính xác hiệu quả hoạt động của các chiến dịch quảng cáo trên Google Ads. A1 Digihub xin phép giới thiệu cho bạn một số bảng báo cáo dành riêng cho Google Ads:

Báo cáo tổng quan hiệu quả quảng cáo của kênh Google Ads

Thông qua bảng báo cáo này, Website của bạn luôn được theo dõi những chỉ số quan trọng đều đặn. Ngoài ra, việc tạo ra các bộ lọc để lọc ra các nội dung của Website bạn cần xem cũng sẽ dễ dàng hơn. Chúng giúp bạn sẽ dễ dàng quản lý được các chỉ số cần thiết giúp tối ưu hiệu quả Website. Từ đó, bạn sẽ chọn lọc được những nội dung và quản lý Website một cách hiệu quả.

Các bước tạo bộ report trên:

Đầu tiên, bạn Đăng kí tài khoản tại đây:

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 8

Tại trang cảm ơn, hãy xem video này và làm theo hướng dẫn để tạo được mẫu báo cáo Website đầu tiên trong bộ report trên:

Khi bấm xác nhận, bạn vào trang A1 Analytics bạn hãy bấm chọn vào THƯ VIỆN MẪU như sau :

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 9

Tiếp theo, tìm đến từng mẫu báo gợi ý ở bộ trên trong 18 mẫu báo cáo tại trang này. Mỗi báo cáo đều có cách tạo giống như cách bạn tạo mẫu báo cáo đầu tiên. Từ thêm nguồn dữ liệu, cho phép, kết nối tài khoản và xác nhận.

Tiếp đó, bạn cần thêm nguồn dữ liệu vào để tạo thành báo cáo bằng cách bấm chọn NGUỒN DỮ LIỆU => chọn Google Ads

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 10

Sau khi bạn thêm dữ liệu vào thì bạn chỉ cần chọn các trường theo mong muốn.

Kết quả bảng báo cáo sau khi hoàn thành tất cả các bước trên: (Lưu ý: Báo cáo sẽ hiển thị đầy đủ khi bạn thêm dữ liệu vào)

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 11

Một số bảng báo cáo bạn có thể sử dụng:

Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 12

Tổng quan, với chỉ vài thao tác đơn giản, bạn có thể nắm bắt được toàn cảnh hiệu quả hoạt động của các kênh, trong đó có Google Ads. Việc xem báo cáo sẽ không còn rườm rà phức tạp và phải qua nhiều các bước nữa.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ

 • Fanpage A1 Digihub
 • Zalo hotline: 0936000533 (Mr. Trung)

A1 Digihub chúc bạn thành công.


Nguồn: Google Ads đổi thuật toán Báo cáo từ khóa tìm kiếm: 4 điều mà bạn cần phải biết 2020 | A1

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Giải mã sự khác biệt và cách thực hiện của 10 nhánh nhỏ trong Digital Marketing (Phần 1)
Content Marketing – Trái tim trong kỷ nguyên số 2020
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme