Giới thiệu serie Lập trình theme WordPress 2015

[Lập trình theme WordPress] Thêm chức năng Theme Options

Chào các độc giả tại ThachPham.Com!

Trước đây trên nguoivietweb.net đã có một serie khá dài mang tên Lập trình theme WordPress, tuy nhiên hiện tại mình đã xóa serie đó đi vì có quá nhiều kiến thức bên lề thay vì chú trọng vào việc lập trình theme WordPress, đâm ra nhiều người đã bị kẹt ở giữa serie.

Hiểu được khó khăn đó, mình đã sắp xếp lại và làm một serie hoàn toàn mới, tập trung tối đa vào việc lập trình một theme WordPress hoàn toàn là của riêng bạn, có thể nói đó là một Framework Theme của riêng bạn vì nếu bạn làm được theme trong serie này, bạn có thể tái sử dụng nó cho các dự án khác của bạn vì mình đã có nói qua cách “thiết kế” cấu trúc theme thế nào cho khoa học, chuyên nghiệp.

Trong serie này, bạn sẽ được biết qua các giai đoạn để có thể tự viết một theme WordPress bắt đầu từ những dòng code đầu tiên. Điều này có nghĩa là chúng ta không sử dụng bất cứ cái gì có sẵn, từ khung theme đến CSS mà sẽ tự viết hoàn toàn. Do là tự viết và tập trung vào kỹ thuật xây dựng theme, bài thực hành trong serie này sẽ không có Responsive, mà nếu bạn muốn thêm Responsive thì có thể làm dễ dàng từ bài Làm sao để có giao diện Responsive của mình.

lap-trinh-theme-cover

Mục tiêu của serie

Trong serie Lập trình theme WordPress 2015 này, mình có mục tiêu là phải mô tả được hết các thuật ngữ, lý thuyết và quan trọng nhất là kỹ năng tự lập trình một theme WordPress, dù nó chỉ là đơn giản nhưng chính vì cái đơn giản này sẽ là nền tảng quan trọng nhất nếu bạn muốn làm các theme phức tạp hơn.

Thông qua việc triển khai và thiết kế cấu trúc thư mục, bạn sẽ hiểu được một cấu trúc theme là thế nào và các template của một theme. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hiểu các theme khác và có thể tùy biến theo cấu trúc của mình.

Mình cũng sẽ nói qua về cách tạo action hook cho theme (đã viết riêng tại đây) để bạn có thể dễ dàng tùy biến hoặc bảo trì về sau. Ý nghĩa và công dụng của action hook thì trong quá trình đi xuyên suốt serie bạn sẽ hiểu.

Kiến thức & Công cụ yêu cầu

Do serie này mình sẽ tập trung vào việc lập trình một theme WordPress nên các kiến thức rất cơ bản như HTML và CSS mình sẽ không nói qua, mà nếu có thì chỉ một chút thôi để không bị loãng. Do vậy mình khuyến khích các bạn nên có các kiến thức như:

Và công cụ, thì mình cần bạn chuẩn bị:

  • XAMPP hoặc một localhost nào đó đã có cài đặt sẵn WordPress và:
    • Theme Unit Test (Import file .xml vào, cách import xem tại đây).
    • Cài đặt plugin Developer và kích hoạt các module như Debug Bar, Debug Bar Console, Debug Bar Extender, Monster WidgetSimply Show IDs.
    • Mở file wp-config.php lên và sửa WP_DEBUG thànhtrue.
  • Một editor hoặc IDE mà bạn quen sử dụng để viết code như Sublime Text, NetBeans hoặc Brackets cũng được. Khuyến khích Sublime Text vì nó nhẹ.
  • Về trình duyệt mình khuyến khích bạn dùng Google Chrome hoặc Firefox.

Ngoài ra khi cài xong WordPress, phần Settings -> Media bạn nên để nguyên hoặc thiết lập giá trị giống ảnh dưới.

laptrinhtheme-mediasettings

Chỉ vậy thôi.

Video hướng dẫn cấu hình localhost khi làm theme

Nếu bạn dùng wptest.io mà quá nặng để bị lỗi khi import thì bạn dùng Theme Unit Test nhé.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa? Nếu rồi thì hãy xem tiếp phần kế để bắt đầu nhé, còn nếu chưa sẵn sàng thì cũng bắt đầu luôn. 😀

Nguồn: Giới thiệu serie Lập trình theme WordPress 2015 | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Đuôi tên miền có quan trọng trong blogging và SEO?
Thiết lập email trong Woocommerce
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme