Custom Post Type toàn tập – Phần 2

Custom Post Type toàn tập - Phần 2

Tiếp nối phần 1 của loạt bài Custom Post Type toàn tập, mình xin tiếp tục bài thứ hai cũng như bài cuối cùng để các bạn có thể tìm hiểu tính năng này một cách đầy đủ nhất.

Hãy nhớ lại xem, ở bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua về cách tạo một custom post type và viết code cho nó hiển thị ngoài theme, nhưng có một điều rất quan trọng nữa đó là thiếu một chức năng phân loại nội dung để chúng ta có thể phân loại các bài viết trong post type đó để nó có thể hoàn thiện được như chức năng Post có sẵn trong WordPress. Vậy thì trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nó nhé.

Tạo Custom Taxonomies

Bạn có thể thấy sau khi tạo xong post type Coupon ở bài trước thì khi viết bài bạn sẽ không thấy phần nhập taxonomy cho nó (tag, category,…). Trên thực tế chúng ta có thể sử dụng Post Tag và Post Category vào một custom post type nhưng theo mình bạn nên tạo một custom post type khác dành riêng cho post type này để dễ quản lý và sắp xếp các nội dung.

Theo ví dụ với post type Coupon, bây giờ mình sẽ tạo thêm 1 custom taxonomy khác tên là Loại Coupon, mục đích là để phân loại giữa các coupon hosting, coupon domain, coupon quần áo hay loại coupon khác ra với nhau. Code đơn giản nhất để tạo một custom taxonomy là như thế này


function create_custom_taxonomy () {
$args = array();
register_taxonomy('loai_coupon','coupon_code',$args);
}
add_action ('init','create_custom_taxonomy',0);

Ngay tại hàm register_taxonomy(); ở dòng thứ 3 thì bạn có thể thấy 2 chuỗi quan trọng nhất bao gồm loai_coupon và coupon_code:

  • loai_coupon: Tên của taxonomy, ở đây là chúng ta tạo mới.
  • coupon_code: Tên của post type muốn áp dụng cho nó.

Bây giờ bạn vào lại mục Coupon trong WordPress sẽ thấy xuất hiện thêm một phần mang tên là Tags.

Hướng dẫn tạo Custom Taxonomy

Chắc các bạn cũng biết, nó làm việc tương tự như chức năng Tag khi viết bài, nhưng ở đây là chúng ta muốn tạo một custom Taxonomy tên là Loại Coupon cơ mà, vậy thì bây giờ chúng ta sẽ tiến hành bổ sung cho nó một số thuộc tính mà cụ thể là các label như khi chúng ta tạo custom post type.

Các thuộc tính này chúng ta sẽ tiến hành khai báo trong cho biến $args mà nếu gọi theo đúng từ chuyên môn là khai báo mảng cho biến này. Tuy nhiên, ở đây mình sẽ tạo một biến mới mang tên $taxonomylabels với mục đích là chứa các dữ liệu mảng của các label này, rồi sau đó mình sẽ áp dụng biến $taxonomylabels cho $args để sau này dễ quản lý và code cũng dễ đọc. Bây giờ chúng ta sẽ viết lại đoạn code ở trên thành như sau:


function create_custom_taxonomy () { $taxonomylabels = array( 'name' => _x('Loại Coupon','Loại sản phẩm của coupon'),
'singular_name' => _x('Loại Coupon','Loại sản phẩm của coupon'),
'search_items' => __('Tìm loại coupon'),
'all_items' => __('Tất cả loại coupon'),
'edit_item' => __('Sửa loại coupon'),
'add_new_item' => __('Thêm loại mới'),
'menu_name' => __('Loại Coupon'),
);
$args = array(
'labels' => $taxonomylabels,
'hierarchical' => true,
);
register_taxonomy('loai_coupon','coupon_code',$args);
}
add_action ('init','create_custom_taxonomy',0);

Ok, bây giờ bạn vào phần Thêm coupon (tức là viết bài mới) trong WordPress sẽ thấy một phần giống như chọn Category trong lúc viết bài, chỉ có điều nó mang tên là Loại coupon. Trong thanh menu của Coupon cũng xuất hiện thêm một phần tên là Loại coupon để quản lý các category đó.

Hướng dẫn tạo Custom Taxonomy

Bạn để ý ở đoạn code trên tại dòng 13 mình có khai báo một tham số mang tên hierarchical với giá trị là true. Nếu bạn không khai báo hoặc khai báo là false thì custom taxonomy của bạn vừa tạo sẽ làm việc giống như chức năng Tag.

Hướng dẫn tạo custom taxonomy

Hiển thị custom taxonomy ra ngoài theme

1. Hiển thị dạng tag cloud

Không chỉ có chức năng Tag có sẵn của WordPress mới cho phép hiển thị tag theo kiểu tag cloud (mây thẻ), mà với custom taxonomy bạn vẫn có thể cho nó hiển thị như thế, với điều kiện taxonomy đó phải có thuộc tính hierrachical là false. Để hiển thị taxonomy dạng tag cloud thì bạn viết đoạn code dưới đây vào vị trí thích hợp.


<?php wp_tag_cloud ( array('taxonomy' => 'loai_coupon')); ?>

Nhớ thay loai_coupon bằng tên post type của bạn nhé. Bạn vẫn có thể cho cái wp_tag_cloud() hiển thị nhiều taxonomy khác nhau, bằng cách viết thêm 1 tham số đằng sau ‘loai_coupon’ nữa, ví dụ: 'taxonomy' => 'post_type_1','post_type_2'.

2. Hiển thị category của bài viết hiện tại

Chỉ với một dòng dưới đây, bạn có thể liệt kê category của bài viết hiện tại để hiển thị ra ngoài với đoạn code sau


<?php the_terms( $post->ID, 'coupon_code', 'Chuyên mục: ', ', ', ' ' ); ?>

Lời kết

Tới đây thì coi như bạn đã nắm được sơ bộ tính năng Custom Post Type trong WordPress rồi đó, nó quay qua quay lại cũng chỉ có như vậy thôi nhưng nhờ tính năng này mà website của bạn thần thánh như thế nào thì đó là do khả năng của mỗi người. Ngay từ bây giờ, hãy vận dụng tất cả những gì mà bạn vừa đọc được và kết hợp thêm một chút kiến thức về HTML & CSS thì mình tin là bạn đã có thể làm được một trang portfolio hoặc một trang trưng bày sản phẩm đơn giản rồi.

Sắp tới nếu mình có đủ thời gian thì mình sẽ tiến hành thử viết một tutorial nào đó sử dụng tính năng Custom Post Type này để cho các bạn thấy tính năng này linh hoạt đến mức nào nhé. Chúc các bạn ứng dụng thành công.

Nguồn: Custom Post Type toàn tập – Phần 2 | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage &amp; coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben &amp; tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Hướng dẫn Custom Post Type toàn tập
Hiển thị thông báo riêng ở mỗi category trong WordPress
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme