Công thức kéo traffic và tăng tỉ lệ chuyển đổi 2019

GTV SEO

Link wheel là khái niệm phổ biến trong lĩnh vực SEO, và là một trong những mô hình xây dựng liên kết nhiều tầng hiệu quả nhất hiện nay.

Sử dụng mô hình này đúng cách có thể giúp website của bạn đột phá thứ hạng đồng thời thu hút nhiều traffic hơn.

Nếu bạn còn đang loay hoay xây dựng liên kết hay có hứng thú với link wheel nhưng băn khoăn không biết phải triển khai từ đâu để có thể đi backlink về website một cách tự nhiên thì bài viết hôm nay sẽ dành cho bạn đấy.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn nền tảng lý thuyết về wheel link cũng như cách ứng dụng thực tế của mô hình này .

Ngoài ra, có thể bạn sẽ quan tâm đến cấu trúc silo là gì? Sức mạnh mà silo mang lại cho website.


Link wheel là chiến thuật SEO nâng cao mà nhiều người thường bỏ qua. Trong đó, bạn sẽ đi xây dựng những liên kết từ một website trỏ về website khác và cuối cùng là về trang chính.

Thông thường link wheel sẽ triển khai dựa trên SEO, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng mạng xã hội để tạo dòng chảy liên kết.

Như các bạn đã biết, những hoạt động tối ưu diễn ra bên ngoài website đều được gọi là offsite SEO. Trong trường hợp này, liên kết đi đến trang của bạn từ các website khác. Do đó nhiều người xem link wheel là một kỹ thuật xây dựng liên kết trong offsite SEO.

Đây là kỹ thuật lợi hại để kéo traffic về website và tăng thứ hạng bằng cách tạo ra vòng tròn liên kết giữa các web 2.0 và mạng xã hội. Nói một cách đơn giản, để xây dựng link wheel, bạn cần tạo blog và liên kết chúng với nhau.

Mô hình link wheel cơ bản sẽ giống như hình sau:

Mô hình link wheel
Mô hình Link wheel cơ bản

Trong sơ đồ trên, gồm 8 blog 2.0 và 1 blog chính gọi là Money Making Site (Trang Kiếm tiền). Để tạo link wheel, bạn sẽ liên kết blog 1 đến blog 2, blog 2 đến blog 3, … và lần lượt liên kết đến Money site, cũng là website chính của bạn.

Theo đó, bạn sẽ tạo ra một liên kết → một vòng tròn liên kết rồi trỏ những liên kết bạn có được về website/blog chính.


Như đã đề cập, link wheel là tạo nhiều blog hoặc microsite mới ( khoảng 10 hoặc hơn thế) về một chủ đề ngách cụ thể nào đó và liên kết chúng lại theo vòng tròn.

Cấu trúc điển hình của link wheel thường là Trang A -> Trang B -> Trang C -> Trang D -> Trang E -> Trang F -> Trang A. Tất cả những trang này trên các URL khác nhau chứa một bài viết được trỏ về bài viết chính của bạn.

Bạn có thể tạo bao nhiêu bài viết blog tùy thích. Tuy nhiên, bài viết cho mỗi website trong link wheel phải có:

 • Nội dung unique, tối thiểu 300 – 500 từ.
 • Bài viết này nên có một link trỏ về website chính mà bạn đang kinh doanh và một link tới microsite hoặc blog khác.

Một phiên bản wheel link khác có thể dưới dạng kim tự tháp liên kết theo thứ tự ngẫu nhiên, vòng tròn gãy (không khép kín) hay bất kì hình dạng, kích thước nào, miễn là được xây dựng trên nhiều nền tảng blog 2.0 khác nhau.

Vd: Trang A-1, trang A -2, trang A – 20 => Trang B -1, trang B – 2, trang B-20 => Trang Z – 1, trang Z – 2, trang Z – 20 -> …

mô hình link wheel

Mô hình link wheel dạng kim tự tháp

Kỹ thuật này hiệu quả nhờ vào các blog/microsite được sử dụng thường là website có chỉ số PR cao như WordPress.com, Hubpages.com hay Blogger.com. Những chỉ số này sẽ mang lại giá trị lớn cho trang blog của bạn.

Hơn nữa, bằng cách liên kết các trang blog mới với nhau, bạn sẽ có thể xây dựng được giá trị của từng liên kết.


Nếu đã tìm hiểu về SEO, chắc hẳn bạn cũng biết tầm quan trọng của backlink đối với website kinh doanh online. Nếu có nhiều backlink chất lượng cao, bạn sẽ đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google và chưa kể là ảnh hưởng cực kì tích cực đối với website.

Với mô hình link wheel, khi trỏ link từ website vệ tinh này đến website vệ tinh khác nghĩa là bạn đang truyền link juice đi đến các website và giúp những backlink này lớn mạnh hơn.

Công cụ tìm kiếm còn xếp hạng trang web dựa trên khái niệm phiếu bầu (vote). Liên kết từ một website này đến website khác được xem là một phiếu bầu. Càng nhiều phiếu bầu càng đẩy mạnh thứ hạng của website.

Ngoài ra phát triển link wheel cũng là cách gây chú ý đến người dùng. Với nội dung chất lượng và thêm backlink về trang chính, bạn có thể thu hút thêm nhiều traffic về website của mình.


5 Ưu điểm của link wheel

#1. Là chiến thuật ấn tượng có thể thu hút traffic đến website và chuyển đổi người truy cập thành khách hàng tiềm năng.

Khi bạn đăng nội dung có giá trị lên các website khác và trang mạng xã hội kèm theo liên kết trỏ về website chính, người dùng sẽ tò mò nhấn vào những backlink này. Và bạn đang gián tiếp mời gọi khách hàng tiềm năng truy cập vào website của mình.

#2. Tăng cơ hội website được xuất hiện nổi bật so với vô số đối thủ.

#3. Ảnh hưởng tích cực đến kết quả SEO. Xây dựng link wheel dựa trên việc kết hợp phát triển long tail keyword. Và sử dụng từ khóa trong bài viết unique một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn đạt được kết quả SEO.

#4. Chiến thuật link wheel mang về kết quả tìm kiếm tự nhiên ấn tượng.

#5. Đạt được thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

3 Nhược điểm của linkwheel

#1. Nếu lên kế hoạch và triển khai không đúng thì sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong việc nghiên cứu từ khóa, viết nội dung, tạo backlink chất lượng, …

#2. Chiến lược tạo link wheel thường bị chỉ trích vì khó đạt được mục tiêu như mong đợi. Nó sẽ không đảm bảo là tăng traffic cho website, conversion và backlink ngay cho bạn.

#3. Một số người thường đi đường tắt khi tạo link wheel. Điều này dẫn đến website của bạn sẽ bị phạt lâu dài và đôi lúc là bị de-index website chính. Mọi công sức của bạn sẽ đổ sông đổ bể.

Nếu bạn muốn tạo website để bắt đầu triển khai link wheel thì có thể sử dụng một số loại website như:   

 • Trang web 2.0
 • Thư mục đăng kí bài viết
 • Trang Wiki

Trong đó, các website 2.0 được sử dụng phổ biến hơn cả. Bạn có thể sử dụng một số nền tảng sau để tạo nhiều bài viết và áp dụng kỹ thuật link wheel hiệu quả:

 • WordPress
 • Blogger
 • Wix
 • Webnode
 • Webs
 • Ucoz
 • Weebly
 • Jimdo
 • Yola
 • Tumblr

Để thực hiện mô hình link wheel, bạn cần:

 • Hiểu rõ cấu tạo của mô hình link wheel
 • Chọn trang web 2.0 làm website vệ tinh
 • Mọi blog bạn tạo trên web 2.0 đều phải bookmark lại hoặc share trang web lên mạng xã hội.
 • Lấy nguồn cung cấp dữ liệu RSS của những blog bạn đã tạo để đưa lên thư mục RSS khác nhau.
 • Ping nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc ping backlink.
 • Đăng kí subdomain của web 2.0 với danh bạ website.

Một số lưu ý:

 • Chỉ sử dụng nội dung chất lượng, unique cho website.
 • Không dùng công cụ tạo content tự động hay spin content.
 • Dùng đa dạng keyword và kết hợp với LSI keyword và semantic keyword. Tránh dùng chính xác từ khóa trong anchor text.
 • Tạo liên kết có chọn lọc và hạn chế. Không cùng lúc xây dựng quá nhiều liên kết.
 • Dùng mạng xã hội để xây dựng liên kết.
 • Liên kết ngẫu nhiên để tránh thuật toán Footprint.

Đó là một số lưu ý và những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào xây dựng mô hình link wheel này.


Nếu bạn chưa biết về anchor text:

Bạn có thể nhờ đến chuyên gia SEO xây dựng SEO link wheel nhưng cần đảm bảo họ tuân theo một số yêu cầu cơ bản:

 • Nội dung cần phải thú vị, dễ đọc, không có lỗi chính tả và unique. Không nên xài những bài spin qua loa vì bài viết như vậy rất sơ sài. Google sẽ biết được đây là bài gốc hay bài spin ngay thôi.
 • Trang web 2.0 được chọn nên là dofollow site và thỉnh thoảng cần được audit.
 • Cân nhắc xem họ có cung cấp dịch vụ SEO update và gửi bạn tài khoản, mật khẩu để đăng nhập vào web không? Vì sau khi tạo link wheel, bạn cần cập nhật cấu trúc web khoảng 4 tuần/ lần để duy trì hoạt động.
 • Để cấu trúc liên kết trông tự nhiên hơn, họ cần dùng liên kết ngẫu nhiên.

Thuê công ty SEO chuyên nghiệp luôn là lựa chọn tối ưu vì đây là công việc hết sức mất thời gian.

Ví dụ để viết một bài tập trung vào một từ khóa, bạn cần ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Vậy nếu tôi cần viết cho khoảng 20-50 blog, tôi sẽ tốn nhiều ngày liền để hoàn thành.

Nên rõ ràng thuê nhân lực bên ngoài sẽ tốt hơn nhiều. Bạn có thể dành thời gian để cải thiện những khía cạnh khác cho doanh nghiệp.


Hầu hết chủ website đang đau đầu tìm cách quảng bá sản phẩm hay dịch vụ online đều cùng chung thắc mắc này. Liệu triển khai mô hình link wheel có quá rủi ro cho doanh nghiệp?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rủi ro website bị ảnh hưởng nặng nề bởi offsite SEO là rất nhỏ với điều kiện:

 • Tối ưu offsite tốt với content chất lượng cao.
 • Liên kết hoàn toàn ngẫu nhiên.
 • Xây dựng link tier 2 chất lượng cao sẽ bền vững theo thời gian (dù có qua những đợt cập nhật của Google).

Cho dù bạn đang áp dụng kỹ thuật SEO là gì cho website của mình, thì bạn cũng nên cân bằng giữa nhiều yếu tố.

Nếu bạn chỉ tạo link wheel cho link profile thì website của bạn sẽ trở nên đáng ngờ. Và đó là điều không ai mong muốn.

Để website tự nhiên hơn, bạn cần lấy link từ nhiều nguồn.

Tham khảo bài viết: Internal link là gì? 3 Chiến lược tối ưu liên kết nội bộ cho SEO

Kết luận

Nếu bạn muốn thành công trong xây dựng liên kết chất lượng cao cho website, không ngừng update những kỹ thuật SEO mới nhất. Bạn cũng hiểu rằng Google luôn cải tiến thuật toán tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Trên thực tế, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng phương pháp truyền thống liên kết trang 1 đến trang 2 hoặc trang 5 không còn là cách làm tốt nhất nữa.

Ngày nay chiến lược link wheel rất phổ biến trong white hat marketing. Bạn có thể kéo traffic về website thông qua nhiều nguồn liên kết khác nhau như bài blog hay microsite.

Link wheel nếu được ứng dụng tốt thì chẳng những bạn không cần phải lo đến việc sẽ bị phạt qua những đợt cập nhật Google Penguin hay Panda mà còn tăng thứ hạng lên vị trí cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Bạn nghĩ sao về mô hình này? Bạn muốn chia sẻ thêm nhiều nguồn blog 2.0 chất lượng đến mọi người?

Đừng ngần ngại chia sẻ dưới phần bình luận, và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo ở blog GTV nhé.

Chúc bạn thành công!

Chuẩn kiến thức SEO website ngay hôm nay! Tham khảo các khóa đào tạo seo của GTV SEO để có kiến thức được hệ thống chi tiết & update kiến thức SEO thường xuyên.


Nguồn: Công thức kéo traffic và tăng tỉ lệ chuyển đổi 2019 | GTV

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Đổi font chữ trong WordPress với Easy Google Font
6 bước tự làm trang bán hàng trong WordPress
Tác giả

Bình luận

I’m commenting to let you be aware of of the awesome discovery my child developed browsing the blog. She came to find a good number of details, including how it is like to have a great coaching character to get a number of people clearly completely grasp a number of advanced issues. You actually did more than her desires. I appreciate you for churning out such beneficial, dependable, edifying and cool guidance on that topic to Emily.

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme