CDN giá rẻ, hỗ trợ PoP tại Việt Nam

cdnsun

Các dịch vụ CDN hiện nay không còn là điều xa xỉ nữa, ngoài các dịch vụ CDN cao cấp như Amazon CloudFront, Akamai CDN, CDN.Net,…thì bên cạnh đó còn những dịch vụ CDN chất lượng tương đương với giá thành rẻ hơn như KeyCDN là một ví dụ điển hình.

Thế nhưng các dịch vụ CDN tốt như vậy lại có một điểm chung là không hỗ trợ các PoPs tại Việt Nam nên hiện tại nếu cần sử dụng PoP tại Việt Nam thì bạn có thể sử dụng dịch vụ Cdn.Com.Vn nhưng dịch vụ này lại có một nhược điểm là không hỗ trợ PoP quốc tế và như vậy lại không có khả năng tối ưu cho những truy cập từ quốc tế. Còn nếu dùng CDN.Net thì giá khá cao khi họ bắt bạn phải trả tối thiểu $100/tháng.

Và mới đây, mình đã thử nghiệm qua một dịch vụ CDN khác hội tụ đủ các yếu tố như:

 • Giá thành rẻ (khoảng $0.045/GB).
 • Hỗ trợ POP tại Việt Nam.
 • Hỗ trợ POP quốc tế.
 • Tốc độ cao.

Dịch vụ mình đang nói tới đây tên là CDNSun và bài viết này mình sẽ đánh giá sơ bộ về nó sau khoảng 1 tháng sử dụng trên nguoivietweb.net qua tên miền static.thach.io (bạn có thể thấy các hình ảnh, CSS, JS,…của blog mình đều sử dụng domain đó).

cdnsun

Đánh giá CDNSun

Mạng lưới PoP của CDNSun

Một điểm mạnh giữa CDNSun và KeyCDN đó là nó hỗ trợ mạng lưới trên toàn cầu với hơn 70 PoPs bao gồm 32 PoP tại Châu Âu, 24 PoP tại Châu Mỹ và 15 PoP tại Châu Á (bao gồm 2 PoP tại Việt Nam).

Mạng lưới PoP tại Việt Nam

Mạng lưới PoP tại Việt Nam

Như vậy với số lượng là 70 PoP, CDNSun vượt mặt cả CloudFront, Akamai, CacheFly hay EdgeCast nhưng chỉ thua mỗi CDN.Net. Rất phù hợp cho những ai có nhu cầu cải thiện tốc độ website trên toàn thế giới.

Bảng giá

Bảng giá ở CDNSun cho mỗi GB băng thông.

Bảng giá ở CDNSun cho mỗi GB băng thông.

CDNSun tính giá dựa theo mỗi PoP, có nơi giá cao và cũng có nơi giá thấp. Ví dụ thế này, PoP tại Việt Nam sẽ có giá $119/TB nhưng bạn chỉ dùng khoảng vài GB thì nó tính giá vài GB ở PoP này, sau đó cộng thêm giá ở các PoP khác nếu bạn có sử dụng. Nhưng trung bình, nếu bạn sử dụng hết toàn bộ PoP tại CDNSun và dùng hết 1TB băng thông thì sẽ có giá khoảng $46.5. Như vậy giá tại CDNSun sẽ đắt hơn $6.5 cho mỗi TB nếu so với KeyCDN.

Nhưng may mắn thay, bạn có quyền tùy chọn các PoP, ví dụ bạn bỏ chọn các PoP giá cao thì sẽ tiết kiệm hơn.

Như vậy nếu so với một dịch vụ có số lượng PoP tương đương như CDN.Net thì CDNSun giá linh hoạt hơn nhiều

Phương thức hỗ trợ

cdnsun-service

Cũng như bao dịch vụ CDN khác, CDNSun hỗ trợ các phương thức như:

 • Static (HTTP Pull)
 • Static Push
 • Video (Giống như Static).
 • Video Push (VoD)
 • Live

Tùy chọn nâng cao

Tại CDNSun, bạn có khả năng tùy chỉnh một số tùy chọn rất đầy đủ mà nếu so với KeyCDN thì hơn hẳn rất nhiều, bao gồm:

cdnsun-advanced-settings

 • Shared SSL.
 • Lưu bộ nhớ đệm chuỗi truy vấn trên URL.
 • MP4 Pseudo Streaming.
 • FLV Pseudo Streaming.
 • Chặn bot tìm kiếm đánh chỉ mục.
 • Hỗ trợ nhiều Origin Domain (website nguồn tự lấy nội dung).
 • Cấp quyền truy cập theo IP.
 • Hotlinking Protection.
 • Chặn truy cập theo quốc gia.
 • Đặt giới hạn lượt truy cập sử dụng.
 • Đặt giới hạn chi phí sử dụng.

Ứng dụng thống kê

Một điểm mình rất thích tại CDNSun là trang thống kê băng thông/chi phí sử dụng rất trực quan dựa theo vị trí trên bản đồ. Ở đó bạn có thể biết PoP nào bạn tốn nhiều băng thông nhất, PoP nào tốn ít băng thông nhất.

Trang thống kê tổng quan.

Trang thống kê tổng quan.

Hoặc khi bạn cần xem thống kê chi tiết theo từng loại thì nó có thống kê trực quan hơn nữa dựa vào biểu đồ.

Thống kê băng thông chi tiết

Thống kê băng thông chi tiết

Tuy nhiên, một cái dở trong phần thống kê của CDNSun là chỉ có thể xem thống kê dựa vào từng tập tin thông qua thống kê thời gian thực chứ nó không lưu lại theo tháng. Thành ra muốn biết file nào tốn nhiều băng thông thì phải chịu khó ngồi xem thống kê.

Tốc độ

Đây là cái quan trọng nhất ở bất cứ dịch vụ CDN nào. Dưới đây mình có 3 kết quả ping bao gồm:

 • Ping tới nguoivietweb.net.
 • Ping tới thachpham ở KeyCDN.
 • Ping tới thachpham ở CDNSun.

Lưu ý rằng ở đây mình chỉ ping tín hiệu, vì thực tế bạn truy cập vào nguoivietweb.net thì domain đó vẫn không thông qua CDN nhưng các tập tin tĩnh là đã có CDN.

Kết quả ping như sau (thống kê theo từng quốc gia mà nó ping tới):

Ping tới nguoivietweb.net không qua CDN

Kết quả ping của nguoivietweb.net không qua CDN.

Kết quả ping của nguoivietweb.net không qua CDN.

Ở kết quả ping trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy nếu người dùng ở Việt Nam thì tín hiệu từ máy chủ nguoivietweb.net trả về là khoảng 200ms (mili-giây) vì đơn giản là ThachPham.com dùng máy chủ tại Mỹ.

Kết quả ping tới địa chỉ KeyCDN

keycdn-ping

Nếu như người dùng vào nguoivietweb.net thì tín hiệu trả về ở các tập tin tĩnh là khoảng 30ms, giảm khá nhiều so với việc không sử dụng CDN.

Kết quả ping tới CDNSun

Kết quả ping tới CDNSun

Kết quả ping tới CDNSun

Dĩ nhiên kết quả từ CDNSun thì ping từ Việt Nam sẽ thấp hơn do họ có PoP tại Việt Nam. Vì vậy nếu muốn so sánh với KeyCDN thì chúng ta có thể xét ở một số quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc,…và mình thấy tốc độ từ CDNSun vẫn vượt trội hơn.

Thanh toán

Hình thức thanh toán ở CDNSun cũng giống như KeyCDN hay một số nhà cung cấp CDN khác đó là Pay-as-You-Go, nghĩa là bạn sẽ cần nạp trước một khoản tiền và dùng khi nào hết thì thôi. Tuy nhiên ở CDNSun họ yêu cầu bạn phải nạp ít nhất là $45, trong khi KeyCDN thì chỉ $20 nên nếu bạn cần trải nghiệm CDNSun thì sẽ cần nạp nhiều hơn một chút. Thời gian sử dụng tiền không giới hạn.

Dùng thử dịch vụ

Tại CDNSun họ chỉ cho bạn đúng $2 trong tài khoản để dùng thử. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy con số này quá ít so với ngưỡng yêu cầu của bạn để thử nghiệm thì cứ gửi ticket cho họ xin thêm. Ví dụ như mình xin thêm $20 để thử nghiệm và lấy lý do là blog nguoivietweb.net có hạng 169 ở Việt Nam nên cần nhiều băng thông để dùng chính thức. 😀

Đánh giá tổng kết

Qua một số đánh giá sơ bộ ở trên, mình tổng kết lại rằng CDNSun là dịch vụ rất đáng trải nghiệm cho bạn nếu như bạn đang dùng máy chủ/host tại nước ngoài nhưng phục vụ chủ yếu cho lượt truy cập tại Việt Nam như nguoivietweb.net. Với chi phí không quá cao nên việc đầu tư thêm vài chục đô-la để website có trải nghiệm người dùng tốt hơn thì vẫn xứng đáng đúng không nào.

Nguồn: CDN giá rẻ, hỗ trợ PoP tại Việt Nam | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Quy tắc cú pháp cơ bản trong PHP
Tra cứu WordPress với WordPress Codex
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme