Cài Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress ở Windows

Cài Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress ở Windows

Windows Live Writer là một phần mềm miễn phí được Microsoft đưa vào gói Microsoft’s Live Essentials Pack và được xem như là một công cụ khá thuận tiện trong việc biên soạn và đăng bài viết lên nhiều nền tảng blog khác nhau. Công cụ này được trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết trong quá trình biên soạn bài viết như định dạng và tối ưu hóa bài viết, và dĩ nhiên bạn có thể đăng bài viết được biên soạn từ đây vào blog mà không cần đăng nhập vào blog.

Nếu bạn chưa hiểu vì sao mà mình lại viết cả một bài hướng dẫn chi tiết để sử dụng công cụ này thì hãy xem một số lợi ích và tiện lợi khi sử dụng Windows Live Writer(WLW) mà mình liệt kê dưới đây.

 • Hỗ trợ nhiều nền tảng blog khác nhau.
 • Tự động tinh chỉnh bài viết cho phù hợp với theme đang sử dụng.
 • Sửa bài viết đã có trên website.
 • Hỗ trợ trình soạn thảo WYSIWYG.
 • Hỗ trợ sao lưu và lưu nháp bài viết mạnh mẽ, trực quan.
 • Chèn và tinh chỉnh hình ảnh trong bài viết dễ dàng.
 • Hỗ trợ kiểm tra chính tả.
 • Hỗ trợ tùy chỉnh thời gian tự động xuất bản bài viết.
 • Xét duyệt bình luận.
 • Có thể tự thiết lập chèn liên kết vào từ khóa chỉ định
 • Và còn rất nhiều chức năng khác đang đợi bạn khám phá.

Cài đặt và cấu hình WLW

Trước khi tiến hành cài đặt và cấu hình blog tại WLW, các bạn phải chắc chắn là không tắt đi tính năng XML-RPC trong website WordPress của bạn. Để kiểm tra thì bạn có thể truy cập vào đường dẫn https://domaincuaban.com/xmlrpc.php và nếu nó ghi là XML-RPC server accepts POST requests only thì tính năng này đang được bật. Các plugin bảo mật trong WordPress cũng có chức năng chặn XMLRPC nhưng mặc định họ không chặn, nên nếu bạn có thiết lập chặn thì hãy bỏ ra.

Sau đó bạn có thể tải gói cài đặt Windows Live Essentials. Trong khi cài đặt, nó sẽ hỏi bạn xem có muốn cài thêm các công cụ khác có trong gói Windows Live Essentials hay không, nếu không thích bạn có thể chọn chỉ cài đặt WLW. Sau khi cài đặt xong, trong lần sử dụng đầu tiên công cụ này sẽ yêu cầu bạn cài đặt blog vào WLW. Một bảng cài đặt sẽ hiển thị ra cho phép bạn chọn nền tảng blog mình đang sử dụng, tất nhiên ở đây ta sẽ chọn là Other blog service.

setup-wlw-01

Bước kế tiếp bạn sẽ nhập đường dẫn đến blog của mình kèm theo tên đăng nhập và mật khẩu quản trị.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress 205

Sau đó nó sẽ hỏi bạn chọn nền tảng blog phù hợp, bạn chọn là WordPress 2.2+ và nhập đường dẫn file xmlrpc.php trên website vào.

setup-wlw-02

Nếu nó có hỏi bạn Create a Temporary Post (cập nhật giao diện) thì nên ấn Yes và nó sẽ tự đăng một bài demo lên website và tự xóa sau đó.

Ấn Finish để hoàn tất. Và kể từ lúc này, bạn đã có thể đăng bài viết lên blog thông qua công cụ Windows Live Writer rồi, tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu một số chức năng chính để làm việc trên công cụ này tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress 206

Làm quen với khu vực làm việc trong Windows Live Writer

Nhìn xuống phía dưới khu vực làm việc chính bạn sẽ thấy 3 tab đó là:

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress 207

 • Edit – Khu vực dùng để soạn thảo bài viết mà bạn đang thấy đó.
 • Preview – Xem trước bài viết ngay trên blog.
 • Source – Xem bài viết ở định dạng HTML.

Còn ở phía trên khu vực soạn thảo bài viết đó là thanh Post Properties giúp bạn chọn category, tag cho bài viết hoặc đặt giờ xuất bản bài viết. Bạn có thể ấn vào nút View All kế bên để xem toàn bộ tính năng có trong Post Properties.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress 208

Và nhìn lên trên nữa là các công cụ chính để soạn thảo bài viết như định dạng font chữ, màu sắc, kích thước, heading, chèn ảnh, chèn liên kết..v.v…Bên cạnh đó cũng có một menu hiển thị blog đang tiến hành viết bài và bạn có thể thêm một blog mới ngay trong menu đó.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress 209

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress 210

Những chức năng ở trên được có trong tab Home, và kế bên cạnh nó là tab Insert – nơi bạn có thể tùy chọn chèn một số dữ liệu vào bài viết như hình ảnh, bảng, Emoticon, Video, bản đồ..v.v…Nhưng chưa hết, trong đó bao gồm các chức năng quản lý các plugin trên blog nếu bạn đang sử dụng nền tảng WordPress.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress 211

Và tab cuối cùng đó là tab Blog Account, ở đây bạn sẽ có thể quản lý tài khoản blog hay giám sát blog của mình như bật tắt chế độ soạn thảo bài viết dựa trên theme, quản lý bình luận.

Hướng dẫn sử dụng Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress 212

Trong WLW cũng chỉ có một số chức năng chính như vậy thôi, cũng còn khá nhiều chức năng nữa mà mình không đề cập trong bài viết là vì nếu viết dài dòng lôi thôi qua thì bài viết sẽ dài mặc dù các tính năng đó rất dễ sử dụng và trực quan. Vì vậy khi bạn đã hiểu được một số tính năng ở trên là có thể bắt tay vào viết và đăng bài lên blog thông qua công cụ này.

Thach Pham Blog sử dụng Windows Live Writer khi nào?

Hầu như là mỗi ngày bởi vì không phải lúc nào mình cũng đăng nhập vào wp-admin để viết bài, mình chọn WLW như là một công cụ viết nháp rất tốt nhằm tránh tình trạng quên ý tưởng viết bài. Mặt khác với không gian làm việc sáng sủa và trực quan của nó sẽ giúp mình có thêm nhiều cảm hứng viết bài hơn, bài viết cũng dễ đọc lại hơn vì nó hiển thị font chữ riêng của mình, không như khung soạn thảo của Worpdress mặc định hiển thị font Georgia.

Tuy nhiên mình không bao giờ dùng công cụ này để publish một bài viết vì mình sử dụng nhiều custom field trong bài viết và các thông tin này chỉ có thể nhập trong phần soạn thảo bài viết của WordPress, đó là một nhược điểm lớn mà mình mong rằng Microsoft sẽ sớm hỗ trợ nó trong các bản cập nhật tiếp theo. Và nếu bạn cũng có sử dụng Custom Post Type thì công cụ này không thể hỗ trợ vì nó chỉ có thể giúp bạn đăng/soạn Post và Page.

Còn bạn, bạn đã sử dụng Windows Live Writer bao giờ chưa và nó giúp ích cho bạn thế nào trong công việc viết blog? Mình rất muốn nghe những lời chia sẻ từ mọi người.

Nguồn: Cài Windows Live Writer để đăng bài lên WordPress ở Windows | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
[shortcode] Chèn hộp tìm kiếm vào bài viết
Quản lý nhiều website WordPress với ManageWP
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme