Cách tạo shortcode và widget chuyên nghiệp với MyShortcodes

Cách tạo shortcode và widget chuyên nghiệp với MyShortcodes

Về cách tạo widget và cách tạo shortcode mình đã có hai bài hướng dẫn rất chi tiết bằng cách tự code thủ công rồi. Nhưng đối với một số người không rành về PHP thì quả thật đọc các bài hướng dẫn đó là một ác mộng. Như vậy, nếu bạn cần một cách tạo shortcode và widget theo ý của mình, có đủ tính năng cần thiết nhưng không muốn đụng chạm nhiều vào code thì trong bài này mình sẽ hướng dẫn bạn cách dùng plugin My Shortcodes để tạo nó. Đây là một plugin miễn phí rất hữu ích giúp bạn quản lý và tự tạo các shortcode/widget theo ý của mình, mặc dù miễn phí nhưng tính năng của nó lại rất tuyệt vời.

Với cách này, bạn sẽ không lo lắng bài viết của mình bị lỗi shortcode khi đổi theme vì nó chỉ tắt nếu bạn gỡ bỏ plugin này.

Các tính năng của MyShortcode

 • Tạo widget và shortcode theo ý mình dễ dàng qua thao tác click chuột.
 • Hỗ trợ tạo tham số cho widget/shortcode không giới hạn.
 • Đối với shortcode, nó có hỗ trợ thêm nút chèn shortcode trong khung soạn thảo.
 • Có thể import các thư viện CSS/JS vào để sử dụng như jQuery, jQuery UI, Bootstrap,…
 • Quản lý shortcode/widget theo nhóm.
 • Viết CSS,HTML,Javascript và PHP vào shortcode/widget.

Tuy nhiên, đó chỉ là các tính năng của phiên bản miễn phí. Nếu bạn là một người sử dụng chuyên nghiệp, cần nhiều tính năng hay hơn thì phiên bản Pro của nó sẽ có thêm các chức năng mà khi dùng plugin bạn có thể thấy nó gắn mác Pro ở một số tính năng, đặc biệt là hỗ trợ xuất shortcode/widget ra thành một plugin riêng hoặc file PHP. Nhưng cảm nhận của mình là phiên bản miễn phí của nó đã quá tuyệt vời rồi.

Cách tạo Shortcode với MyShortcode

Tạo shortcode đơn giản

Shortcode đơn giản ở đây nghĩa là nó không có sử dụng tham số gì cả, đơn giản là sẽ hiển thị một nội dung gì đó khi dùng shortcode.

Sau khi cài plugin xong, bạn vào mục My Shortcodes trên menu tay trái và ấn vào nút New Element.

myshortcode-newelement

Tại phần Settings, chúng ta có các thông tin quan trọng  cần khai báo như sau:

myshortcode-basicshortcode-settings

Giải thích:

 • Element Name: Tên của đối tượng mà bạn muốn tạo, dùng để phân biệt với các đối tượng khác.
 • Element Description: Mô tả chi tiết cho đối tượng bạn muốn tạo.
 • Category: Danh mục cần đưa đối tượng này vào, category khai báo bằng chữ, nếu nhiều đối tượng có trùng tên category thì sẽ nằm chung một category.
 • Slug: Tên định danh của đối tượng cần tạo, nếu là shortcode thì đây chính là tên shortcode. Ví dụ mình ghi là basic-shortcode thì mình sẽ viết shortcode là [basic-shortcode].
 • Element Type: Loại đối tượng, bạn chọn cái nào thì đối tượng này sẽ là cái ấy, ở đây mình chọn Shortcode vì cần tạo shortcode.
 • Content Box: Hộp nội dung cho đối tượng, mình nghĩ là không cần dùng tới đâu mà chúng ta sẽ sử dụng thuộc tính (Attributes) để khai báo nội dung nhập vào.

Sau khi bạn khai báo đầy đủ các thông tin ở mục Settings, bạn có thể nhìn lên menu trên và thấy có 4 phần là PHP, CSS, HTML và JS. Đây là 4 khu vực để bạn viết code cho shortcode mà bạn muốn tạo, bạn muốn viết code loại gì thì viết nó vào khu vực tương ứng với nó. Chẳng hạn mình muốn hiển thị một table HTML thì mình bấm vào khu vực HTML và viết mã HTML như thế này:


<table class="tg">
 <tr>
  <th class="tg-031e">A</th>
  <th class="tg-031e">B</th>
  <th class="tg-031e">C</th>
 </tr>
 <tr>
  <td class="tg-031e">D</td>
  <td class="tg-031e">E</td>
  <td class="tg-031e"></td>
 </tr>
</table>

myshortcode-basicshortcode-html
Bây giờ hãy ấn nút Save để lưu đối tượng này lại, đồng thời click vào nút Activate như hình dưới để nó bắt đầu hoạt động.

myshortcode-basicshortcode-activate

Ok, bây giờ bạn ra khung soạn thảo và thử gõ shortcode [basic-shortcode] hoặc bấm vào nút Add Shortcode để xem những gì mình đã khai báo.

myshortcode-inserttopost

Bây giờ thì nội dung HTML mà ta đã thiết lập trong shortcode đã hiển thị mà không cần viết bất cứ đoạn HTML nào bên trong nội dung bài viết rồi. 😀

myshortcode-shortcodefrontpage

Vậy đó.

Tạo shortcode với tham số

Tham số (hay còn gọi là thuộc tính – attributes) trong shortcode nghĩa là bạn có thê thiết lập các tham số tùy chỉnh để bạn điền thông tin vào. Chẳng hạn như với shortcode kiểu [shortcode number="5" title="Hello"] thì trong đó, nummber là tên tham số với giá trị là 5, title là tên tham số với giá trị là Hello. Và tham số này có thể sử dụng để hiển thị ra ngoài website hoặc làm việc bên trong code tùy thích.

Để dễ hiểu, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo shortcode tạo nút coupon như Thachpham.com để bạn làm quen với tham số.

DEMO:

Trước khi tạo, chúng ta cần xem qua code HTML của chức năng này là như sau:


<input onclick=" window.open('https://nguoivietweb.net'); s=prompt('Sử dụng coupon giảm giá bên dưới khi thanh toán','MÃ GIẢM GIÁ') " type="button" value="Click xem demo" class="btn btn-success sourceindex=" 1"="" sourceindex="2">

Trong đó, bạn thấy có một số giá trị tham số như sau mà bạn sẽ cần thay đổi nhiều như:

 • https://nguoivietweb.net
 • MÃ GIẢM GIÁ
 • Click xem demo

Bây giờ, ta nên định cho 3 giá trị này 3 cái tên tham số kiểu như:

 • link: https://nguoivietweb.net
 • code: MÃ GIẢM GIÁ
 • title: Click xem demo

Nghĩa là nếu làm thành công, ta sẽ có shortcode kiểu như:

[tpcoupon title="Xem mã giảm giá" link="https://nguoivietweb.net" code="MÃ GIẢM GIÁ"]

Cách tạo cũng rất dễ dàng, các bạn hãy tạo một Element mới như sau:

myshortcode-tpcoupon-settings

Và đây là phần quan trọng nhất: thiết lập tham số. Để thiết lâp tham số, bạn trỏ qua nút Attributes bên tay trái và thêm 3 tham số như sau:

myshortcode-tpcoupon-attributes

Trong phần tham số, bạn để ý nhất ở chỗ slug, slug chính là cái tham số mà bạn sẽ viết ra trong shortcode đấy. Nếu bạn muốn thêm giá trị mặc định thì điền giá trị vào khung Default. Riêng mục Type tức là loại thuộc tính, nó chỉ có tác dụng khi bạn sử dụng nút My Shortcodes để chèn shortcode vào bài thôi.

Tiếp tục bạn bấm vào mục HTML vì code này là dạng HTML, rồi copy đoạn code nguyên gốc vào:


<input onclick=" window.open('https://nguoivietweb.net'); s=prompt('Sử dụng coupon giảm giá bên dưới khi thanh toán','MÃ GIẢM GIÁ') " type="button" value="Click xem demo" class="btn btn-success sourceindex=" 1"="" sourceindex="2">

myshortcode-tpcoupon-htmloriginal

Và bây giờ bạn hãy đổi các giá trị tương ứng với từng tham số thành {{slug-tham-số}} như hình dưới:

myshortcode-tpcoupon-editattr

Cuối cùng là ấn Save lại và Activate lên rồi hãy thử đăng shortcode với cấu trúc như sau trong post rồi xem kết quả nhé:

[tpcoupon title="Mã giảm giá" code="ABCXYZ" link="https://nguoivietweb.net"]

myshortcode-tpcoupon-frontTrong đoạn code trên mình có đặt class của nút coupon là btn btn-success, đây là class của thư viện Bootstrap. Nên nếu theme bạn không có dùng Bootstrap thì có thể ứng dụng tính năng External Library của MyShortcodes để chèn thư viện CSS hoặc Javascript bên ngoài vào. Hãy chuyển qua tab Library và ấn nút Add CSS Library rồi điền https://maxcdn.bootstrapcdn.com/bootstrap/3.3.1/css/bootstrap.min.css vào.

myshortcode-tpcoupon-externalcss

Cách tạo widget với MyShortcodes

Sở dĩ mình viết phần tạo shortcode với plugin này hơi dài là bởi vì cách sử dụng nó để tạo widget cũng giống y hệt như vậy nên bạn cứ cần biết cách tạo shortcode của MyShortcodes là có thể tạo được widget. Chỉ khác một điều là ở phần Settings sẽ có thêm một số tùy chọn như Widget Style, Widget Title Field,..bạn nên để mặc định hết, tức là Yes.

myshortcode-widget-settings

Cũng như ở phần tạo thuộc tính, bạn có thể chọn nhiều kiểu field khác nhau để giao diện nhập field của Widget hiển thị đa dạng hơn. Tạo xong, hãy vào Appearance -> Widget và thêm widget tên My Shortcodes vào và chọn widget bạn vừa tạo là ok.

myshortcode-widget-appearance

Lời kết

Vậy thì bạn đã biết cách sử dụng plugin này cũng không có gì quá khó phải không nào. Plugin này không chỉ sử dụng cho người không rành về code mà thậm chí các lập trình viên có thể sử dụng vì việc viết code tạo shortcode/widget từ đầu tới cuối khá ngán ngẩm nên cũng rất lười (như mình chẳng hạn) mà với plugin này, chúng ta chỉ tập trung code cho phần hiển thị nội dung ra ngoài website mà thôi.

Nguồn: Cách tạo shortcode và widget chuyên nghiệp với MyShortcodes | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage &amp; coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben &amp; tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Live chat chuyên nghiệp cho website miễn phí
10 lỗi phổ biến khi sử dụng WordPress
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme