Cách sử dụng một plugin WordPress tiêu biểu

Hướng dẫn tính năng Plugin trong WordPress

Khi bạn đã cài đặt xong một plugin thì việc còn lại chỉ là sử dụng nó. Tất nhiên là mỗi plugin đều có một cách sử dụng khác nhau nhưng thực tế đã nói rằng nếu bạn biết cách dùng một vài plugin thì việc đụng chạm tới các plugin sau không còn là gì xa lạ nữa. Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử một plugin miễn phí tiêu biểu để bạn hiểu một plugin là như thế nào.

Plugin mà mình sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây tên là TinyMCE Advanced – plugin này có chức năng mở rộng chức năng của khu vực soạn thảo nội dung thêm phong phú để bạn trang trí bài viết tốt hơn. Sẵn sàng chưa? chúng ta cùng đi vào giai đoạn tìm hiểu và cài đặt plugin này nha.

Giai đoạn 1: Tìm hiểu plugin

Trước khi cài bất cứ plugin gì, bạn phải nên tìm hiểu qua plugin đó xem nó có các chức năng mình cần thiết không. Trước tiên, bạn hãy vào trang  https://wordpress.org/plugins/ để tìm và xem qua thông tin của plugin. Do ở đây bạn đã biết trước chúng ta sẽ cài plugin TinyMCE Advanced nên bạn hãy gõ cả tên nó vào khu vực tìm plugin.

tim-mot-plugin

Sau đó bạn click thẳng vào plugin TinyMCE Advanced để xem thông tin.

thong-tin-mot-plugin

Ở trong trang thông tin, bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin về nó như mô tả (Description), cách cài đặt & sử dụng (Installation), hỏi đáp các câu hỏi thông dụng (FAQ), hình ảnh về plugin (Screenshots), lịch sử cập nhật (Changelog), thống kê (Stats), gửi hỗ trợ (Support), đánh giá (Reviews) và nhà phát triển (Developers).

Không phải plugin nào cũng có đủ các phần trên mà tùy thuộc nhà phát triển cung cấp cái gì thì ta xem cái đó, tốt nhất bạn nên quan tâm nhất là phần Description, Installation và Screenshots.

Nếu bạn thấy lượt tải về cao và tương thích với phiên bản WordPress mới nhất (phần Requires) thì có thể đánh giá đây là một plugin tốt, được cập nhật thường xuyên và nhiều người tin dùng.

OK, bây giờ ta quyết định cài plugin TinyMCE Advanced vì các lý do trên nhé.

Giai đoạn 2. Cài đặt

Khi cài các plugin trên thư viện WordPress.Org thì bạn cứ vào Dashboard –> Plugins –> Add New và gõ tên plugin cần cài rồi Install và Activate cho nó nhanh.

Xem lại cách cài một plugin

Sau khi kích hoạt xong, chúng ta nên đi qua giai đoạn 3.

Giai đoạn 3. Tìm khu vực tùy chỉnh

Mỗi plugin đa phần sẽ cung cấp một khu vực tùy chỉnh để bạn thiết lập các tùy chọn, chỉ có một vài chỉ cần kích hoạt lên là chạy nên sẽ không có phần này nhưng đa phần là có. Và khu vực tùy chỉnh của nó đa phần nằm ở trong menu Settings trên Dashboard. Do vậy, sau khi cài plugin xong thì hãy rê chuột vào phần Settings 1)Một số plugin có thể chứa phần tùy chỉnh ở các mục khác, có khi là một menu riêng xem có khu vực tùy chỉnh nào liên quan tới plugin vừa cài hay không.

plugin-options

Cũng có vài trường hợp, khu vực tùy chỉnh này có thể là một liên kết riêng trên menu Dashboard, hoặc cũng có khi lọt vào mục Tools, Appearance, nhưng đa phần là nằm ở Settings nên hãy mò trong đó trước.

Như vậy là plugin TinyMCE Advanced này có một khu vực tùy chỉnh trong phần Settings, hãy click vào nó để bắt đầu thiết lập nào.

tinymceadvanced-settings

Tất nhiên là không có plugin nào có thiết lập giống plugin nào nên bạn chú ý đọc kỹ từng phần và tập mò cách sử dụng cho quen. Sau khi tùy chỉnh xong bạn phải ấn nút Save Change để các thay đổi có hiệu lực.

Giai đoạn 4. Kiểm tra

Chúng ta vừa cài plugin TinyMCE Advanced và tùy chỉnh rồi, chúng ta biết rằng plugin này sẽ có tác dụng trong khu vực soạn thảo nội dung thì chắc chắn để kiểm tra chúng ta sẽ phải vào phần soạn thảo nội dung mà kiểm tra rồi.

tinymce-advanced

À, có vẻ như là nó hoạt động rồi đấy. Ngon rồi.

Lời kết

Trong bài này mình đã hướng dẫn rất chi tiết các giai đoạn bạn nên làm khi tiến hành cài một plugin vào website WordPress của mình, mình hy vọng là cũng với 4 giai đoạn này bạn sẽ tìm và cài được các plugin phù hợp nhất dành cho bạn. Nhưng hãy lưu ý rằng, không phải cứ cài plugin vào là được mà đôi lúc các plugin cũng có sự xung đột với nhau, nên mình có một số lời khuyên cho bạn là:

  • Hạn chế cài quá nhiều plugin vì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của website bạn.
  • Không nên cài hai hoặc nhiều plugin có cùng chức năng hoặc na ná nhau.
  • Không nên cài các plugin được chia sẻ ở nguồn không uy tín vì nó kém bảo mật.
  • Ưu tiên tìm và cài plugin ở WordPress.Org.
  • Thường xuyên cập nhật plugin, mỗi khi có phiên bản mới nó sẽ đều thông báo qua Dashboard của bạn và chỉ cần click một cái là nó cập nhật tự động.

Ở bài kế tiếp của phần hướng dẫn plugin, mình sẽ chỉ ra một số plugin cần thiết mà bạn nên cài đặt vào.

Nguồn: Cách sử dụng một plugin WordPress tiêu biểu | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Cách tìm và cài plugin miễn phí vào WordPress
Các plugin cần thiết nên cài đặt
Tác giả

Bình luận

Perfect piece of work you have done, this internet site is really cool with fantastic information.

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme