Các lưu ý trước và sau khi đổi theme cho website

Chuyển website WordPress qua Shared Host khác sử dụng cPanel

Khi sử dụng WordPress, việc đổi theme mới cho website là việc không thể tránh khỏi vì với số lượng theme miễn phí và theme trả phí ngày càng nhiều theme đẹp thì việc bạn lỡ “yêu” một theme mới nào đó rồi đổi sang là chuyện tất yếu xảy ra.

Nhưng khi đổi theme thì có rất nhiều vấn đề cần phải lường trước nhằm hạn chế các hậu quả như bị lỗi với các plugin trên website, một số nội dung hiển thị không đúng, vấn đề khi sử dụng shortcode, ảnh hưởng tới lượt truy cập,….Nên trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm cần nên làm trước và sau khi đổi theme cho website WordPress.

Làm trước khi đổi theme

Xem xét theme cần đổi kỹ lưỡng

Nếu theme bạn cần đổi là theme bạn tự làm hay thuê người thiết kế riêng, thì hãy backup một bản dự phòng của website hiện có và phục hồi lại trên một host khác và sử dụng tên miền dạng dev.domain.com để có thể test theme mới một cách chính xác nhất. Xem cách trỏ domain ảo vào localhost tại đây.

Còn nếu là theme có sẵn trên internet, bạn hãy xem demo của nó vì các theme thường có demo để xem. Bạn nên cân nhắc rằng theme đó có thể hiển thị tốt trên website của mình hay không hay có ảnh hưởng đến một số tính năng trên website hay không.

Thử nghiệm theme ở localhost

Khi bạn đã có một theme ưng ý, việc đầu tiên bạn nên làm là hãy cài nó vào website WordPress mới hoàn toàn ở localhost. Mục đích là để chúng ta hiểu cách sử dụng nó vì không phải theme nào cũng sử dụng giống nhau.

Khi thử nghiệm, hãy thao tác thật nhiều trên theme và lường trước mọi yêu cầu có thể xảy ra với website của bạn. Ví dụ website của bạn cần tuỳ biến lại template single.php để thêm một số thành phần trong trang hiển thị nội dung bài viết thì hãy mở template single.php ở theme mới và xem qua code trước, rồi thử tuỳ biến xem nó có dễ không. Vì có rất nhiều bạn thấy theme đẹp liền đổi sang mà không hề biết rằng theme đó không thể hoặc rất khó tuỳ biến.

Liệt kê các tính năng quan trọng trên website của bạn

Đây là bước gần như bắt buộc để đảm bảo website của bạn hiển thị tốt trên theme mới, vì theme có sẵn họ làm ra không phải phục vụ cho riêng bạn nên chắc chắn nó sẽ có những chỗ không phù hợp với nhu cầu nên chuyện tuỳ biến lại. Mà muốn tuỳ biến lại bạn phải biết website của mình có những gì quan trọng cần hiển thị tốt. Ví dụ dưới đây là một đoạn ghi chú cho website trước khi đổi theme:

- Trang chủ
-- Hiển thị bài mới nhất
-- Hiển thị bài mới cập nhật
-- Dùng sidebar riêng

- Single
-- Nút chia sẻ của Easy Button Social Share
-- Hiển thị serie meta ở bài viết thuộc serie
-- Bài liên quan từ JetPack
-- Quảng cáo đầu bài, quảng cáo giữa bài và cuối bài
-- Facebook Comment

- Thuật ngữ (/glossary)
-- Hiển thị danh sách thuật ngữ

- Serie (/danh-sach-serie)
-- Hiển thị bài viết trong serie
-- Dùng sidebar riêng cho serie

Và khi đổi theme, hãy đối chiếu lại đoạn note này xem có cần bổ sung gì không.

Backup toàn bộ website rồi cài ở localhost

Khi đổi theme, bạn hãy đổi ở localhost với dữ liệu của website bạn. Tức là bạn sẽ mang toàn bộ website của bạn về localhost để chạy nhằm có thể thấy được theme nó hoạt động thế nào trên website. Bước này cũng rất đơn giản, bạn có thể dùng plugin Duplicator hoặc XCloner để backup và khôi phục ở localhost nếu bạn không rành kỹ thuật.

Hoặc nếu bạn làm thủ công, sau khi phục hồi ở localhost thì nhớ sửa đường dẫn trong phpMyAdmin, bảng wp_options, hàng site_url.

Xem thêm:

Như vậy là lúc này bạn có thể vô tư đổi theme ở localhost mà không sợ ảnh hưởng tới website chính.

Sau khi đổi theme

Sau khi bạn đã đổi theme xong, cảm thấy mọi thứ đã ổn định và không có lỗi gì xảy ra thì hãy tiến hành làm các việc sau.

Chạy thử nghiệm trên môi trường host

Bây giờ bạn nên lên host nào đó hoặc host của chính website bạn, tạo một thư mục riêng và thêm một subdomain kiểu như dev.domain.com rồi đưa toàn bộ dữ liệu ở localhost lên để chạy nó. Mục đích cần phải thử nghiệm trên host là do có thể theme của bạn sẽ lỗi hoặc có một số code không tương thích với các phần mềm trên host nên hãy kiểm tra ở host cho kỹ rồi mới sử dụng được. Vả lại, các tính năng kết nối với dịch vụ thứ ba như các nút like Facebook, Facebook Comment, kiểm tra Google Structure,.. chỉ có thể làm ở trên host.

Lúc này, bạn nên cài plugin Ultimate Coming Soon để hiển thị thông báo nâng cấp website nhằm ngăn chặn người dùng vào xem. Ngoài ra, bạn cũng nên debug website bằng cách sửa WP_DEBUG trong wp-config.php thành TRUE rồi cài plugin Debug Bar vào để xem có nhiều lỗi ở theme mới hay không.

Backup website chính

Bây giờ bạn hãy tiến hành backup website chính một lần nữa và cất ở đâu đó nhằm có thể dễ dàng lấy ra khôi phục nếu gặp vấn đề bất trắc trong khi đổi sang theme mới.

Đổi theme ở website chính

Đây là bước quan trọng này, lúc này bạn chỉ cần lấy dữ liệu của website test trên host ở đường dẫn dev.domain.com mà bạn đã làm trước đó đưa về website chính thôi. Nếu bạn có một host thì chịu khó cho website bị không truy cập được một xíu.

Còn nếu bạn có nhiều host thì hãy mang dữ liệu hiện tại của website bỏ qua host dự phòng, sau đó trỏ domain về host dự phòng. Kế tiếp là xoá nội dung cũ trên host và chuyển dữ liệu của website đã đổi theme về. Khi khôi phục xong, hãy sửa file hosts trên máy tính để trỏ domain về host chính nhằm mục đích kiểm tra xem website đã chạy tốt chưa.

Nếu website đã chạy tốt rồi, thì lúc đó mới đổi DNS trỏ domain về host chính là được.

 Cách trỏ domain về IP trên máy tính

Như mình có nói ở trên, thay vì sửa DNS của domain thì khi đổi theme, bạn có thể trỏ domain chính hoặc domain dev.domain.com về một host nào đó trên máy tính thay vì sửa DNS vì nó lâu, trong khi bạn cũng không có nhu cầu cho phép website truy cập bởi những người dùng khác.

Để làm việc này, bạn tìm đến file hosts ở trên máy tại:

  • Windows: C:Windowssystem32driveetchosts
  • Mac: /private/etc/hosts (cần sudo)
  • Linux: /etc/hosts

Sau đó bạn có thể trỏ domain bằng cách thêm một dòng vào file hosts với cấu trúc:

127.0.0.1 domain.com

Trong đó, 127.0.0.1 là IP của host bạn cần trỏ domain về.

Ok, bây giờ bạn có thể truy cập một host khác thông qua domain đã trỏ mà không cần sửa DNS. Lưu ý là sau khi đổi xong, có thể bạn cần xoá cookie của trình duyệt hoặc đợi một lát.

Lời kết

Như vậy là trong bài này mình đã chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm trong việc đổi theme. Công việc đổi theme thì dễ rồi, nhưng cái khó là làm sao để đổi theme mà bạn đỡ tốn thời gian sửa lỗi, hoặc không phải gặp các lỗi không mong muốn xảy ra.

Bài này mình viết hơi nhanh nên không có hình ảnh gì cả, nhưng nếu bạn thắc mắc chỗ nào thì cứ tự nhiên bình luận ở dưới bài nhé.

Nguồn: Các lưu ý trước và sau khi đổi theme cho website | Thạch Phạm

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
Những website tải theme WordPress miễn phí tốt nhất
Themes WordPress miễn phí tốt nhất tháng 7/2015
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme