11 Tips Viết Tiêu Đề Hấp Dẫn Hút Traffic [SEO TIPS]

11 Tips Viết Tiêu Đề Hấp Dẫn Hút Traffic [SEO TIPS]

Một tiêu đề hấp dẫn có thể là yếu tố quyết định việc người xem có click vào bài viết của bạn không. Sau đây SEONGON xin gửi tới bạn 11 tips hữu ích giúp bạn viết được những headline tuyệt vời cho bài viết của mình.

Bạn thắc mắc làm thế nào để viết được một tiêu đề hút traffic và tăng click?

Những tiêu đề hay phải đáp ứng:

  • Liên quan chặt chẽ tới nội dung
  • Chứa từ khoá
  • Hấp dẫn người đọc

Có rất nhiều đất để bạn sáng tạo và thể hiện giá trị của nội dung ở đây.

Dù không có một nguyên lý khoa học cụ thể nào trong việc viết headline, có rất nhiều tips giúp bạn có thể viết ra được những headline xuất sắc nhất.

Hãy cùng khám phá 11 cách viết headline lôi cuốn dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: 10 lưu ý để tối ưu Title thân thiện với Google và người đọc

Nếu bạn đang viết một nội dung có giá trị lâu dài (evergreen content), luôn luôn nghiên cứu từ khoá để biết những người truy vấn đang thực sự tìm kiếm gì.

Một khác biệt nhỏ trong việc sắp xếp từ có thể tác động lớn đến traffic.

Hãy lấy bài viết này làm ví dụ.

Như rất nhiều nội dung khác, tôi đã nghiên cứu từ khoá trước để xác định người dùng thực sự muốn tìm kiếm gì.

Tôi thu hẹp lại còn những cụm từ khóa này, dựa trên dung lượng truy vấn hàng tháng:

  • Tips viết headline: 360
  • Cách viết một headline: 360
  • Headline hay: 390
  • Cách viết một headline hay: 170

Với việc chọn một cụm từ khóa tương tự với phần lớn lượng truy cập, tôi có thể thúc đẩy ROI của nội dung mình viết.

Dựa vào đó, tôi chọn “tips viết headline” làm từ khoá chính của mình (và, tất nhiên, tôi có thể sử dụng những từ khác làm từ khóa phụ)

Như bạn thấy, tiêu đề của bài viết này là “11 Tips Viết Tiêu Đề Hấp Dẫn Hút Traffic”.

Tiêu đề này chứa đầy từ khóa, liên kết chặt chẽ với bài viết, và (mong là) nó thể hiện được giá trị của nội dung.

Xem thêm: 8 công cụ nghiên cứu từ khoá MIỄN PHÍ hiệu quả nhất

Nếu bạn gặp phải trường hợp “bí”, không thể nghĩ ra được một headline vừa ý, hãy thử viết thật nhiều headline khác nhau!

Việc lên ý tưởng nhiều headline cùng lúc sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn, và cuối cùng bạn sẽ nảy ra một tiêu đề ưng ý.

Đôi lúc chúng ta cần đi thẳng vào vấn đề.

Không phải headline nào cũng cần dài dòng, hoa mỹ – đôi khi đi thẳng vào vấn đề lại là cách tiếp cận tối ưu hơn, nên đừng tự động bỏ đi một headline có tiềm năng chỉ vì nó ngắn.

Nếu bạn muốn viết một bài hướng dẫn cách lập kế hoạch Marketing trên Facebook, một tiêu đề đơn giản như “Lập kế hoạch Marketing Online trên Facebook” có khi cũng đủ mang lại traffic cho bạn.

Tiêu đề này vừa ngắn gọn, sát với từ khoá mà người tìm kiếm rất có khả năng sẽ gõ vào Google, vừa chỉ ra rất rõ ràng thứ mà người xem sẽ thu được sau khi click vào: cách lập kế hoạch marketing trên Facebook.

Một lựa chọn khác để có một headline hay đó là trích dẫn từ chính bài viết của bạn.

Một câu trích dẫn, đặc biệt là từ một người nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng, có thể trở thành khởi nguồn cho một headline hay.

Câu trích dẫn đó, tất nhiên, phải liên quan tới chủ đề và nội dung của cả bài viết.

Đây là một vấn đề kỹ thuật nữa cần ghi nhớ: khác với trong thân bài, trích dẫn ở headline luôn luôn phải dùng kèm ngoặc đơn (theo Associated Press Style).

Ví dụ, nếu như câu trích dẫn trong bài là “Tôi đã tăng 600% traffic trong 24 tháng như thế nào”, thì khi lấy làm tiêu đề bạn cần đổi thành ‘Tôi đã tăng 600% traffic trong 24 tháng như thế nào’. Câu nói vẫn giữ nguyên, nhưng dấu ngoặc kép cần được đổi thành ngoặc đơn.

Xem thêm: 27 tips viết bài dễ đọc [DUY NHẤT từ SEONGON]

Cân nhắc cho một số liệu vào ngay tiêu đề để thu hút sự tò mò của người đọc.

Lấy một tiêu đề gần đây của chúng tôi làm ví dụ: “Google RankBrain là gì? 80% SEOer hiểu sai về thuật toán RankBrain

Khi người đọc thấy rằng có tới “80% SEOer” đang hiểu sai về RankBrain, rất có thể rằng họ đang nằm trong 80% đó (vì 80% là phần đông!) Điều này sẽ khiến họ tò mò hơn và muốn tìm hiểu thêm về thuật toán này để không có những nhận thức sai lầm như đa số các SEOer.

Nếu bạn chỉ đặt tiêu đề là “Google RankBrain là gì?”, khả năng người đọc click vào nội dung của bạn sẽ ít hơn, vì nó không tạo ra cảm giác cần thiết và cấp bách như tiêu đề trên.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc vì không thể nghĩ ra một headline nào hay, hãy lấy cảm hứng từ chính các đối thủ của mình.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể copy tiêu đề của họ.

Nhưng bạn có thể nhìn vào những đối thủ đã thành công của mình để lấy ý tưởng, và sau đó sáng tạo riêng theo cách của mình dựa vào nền tảng đó.

Gần như bạn có thể chọn một từ để in hoa trong mọi trường hợp.

Điều này sẽ ngay lập tức khiến cho headline của bạn mang đến một cảm giác tức thì và thúc giục.

Ví dụ, trong tiêu đề “4 kinh nghiệm XƯƠNG MÁU sau khi tiêu hơn 6 triệu $ cho Google Ads”, từ “XƯƠNG MÁU” được viết hoa thể hiện mức độ quan trọng và hữu ích của các kinh nghiệm mà SEONGON sẽ chia sẻ trong bài viết.

Giữa hàng chục các tiêu đề với font chữ y hệt nhau mà người đọc lướt qua, cách viết hoa này cũng sẽ ít nhiều giúp thu hút sự chú ý của họ vào tiêu đề của bạn.

Nhưng tất nhiên, hãy áp dụng tip này một cách có chọn lọc – đừng viết hoa mọi lúc, cho mọi bài đăng.

Bài viết của bạn giúp trả lời câu hỏi nào từ người truy vấn?

Chính câu hỏi đó đôi khi sẽ là một headline thích hợp cho nội dung của bạn.

Nếu bạn đang viết hướng dẫn về breadcrumbs, một tiêu đề như “Breadcrumbs là gì? Tại sao cần sử dụng breadcrumbs trên website?” sẽ là hoàn hảo.

Những người đọc tiềm năng sẽ biết ngay từ đầu câu hỏi nào bài viết của bạn sẽ giúp họ giải đáp – một điều rất giá trị đối với những người truy vấn.

Tiêu đề dạng câu hỏi rất được ưa chuộngTiêu đề dạng câu hỏi rất được ưa chuộng

Bất cứ khi nào có thể, hãy thêm một lời kêu gọi hành động (call-to-action) vào tiêu đề.

Sử dụng các từ như “khám phá”, “tìm hiểu”, “học”, v.v. để khiến người đọc cảm thấy có động lực khi click vào bài viết của bạn.

Đây là một dạng tiêu đề thường xuyên được SEONGON sử dụng: “Tìm hiểu về Schema – Công cụ không thể thiếu với người làm SEO”.

CTA ở đây rất rõ ràng: hãy TÌM HIỂU về Schema vì đây là một công cụ KHÔNG THỂ THIẾU với SEOer!

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc đưa số vào headline giúp tăng số lượng click đáng kể.

Một tiêu đề như “4 lý do vì sao nội dung của bạn không có thứ hạng cao trên Google” sẽ thu hút nhiều lượt click hơn so với “Lý do nội dung của bạn không có thứ hạng cao trên Google”. Đó là sự thật.

Các bài viết đứng top cho truy vấn “increase productivity" đều bắt đầu bằng một con số

Các bài viết đứng top cho truy vấn “increase productivity” đều bắt đầu bằng một con số

Lưu ý: theo Associated Press, những tiêu đề bắt đầu với một con số nên đánh vần số đó ra.

Bạn cũng cần đánh vần các số từ một đến chín, bao gồm cả chín.

Tuy nhiên, trên mạng, nơi khả năng chú ý thấp và từng khoảng trống đều rất có giá trị, việc để nguyên các con số thay vì đánh vần chúng ra thường mang lại hiệu quả cao hơn.

Nhưng biết được quy tắc này tất nhiên vẫn có ích, kể cả khi bạn có định phá vỡ chúng đi nữa.

Không rõ tiêu đề mình viết có đủ hay không?

Hãy kiểm tra bằng cách đơn giản này: nếu là bạn, bạn có click không?

Đặt bản thân mình vào địa vị người đọc và cân nhắc xem liệu headline đó có lôi cuốn được bạn không.

Nếu câu trả lời là có, chúc mừng – bạn đã viết được một headline hay rồi.

Nếu câu trả lời là không, hãy tiếp tục lên ý tưởng – quay lại danh sách các tips viết headline này và nghiên cứu nó mỗi khi bạn cảm thấy bế tắc!

Có 1 số công cụ hỗ trợ bạn kiểm trả hiệu quả Title thông qua CTR, Organic Traffic, bạn có thể tham khảo các công cụ tại đây

Hiện tại, SEONGON có rất nhiều khoá học miễn phí giúp bạn tối ưu hoá nội dung cả về mặt hình thức và kỹ thuật. Bạn có thể bắt đầu khóa học viết bài chuẩn SEO chỉ với 1 bước đơn giản tại đây.

11 Tips Viết Tiêu Đề Hấp Dẫn Hút Traffic [SEO TIPS] 1

Nguồn: Search Engine Journal

SEONGON – Google Marketing Agency

11 Tips Viết Tiêu Đề Hấp Dẫn Hút Traffic [SEO TIPS] 2
From: 11 Tips Viết Tiêu Đề Hấp Dẫn Hút Traffic [SEO TIPS] | SeoNgon

Categories: Content Marketing, Digital Marketing, Google Ads, Kinh doanh, PHP, SEO, Server - Hosting, WordPress, WordPress Development, Wordpress Plugin, WordPress Theme, Wordpress Tutorial,
Tags: baemin, bán hàng online, bán hàng online trên facebook, bán hàng qua facebook, bán hàng quần áo, bán hàng thời trang, bán hàng trên baemin, bán hàng trên facebook, bán hàng trên fanpage, bán hàng trên grab, bán hàng trên marketplace, bán hàng trên now, bán hàng trên tiktok, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh online, bít tết Âu việt, black friday, buôn bán hàng thùng, buôn bán hàng thùng tuyển chọn, cách bán hàng online đắt khách, cách bán hàng trên marketplace, cách bán hàng trên tiktok, câu chuyện kinh doanh, câu chuyện thành công, chương trình khuyến mãi, công nghệ phần mềm bán hàng, cửa hàng cafe, cửa hàng minh tuấn mobile, cửa hàng phụ kiện, cửa hàng thời trang, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thực phẩm sạch, doanh số bán hàng, dox garage & coffee, dox garage & coffee, đăng ký bán hàng trên baemin, đăng ký bán hàng trên go food, đăng ký bán hàng trên grab, đăng ký bán hàng trên now, facebook, facebook pos, fanpage, file excel, file excel báo cáo kết quả kinh doanh, file excel quản lý kho, foodngon, go food, go jek, grab, halo mobile, khởi nghiệp, khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh thời trang, kinh doanh cafe, kinh doanh điện thoại, kinh doanh điện tử điện máy, kinh doanh đồ handmade, kinh doanh gì sau dịch, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm online, kinh doanh nhà hàng, kinh doanh online, kinh doanh phụ kiện, kinh doanh quán cafe, kinh doanh shop thời trang, kinh doanh siêu thị mini, kinh doanh spa, kinh doanh thành công, kinh doanh thời trang, kinh doanh thời trang trẻ em, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm sạch thành công, kinh doanh trên facebook, kinh doanh trên grab, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm kinh doanh, làm đồ handmade, lily shop, link kháng tài khoản quảng cáo, lụa tơ tằm bá minh, marketing online, mặt hàng dễ bán, mẹo bán hàng, mẹo bán hàng trên facebook, mẹo hay, ngày black friday năm 2020 là ngày nào?, now, now - foody, phầm mềm quản lý bán hàng miễn phí, phần mềm chốt đơn, phần mềm chốt đơn hàng, phần mềm miễn phí, phần mềm pos, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, phụ kiện ben & tony, phụ kiện ben & tony, phụ kiện hà xinh, quán cafe hiệu quả, quản lý cửa hàng, quản lý cửa hàng thời trang, quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên, quản lý nhân viên cứng đầu, quản lý nhân viên thời vụ, quảng cáo thương hiệu, shop thời trang, shopee, siêu thị minimart, status, status bán hàng, status quảng cáo mỹ phẩm, stella spa, stt bán hàng online hài hước, stt tương tác bán hàng, t.u.s shop, tài khoản bị vô hiệu hóa, tài khoản facebook, tài khoản facebook bị vô hiệu hóa, tải miễn phí file excel quản lý kho, tăng doanh thu mùa black friday, thời trang kosta, thời trang mine, thời trang tú trần shop, thực phẩm sạch, thực phẩm sạch 02, thực phẩm sạch tâm an, thuê mặt bằng kinh doanh, tiki, tiktok, tú trần shop,
[CASE STUDY] Tăng traffic cho website 600% sau 24 tháng
8 Bước Giúp Video Tăng Hạng [SEO YOUTUBE]
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

NguyenLp LarTheme